Hàng nghìn người dân phản đối dự án “xẻ thịt” công viên xây bãi đỗ xe

Hàng nghìn cư dân sinh sống quanh khu vực công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đang cực kỳ bất ngờ và phản đối việc thi công bãi đỗ xe ngầm trong công viên của Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển thành phố Tây Hồ.

Công viên Cầu Giấy – Hà Nội

Theo bác Nguyễn Thế Vũ (người dân), kể từ khi có tài liệu Thành phố Hà Nội chấp thuận cho doanh nghiệp CP Đầu tư và phát triển thành phố Tây Hồ nghiên cứu kỹ phương án thi công bãi đỗ xe ngầm trong khu công viên, người dân mất ăn mất ngủ. Tất cả các hộ dân quanh khu vực đều phản đối việc cho điều chỉnh cục bộ 1 phần ô đất K6-3 trong quy hoạch phân khu H2-2, mật độ 1/2000 và Quy hoạch Tổng mặt bằng – Phương án thiết kế dự án: Bãi đỗ xe ngầm ở 1 phần phía Đông Bắc công viên Cầu Giấy có kết hợp dịch vụ thương mại.

“Chúng tôi không hề biết về dự án cho đến khi được phát phiếu thu thập ý kiến, tôi hoàn toàn phản đối việc thi công dự án thi công bãi xe ngầm này. Nếu thi công như thế sẽ phá vỡ phong cảnh, cư dân chúng tôi rất bức xúc, không chấp nhận” – bác Vũ nói.

Theo ý kiến của các cư dân ở đấy, việc xây bãi đỗ xe để cung cấp nhu cầu trông giữ xe của nhân dân là hợp lý. Nhưng vấn đề đặt ra ở đấy là lấy đất công viên để xây bãi đỗ xe là bất hợp lý vì nó sẽ phá vỡ quy hoạch ban đầu, phá vỡ phong cảnh thiết kế tổng thể của công viên.

Thêm vào đây, việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thành phố Tây Hồ đề xuất “xén “ đất công viên để thi công bãi đỗ xe ngầm có kết hợp dịch vụ thương mại sẽ gây ra nhiều hệ lụy chưa thể lường trước.

Bác Nguyễn Ngọc Anh (cư dân chung cư Thanh Bình) nói: “Tòa chúng tôi chỉ có 80 hộ nhưng có 60 hộ là không chấp nhận có đề xuất này. Nếu Thành phố chấp nhận thì sẽ gây ra các hệ lụy không lường trước được. Sẽ gây mất an toàn trong công viên, ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, tăng nguy cơ mất ATGT khi người già và trẻ nhỏ vui chơi và sinh hoạt ở công viên…”

Theo nghiên cứu của PV, vào tháng 6/2018, Công ty CP đầu tư và phát triển thành phố Tây Hồ đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội xin phép không nghiên cứu kỹ đầu tư bãi đỗ xe ngầm ở vị trí công viên Trung Yên, Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy có nguồn gốc là khu vực này có nền đất yếu, kết cấu địa chất không thuận lợi, kết cấu phức tạp, đồng thời có 60 hộ dân xung quanh không ủng hộ do lo ngại việc đầu tư thi công ở đấy sẽ ảnh hưởng, xác trộn về cuộc sống dân cư, bởi thế, doanh nghiệp đã đề xuất chuyển đổi vị trí thi công bãi đỗ xe ngầm ở công viên Trung Yên sang công viên Cầu Giấy.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển thành phố Tây Hồ đã đề xuất Thành phố cho phép điều chỉnh dao động 1,45 ha đất trong tổng quy mô 10ha của Công viên Cầu Giấy để thực hiện dự án gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trọng điểm thương mại, dịch vụ… có tổng vốn đầu tư 565 tỷ đồng.

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chấp nhận về mặt chủ trương giao cho Công ty CP đầu tư và Phát triển thành phố Tây Hồ nghiên cứu kỹ đề xuất dự án đầu tư thi công bãi đỗ xe ngầm ở 1 phần phía Đông Bắc của Công viên Cầu Giấy có kết hợp dịch vụ thương mại thay thế vị trí đề xuất dưới công viên cây xanh ở Khu thành phố Trung Yên. Trong quá trình nghiên cứu kỹ dự án, Thành phố đề nghị chủ đầu tư dự án phải lấy ý kiến của cư dân đang sinh sống quanh khu vực.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, họ đã không nhận được bất cứ tài liệu gì về dự án. Thậm chí, chủ đầu tư và chính quyền địa phương cũng không họp bàn và lấy ý kiến của người dân. Thế nhưng, không hiểu vì nguồn gốc gì mà trong báo cáo của chủ đầu tư lại cho rằng đại phần nhiều người dân đã chấp nhận có đề xuất này của chủ đầu tư .

Thực hư tài liệu đại phần nhiều người dân đã chấp nhận có đề xuất này của chủ đầu tư liệu có chính xác? Phía chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã thực hiện việc lấy ý kiến cùng đồng dân cư về việc điều chỉnh quy hoạch ở khu đất này như thế nào? Đến nay đã có kết quả hay chưa? Báo điện tử VnMedia sẽ tiếp tục tài liệu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VNmedia

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *