Hàng loạt sai phạm về đất đai của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Qua thanh tra việc chấp hành các quy định về pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, Thanh tra TP.HCM xác định nhiều vi phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Sagri có nhiều vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai

Thanh tra TP.HCM vừa mở phân phối kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý sử dụng tài chính; thực hiện dự án và mua phân phối dự án ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri).

Thời kỳ thanh tra từ năm 2016 – 2018 và 1 trong các nội dung là việc mua phân phối quy mô đất 31.684m2 ở xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, Kiên Giang của công ty CP Lâm Nghiệp Sài Gòn, đây là công ty có 26,21% vốn góp của Sagri.

Giao đất khi chưa được chấp thuận, báo cáo không trung thực

Theo Thanh tra TP.HCM, việc Sagri và công ty TNHH MTV Bò sữa dùng quyền quản lý, sử dụng mặt bằng khu đất để góp liên doanh là vi phạm.

Công ty Bò sữa bàn giao đất cho công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco và công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TP chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm quy định về mục đích sử dụng đất.

Tại dự án Khu nhà ở Phước Long B (khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9), Sagri đã không thuê công ty thẩm định giá khi mua phân phối dự án này cho Tổng công ty CP Phong Phú (công ty Phong Phú).

Khi dự án được điều chỉnh quy hoạch có các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao… có cách tân so có ban đầu nhưng Sagri lại không lập thủ tục yêu cầu cơ quan tính năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung.

“Sagri ký hợp đồng hợp tác kinh doanh có công ty Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận là không chắc chắn ích lợi của Sagri”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Ngoài ra, Sagri ký hợp đồng uỷ quyền cho công ty Phong Phú ký kết có bạn đặt mua nhà và việc công ty này ký 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liên kề trong khi dự án đầu tư chưa được lập, phê duyệt, chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định.

Thanh tra TP còn xác định, Sagri ủy quyền cho công ty Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, bạn mua nhà ở ở dự án, trên thực ở công ty này đã ký các hợp đồng huy động vốn, thực chất là phân lô phân phối nền, từ năm 2012.

Do đây, việc Sagri có công văn vào ngày 16/5/2017 gửi UBND TP.HCM, Sở Xây dựng cam đoan chưa huy động vốn từ bạn để thực hiện dự án có mọi hình thứclà báo cáo không trung thực, có khả năng gây thiệt hại cho công ty, nếu không phát hiện kịp thời. Bên cạnh đây, Sagri còn tổ chức xây dựng hệ thống hạ tầng khi dự án chưa được phê duyệt.

Ngoài ra, việc Sagri mua phân phối 28% phần vốn góp, thực chất là mua phân phối quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng, cho công ty Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá phân khúc là sai quy định.

Về hướng xử lý ở dự án Khu nhà ở Phước Long B, Thanh tra TP giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và TGĐ Sagri báo cáo, đề xuất UBND TP tham khảo, chấp thuận để Sagri chủ động thương lượng có công ty Phong Phú hủy hợp đồng mua phân phối và phụ lục hợp đồng. Xem xét lại mật độ phân chia lợi nhuận để chắc chắn lợi ích, tránh gây thiệt hại cho công ty 100% vốn nhà nước.

Tiền trảm hậu tấu

“Liên minh” Sagri – công ty Phong Phú còn bị phát hiện có các sai phạm ở dự án Cụm Công nghiệp Láng Le – Bàu Cò (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Tại dự án này, Sagri không thực hiện đúng chỉ đạo cũng như không xin ý kiến của UBND TP khi chấp nhận cho công ty Phong Phú thay thế công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh có phía Phong Phú tiếp tục thực hiện dự án.

Qua kiểm tra, dự án chưa thực hiện hạ tầng kỹ thuật, mới chỉ san lấp 30/89ha, bởi thế Thanh tra TP cho rằng dự án này không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư theo quy định.

Về việc mua phân phối đất ở xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, người đại diện vốn Sagri thực hiện biểu quyết việc mua phân phối 36.617m2 đất ở công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn trước khi có tờ trình xin ý kiến hội đồng thành viên Sagri là vi phạm quy định, vi phạm hợp đồng thuê đất có Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang.

Thanh tra TP cho rằng, các thiếu sót, vi phạm nói trên thuộc trách nhiệm của các lãnh đạo được phân công phụ trách lĩnh vực, công việc có liên quan, người đại diện vốn Sagri ở công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn. Ngoài ra, còn có các tổ chức, cá nhân tham mưu thuộc Sagri từng thời kỳ có liên quan đến vụ việc.

Về giải pháp xử lý, Thanh tra TP giao Hội đồng thành viên và TGĐ Sagri tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đến các vi phạm trong công tác tham mưu, kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; thực hiện dự án và mua phân phối dự án.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *