Hiến đất làm đường, người dân tá hỏa vì gần như mất luôn ngôi nhà

Sau khi hiến gần 39m2 đất để chính quyền địa phương làm các con phố, bà Tuyển hoảng hốt vì phần đất có qui mô gần 126m2 không còn giá trị nữa khi chính quyền đã cấp thiếu của bà 3,4m2.

Theo phản ánh của bà Chu Thị Tuyển (các con phố Thạnh Mỹ Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP.HCM), năm 2000, bà cộng chồng mua căn nhà trên các con phố Thạnh Mỹ Lợi có qui mô 125,8m2 và được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 530633.

Đến năm 2013, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi thực hiện việc nâng cấp các con phố và hệ thống thoát nước theo Quyết định số 978/QĐ – UBND ngày 31/1/2013 của UBND Quận 2.

“Tuần nào UBND phường Thạnh Mỹ Lợi cũng cử người đến để vận động chúng tôi hiến đất làm các con phố. Lúc này giá đất rất cao, độc đáo nhà tôi nằm ở ngã 3 các con phố nên có giá trị còn cao hơn.

Mặt khác, qui mô làm các con phố ăn sâu vào quá nửa qui mô đất nên ban đầu chúng tôi cũng đắn đo. Nhưng thấy đấy là việc tốt cho Nhà nước và chính quyền cũng chờ mong sẽ tạo điều kiện cho gia đình tôi nên 2 vợ chồng tôi đã chấp nhận hiến đất”, bà Tuyển cho biết.

Ngôi nhà ở ngã 3 có phần lộ giới ăn sâu hơn 2/3 qui mô.

Sau đây gia đình bà Tuyển đã chấp nhận hiến 38,8m2, qui mô còn lại được xác nhận là 87m2 (theo Quyết định số 978/QĐ-UBND ngày 31/1/2013 của UBND Quận 2).

Tuy nhiên, đến năm 2015, bà nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới do UBND Quận 2 cấp, qui mô đất còn lại chỉ là 83,6m2 chứ không phải là 87m2 như ban đầu (thiếu 3,4m2).

Trong tổng số 83,6m2, qui mô đất được thi công chỉ là 28,1m2, phần còn lại (qui mô 55,5m2) là lộ giới.

“Từ ngày hiến đất, tôi rao phân phối nhà không ai dám mua vì vướng phải lộ giới gần hết, nhà tôi xin sửa chữa cũng không được UBND phường Thạnh Mỹ Lợi cho phép vì vướng mốc lộ giới và nhà có qui mô dưới 30m2, tôi đến ngân hàng xin thế chấp vay tiền cũng không cho vay vì lộ giới gần hết,… Tôi gần như mất luôn ngôi nhà của mình.

Từ mảnh đất rộng 125,8m2, qui mô còn lại chỉ là 28,1m2, UBND Quận 2 không những không tạo điều kiện cho gia đình tôi mà còn cố tình thu hẹp qui mô, làm sai số liệu, pháp lý.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi cấp mới bị thiếu 3,4m2 so có ban đầu.

Sau khi lâm vào hiện trạng trên, gia đình tôi đã nhiều lần gửi lời yêu cầu lên UBND Quận 2 nhưng họ chỉ trả lời chung chung”, bà Tuyển bức xúc.

Trả lời PV VTC News, ông Đoàn Phước Lượng (Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Mỹ Lợi) cho biết, dự án mà bà Tuyển hiến đất là dự án Nhà nước và nhân dân cộng làm nên không có đền bù đất mà chỉ có hỗ trợ về mặt thiết kế và hoa màu.

“Việc cấp thiếu đất cho gia đình bà Tuyển và quy hoạch lộ giới thì tôi cần thời gian tham khảo lại, sau đây sẽ trả lời sau”, ông Lượng cho biết.

Trong khi đây, Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng Quận 2 cho biết, sự việc liên quan đến gia đình bà Tuyển thuộc thẩm quyền của UBND Quận 2 và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

VTC News sẽ tiếp tục tài liệu sự việc.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *