Hàng trăm dự án nhà ở “bất động”

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, hiện Thành phố có hàng trăm dự án nhà ở “bất động” từ giữa năm 2015 đến nay do cụm từ “đất ở hợp pháp” của Luật Nhà ở.

Khổ vì “đất ở hợp pháp”

Cụ thể, kể từ ngày 1/7/2015 (Luật Nhà ở có hiệu lực), Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã thụ lý 170 dự án yêu cầu công nhận chủ đầu tư, nhưng trong đây chỉ có 44 dự án có quyền sử dụng “đất ở hợp pháp”, chiếm mật độ 25%, tức 25% dự án ở Thành phố khi nộp hồ sơ xin công nhận chủ đầu tư đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và trong giấy đây ghi rõ là đất ở thành thị. Còn lại 126 dự án, chiếm mật độ 75% là đất nông nghiệp, đất giải phóng mặt bằng từ đất nông nghiệp thích hợp có quy hoạch thi công, hoặc đất chuyện dụng – đất nhà xưởng chưa chuyển mục đích sử dụng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, tức bị loại từ đầu vì không đủ điều kiện theo quy định “đất ở hợp pháp”.

Đại diện Công ty CP Thương mại – Xuất nhập khẩu quận 8 cho biết, công ty là chủ đầu tư khu trọng điểm thương mại – dịch vụ văn phòng và căn hộ chung cư ở 175 Phạm Hùng, phường 4, quận 8, đã thực hiện thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư ở Sở Xây dựng. Tuy nhiên, dự án bị vướng quy định nhà đầu tư phải có quyền sử dụng “đất ở hợp pháp” (tức đất sạch 100% không xen cài đất nông nghiệp), thế là bị “treo”. Trong khi đây, muốn có “đất ở hợp pháp”, trước tiên chủ đầu tư phải thực hiện 1 vài thủ tục triển khai dự án. Để có quỹ đất làm dự án, công ty đã bỏ ra nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và thực hiện công việc dự tính đầu tư.

Như vậy, quy định về “đất ở hợp pháp” để chỉ định chủ đầu tư thi công nhà ở thương mại đã được giải đáp và ứng dụng theo kiểu “trói chân” công ty BĐS trong thời gian vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cho biết, công ty của bà có 7 dự án thì chỉ 1 dự án có 100% là đất ở, còn lại đều là đất nông nghiệp, đất chuyện dụng, nên nếu ép buộc phải “100% đất ở” là rất khó cho công ty.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HOREA) cho rằng, quy định này gây cản trở 1 vài chương trình phát triển khu thành thị, khu dân cư, kể cả 1 vài khu dân cư nông thôn. Bởi lẽ, 1 vài công trình này đều sử dụng chủ yếu quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng. Đến thời điểm này, công ty đã bỏ ra 1 nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và thực hiện 1 vài bước dự tính đầu tư.

“Nhiều công ty lâm vào tình cảnh bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay tăng cao, dễ dẫn đến bị rơi vào nhóm nợ xấu, thậm chí có nguy cơ phá sản. Chính phủ cần sớm giải đáp cụ thể 1 vài trường hợp công ty đã bồi thường giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất (trong đây có đất ở xen cài có đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng) để thi công nhà ở thương mại thì được chỉ định chủ đầu tư, có điều kiện thích hợp có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị.

Có “đất ở hợp pháp” cũng vướng

Trong thời gian chờ tháo gỡ ách tắc, 1 vài sở chuyên môn đã giải đáp 1 vài chủ đầu tư như sau: Đối có các dự án đã có quyền sử dụng “đất ở hợp pháp” và chắc chắn 1 vài điều kiện khác, vẫn nộp hồ sơ ở Sở Xây dựng để tổng hợp và báo cáo tổ chuyên gia, thẩm định và trình UBND TP. Hồ Chí Minh tham khảo đâyn nhận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư. Đối có 1 vài trường hợp đã có quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng chưa chuyển sang đất ở, nộp hồ sơ ở Sở Kế hoạch – Đầu tư để cơ quan này thẩm định, trình UBND TP. Hồ Chí Minh chọn lọc chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, thực ở cho thấy, nếu có chọn lọc chủ trương đầu tư nhưng không cho lập thẩm định phê duyệt mật độ 1/500, hồ sơ vẫn phải… chờ, chờ không biết bao lâu!

Bên cạnh đây, về quy định “đất ở hợp pháp” cũng gây vướng nhiều dự án giai đoạn này. Đơn cử trường hợp nhà đầu tư đang có quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, nhưng có nhu cầu điều chỉnh mục đích sử dụng và đã được phê duyệt thành dự án nhà ở cũng như điều chỉnh mục đích sử dụng đất thành đất ở, thì theo Luật Đầu tư, nhà đầu tư có nhu cầu chuyển đổi mục tiêu đầu tư dự án, được quyền thực hiện thủ tục yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh mục tiêu đầu tư dự án, còn theo Luật Đất đai, người sử dụng đất được quyền yêu cầu điều chỉnh mục đích sử dụng đất thích hợp có quy hoạch.

Như vậy, pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về việc phải thực hiện thủ tục đấu giá, đấu thầu để chọn lọc nhà đầu tư thi công nhà ở, trong trường hợp nhà đầu tư đang có quyền sử dụng đất hợp pháp không phải là đất ở. Tuy nhiên, có quy định về chọn lọc nhà đầu tư thi công nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở, trong rất nhiều trường hợp, nhà đầu không được phép thực hiện quyền điều chỉnh mục tiêu đầu tư và điều chỉnh mục đích sử dụng đất, do chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DNSG

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *