Hàng trăm vụ người nước ngoài “núp bóng” mua nhà đất ở vị trí… hiểm

Trả lời chất vấn của đại biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tài liệu, thời gian qua, cơ quan tính năng đã phát hiện hàng trăm công ty do người Việt Nam đứng tên cho người nước ngoài đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực BDS, du lịch… ở các địa điểm có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Cơ quan tính năng từng xác định có hàng chục lô đất dọc sân bay Nước Mặn (Đà Nẵng) được người Trung Quốc nhờ mua gom, hình thành cả khu phố Tàu ở khu vực.

Đó là tài liệu được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời chất vấn đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai).

Đại biểu Dương Trung Quốc phản ánh ý kiến cử tri ở nhiều nơi (Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, TPHCM…) là có hiện tượng người nước ngoài thuê người Việt Nam mua đất đai hay BDS mà quy định luật pháp Việt Nam không cho phép, thường là các không gian đắc địa (về kinh tế và an ninh).

Đại biểu Quốc nhận định, đây là sự thật đang diễn ra tiềm tàng các nguy cơ hậu họa.

Ông Quốc chất vấn: “Theo Phó Thủ tướng, có hiện tượng đây không? Chính phủ có biết không và diện tích đến mức nào? Theo phó thủ tướng, có nên coi đây chỉ là gian lận thương mại hay là hành vi mà nhiều cử tri đòi hỏi phải nghiêm khắc xác định là “phản quốc”? Chính phủ có biện pháp nào kịp thời trên tinh thần “phòng hơn chống” để sớm chấn chỉnh hiện tượng này trước khi trở thành mối hậu họa liên quan đến ngoại giao và an ninh quốc gia?”.

Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng nêu, theo báo cáo của các cơ quan tính năng, thời gian qua phát hiện người nước ngoài thuê người Việt Nam đầu tư dự án BDS dưới nhiều hình thức “núp bóng” đầu tư.

Các hình thức “núp bóng” là, thông qua 1 số cá nhân người Việt Nam để lập công ty đầu tư kinh doanh BDS dưới hình thức bên nước ngoài góp 49% vốn điều lệ trở xuống, bên Việt Nam góp 51% vốn điều lệ trở lên.

Thông qua cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc dùng các pháp nhân nước khác để đầu tư ở các lô đất, địa điểm liên quan đến quốc phòng, an ninh có thời hạn sử dụng đất lâu dài để lách Luật Đầu tư và Luật Đất đai, sau đây mua lại phần góp vốn của phía Việt Nam.

Thông qua việc cho cá nhân người Việt Nam vay tiền để thành lập công ty, mọi chọn lọc đều phải thông qua bên cho vay.

Đầu tư “núp bóng” thông qua việc kết hôn có người Việt Nam, lập công ty do vợ hoặc chồng là người Việt Nam đứng tên nhưng thực ở mọi làm việc điều hành đều do người nước ngoài đảm nhiệm.

Người nước ngoài đến Việt Nam có mục đích du lịch, học tập đứng sau người Việt Nam thuê mặt bằng nhà xưởng.

“Thời gian qua, cơ quan tính năng đã phát hiện hàng trăm công ty do người Việt Nam đứng tên cho công ty, cá nhân có quốc tịch nước ngoài đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực BDS, du lịch.. ở các địa điểm có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh… Đối có các dự án vi phạm pháp luật, các cơ quan tính năng sẽ tham khảo thu hồi giấy phép, tạm dừng hoặc điều chỉnh 1 số dự án trên cơ sở mức độ vi phạm” – Phó Thủ tướng cho biết.

Tại văn bản trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng cũng nêu 1 số quy định liên quan và phương hướng, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo đây, để ngăn ngừa, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trong đây có trường hợp như đại biểu nêu, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Luật Đất đai năm 2013 và ban hành theo thẩm quyền các nghị định quy định chi tiết thi hành luật. Trong đây đã quy định công ty có vốn đầu tư nước ngoài được tiếp cận đất đai thông qua việc Nhà nước thu hồi đất để giao đất, cho thuê đất hoặc thuê lại đất trong các khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc nhận giao dịch vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất không phải là đất nông nghiệp của các tổ chức kinh tế; công ty có vốn đầu tư nước ngoài không được tiếp cận đất đai trực tiếp thông qua việc nhận quyền sử dụng đất, thuê đất trực tiếp của hộ gia đình, cá nhân.

Mặt khác, Luật Đất đai cũng quy định hành vi bị nghiêm cấm đây là “không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất”. Đối có trường hợp sử dụng đất để thực hiện các dự án có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài ở đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì cơ quan có thẩm quyền chỉ được chọn lọc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích khi có ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan (quy định ở Khoản 2 Điều 58 Luật Đất đai, Điều 13 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ); trường hợp nhận giao dịch quyền sử dụng đất gắn có nhận giao dịch 1 phần hoặc tất cả dự án đầu tư thì cũng phải cung cấp điều kiện lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan như đối có trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối có nhà ở, Luật Nhà ở đã quy định về điều kiện để tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài được có nhà ở ở Việt Nam (quy định ở Điều 61 Luật Nhà ở). Luật Nhà ở quy định tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài cung cấp điều kiện theo quy định chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và có không quá 30% số lượng căn hộ chung cư trong 1 tòa nhà chung cư; nếu là nhà riêng lẻ thì trên 1 khu vực có số dân tương đương 1 đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và có không quá 250 căn nhà.

Trong thời gian tới, để tiếp tục ngăn chặn và xử lý triệt để hiện trạng trên bảo đảm giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách bán hàng để quản lý nghiêm ngặt, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận giao dịch quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài theo kiến nghị của đoàn Giám sát Quốc hội.

Phó Thủ tướng khẳng định sẽ chấn chỉnh khắc phục các tồn ở, hạn chế trong công tác quản lý làm việc của các công ty, người nước ngoài làm việc ở Việt Nam ngay từ khâu thẩm định, cấp phép, kiểm tra, giám sát các dự án. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến năng lực, điều kiện làm việc của nhà đầu tư nước ngoài, khắc phục hiện trạng dự án “treo”, nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, giao dịch trái phép.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *