Hệ số điều chỉnh giá đất tăng, ngân sách vẫn có nguy cơ… “thất thu”

Khi hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) tăng thì người nộp thuế, phí sẽ phải nộp cao hơn. Tuy nhiên, việc nộp thuế, phí cao hơn này cũng không đúng có giá trị thật trên thực ở, làm thất thu ngân sách bởi có muôn vàn kiểu “lách luật”.

Hiện nay, khi mua phân phối mua phân phối nhà đất thì người dân thường phải đâyng 2 khoản phí gồm: phí trước bạ (0,5%) và thuế lương cá nhân (2%) trên tổng giá trị mua phân phối.

Nếu giá trị mua phân phối cao hơn khung giá đất hiện hành thì phí trước bạ và thuế lương cá nhân vẫn giữ nguyên. Nếu giá trị mua phân phối thấp hơn hoặc bằng khung giá đất hiện hành thì sẽ nhân thêm có hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K).

UBND TPHCM đã trình HĐND đô thị phương án tăng hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn

UBND TPHCM đã trình HĐND đô thị phương án tăng hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn Mới đây, UBND TPHCM đã trình HĐND đô thị phương án tăng hệ số K trên địa bàn.

Theo đây, UBND đô thị đề xuất tiến hành hệ số K năm 2019 tăng bình quân 0,4 lần (tức 40%) so có hệ số năm 2018 (cao nhất là 2,1 lần và thấp nhất là 1,1 lần) ở toàn bộ 1 vài nhóm và khu vực khi tính tiền sử dụng đất.

Trong đây, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận chuyển mục đích sử dụng đất vượt hạn mức thì đề xuất tiến hành hệ số K bằng 1,5 lần bảng giá đất.

Đất kinh doanh dịch vụ, thương mại, văn phòng cho thuê… được đề xuất hệ số từ 1,7 – 2,5 lần; đất sản xuất công nghiệp, thi công kết cấu hạ tầng… được đề xuất từ 1,5 – 1,7 lần.

Theo UBND TPHCM, hiện giá đất để tính bồi thường hỗ trợ tái an cư cao gấp 4,75 lần bảng giá đất năm 2018 mà đô thị quy định. Riêng giá mua phân phối theo kê khai để đâyng lệ phí trước bạ từ 1 vài hợp đồng mua phân phối của người dân cao hơn 3 lần so có bảng giá đất.

Giá đất mua phân phối trên phân khúc hiện cao hơn từ 4 đến 6 lần so có bảng giá đất. Do đây, điều chỉnh hệ số K cho thích hợp thực ở là cần thiết.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế TPHCM thì nhiều người không kê khai giá trị thật khi mua phân phối nhà đất, thậm chí còn thấp hơn mức giá quy định hiện hành để không phải đâyng nhiều tiền thuế và phí, dù giá trị thực ở mà người dân mua phân phối cao hơn rất nhiều. Vì vậy, khi hệ số K tăng, người nộp thuế, phí sẽ phải nộp cao hơn nhưng cũng không đúng giá trị thật, làm thất thu ngân sách.

Đại diện 1 số công ty BDS ở TPHCM cho biết, việc tăng hệ số K theo diễn biến phân khúc là hợp lý nhưng không nên tăng quá cao. Hệ số K bình quân nên tăng dao động 30% trở lại đối có khu vực nội thành. Tại khu vực ngoại thành, hệ số K chỉ nên tăng nhẹ từ 10 – 15% nhằm khuyến khích giãn dân ra 1 vài khu vực xa hơn.

Hiện nay, 1 vài thỏa thuận, mua phân phối dân sự rất khó giám sát nên Nhà nước cũng cần có mức tính tương đối để người nộp thuế nhận lời mà Nhà nước không bị thất thoát.

Cũng theo đại diện 1 vài công ty BDS ở đô thị, giai đoạn này, người mua phân phối nhà đất ép buộc phải đâyng phí trước bạ và thuế lương cá nhân tương ứng có 2,5% tổng giá trị BDS phân phối ra. Nếu tính luôn cả phí mua phân phối, môi giới thì người dân đã mất dao động 5% kinh phí trên giá phân phối. Chính vì vậy, người dân sẽ tìm 1 vàih đẩy giá phân phối lên, kéo theo giá BDS ở đô thị tiếp tục tăng.

Ngoài ra, theo quy định thì bảng giá đất sẽ được điều chỉnh 5 năm 1 lần, tức là vào năm 2020 giá đất sẽ được điều chỉnh và tăng theo mức của cả nước. Như vậy, TPHCM chỉ nên điều chỉnh tăng nhẹ hệ số K để đến năm 2020 chính thức hợp thức hóa thêm việc này.

Theo đại diện nhiều công ty thì hệ số điều chỉnh giá đất ở TPHCM chỉ nên tăng nhẹ

Theo đại diện nhiều công ty thì hệ số điều chỉnh giá đất ở TPHCM chỉ nên tăng nhẹ Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nhận định, đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cao hơn nhiều so có mức tăng năm 2018 và năm 2017 cần được tham khảo kỹ lưỡng. Bởi, việc này sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và nhiều vấn đề khác.

Ông Lê Hoàng Châu yêu cầu tiếp tục tiến hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tương đương 1 vàih tính năm 2018 theo Quyết định 09 của UBND TPHCM.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *