Hiệp định thương mại với EU tác động thế nào tới thị trường bất động sản?

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mới được ký kết cuối tháng 6 vừa qua chuẩn bị sẽ tác động nhiều lên phân khúc BDS công nghiệp.

Hoạt động thương mại song phương sẽ tạo nhiều cơ hội hơn trên toàn bộ 1 số phân khúc BDS.

Một báo cáo vừa phát hành của Hãng giải đáp dịch vụ Bất động sản Savills phân tách, EVFTA là 1 hiệp định có tính cột mốc, thúc đẩy mạnh mẽ 1 số lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu ở Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan có hàng hóa. Các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam từ đó đang càng ngày càng lôi kéo sự quan tâm của giới đầu tư.

Với hiệp định mới được ký kết, 1 số nhà đầu tư EU đang bày tỏ sự quan tâm sâu rộng và việc minh bạch hóa môi trường pháp lý và đầu tư sẽ tiếp tục làm tăng danh tiếng của quốc gia Việt Nam.

Tuy vậy, Hoa Kỳ gần đó đã tiến hành thuế quan đối có 1 số sản phẩm thép của Hàn Quốc và Đài Loan được sản xuất gia công ở Việt Nam. Điều này cho thấy lý do xuất xứ của 1 số mặt hàng xuất nhập khẩu đang càng ngày càng được 1 số nước trên địa cầu giám sát nghiêm ngặt 1.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định: “Thêm 1 tin vui nữa cho phân khúc BDS Việt Nam. Hiệp định này cho thấy cam đoan của chính phủ trong việc đưa Việt Nam trở thành 1 điểm đến danh tiếng trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo ở châu Á. Hoạt động thương mại song phương đảm bảo sẽ tăng, kéo theo đó là tăng luồng vốn FDI, tăng số lượng việc làm, và nhiều cơ hội hơn trên toàn bộ 1 số phân khúc BDS”.

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận BDS Công nghiệp xác nhận rằng số lượng yêu cẩu từ bạn EU đã tăng lên trong quá trình đợi hiệp định được ký kết.

Ông cũng đưa ra lời khuyên: “Hiệp định thương mại tự do này sẽ càng ngày càng lôi kéo sự quan tâm của phân khúc đến BDS công nghiệp Việt Nam. Bằng 1 sốh tạo điều kiện cho việc áp dụng các công nghệ sản xuất mới nhất và tăng cường đào tạo nhân lực, chính phủ Việt Nam đang dần xóa bỏ mối e sợ của 1 số công ty về tính khả thi, hay hiện trạng thiếu nguồn nhân lực và tăng lên giá thành 2″.

“Việc nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh sẽ giúp cắt giảm các lo ngại của nhà đầu tư và nâng nguyên tắc chất lượng sản xuất ở Việt Nam”, ông nói thêm.

Trong báo cáo nhận định trước đó, Công ty chứng khoán VNDirect cũng cho rằng, lĩnh vực BDS khu công nghiệp có thể hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển nhà máy từ 1 số quốc gia khác sang Việt Nam do 1 số nhà sản xuất muốn được hưởng ưu đãi từ 1 số FTA mà Việt Nam đã và sẽ ký kết, bao gồm EVFTA.

Bất động sản công nghiệp sẵn có vốn được phân tách là sống lưng cho bất kỳ nền kinh tế sản xuất đang phát triển nào. Tại Việt Nam, bối cảnh này sẽ không có gì khác, và sẽ tùy thuộc rất nhiều về điều kiện thuận lợi của phân khúc BDS công nghiệp.

CBRE cho rằng, 1 số khu công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển. Tỷ lệ lấp đầy nguyên tắc trong dao động 70-90% sẽ được giữ vững và kết nối cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò chọn lọc trong sự chọn lọc vị trí thuê.

Đơn vị nghiên cứu kỹ cũng tiên đoán, nguồn cung tiếp tục ra mới ở cả phía Bắc và phía Nam Việt Nam. Sự phong phú hóa của 1 số khu công nghiệp mới, 1 số xưởng sản xuất và cơ sở hạ tầng chỉ ra rằng Việt Nam sẽ bước vào 1 thập kỷ mới trong 1 địa vị trọng yếu và biểu hiện được mình là 1 quốc gia hưởng lợi chính trong quá trình tái cân bằng chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu và Trung Quốc.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm về tiềm năng của phân khúc BDS công nghiệp Việt Nam. Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng phân tách, BDS công nghiệp đang là phân khúc quyến rũ nhất trong năm 2019.

“Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đó sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội và Nhà nước có chính sách bán hàng khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho phân khúc phát triển tương xứng có tiềm năng sẵn có”, ông Nam nói.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cũng cho rằng, sức quyến rũ của BDS công nghiệp Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi 1 số nhân tố như: Chi phí lao động thấp, giá thuê đất hợp lý, thuế suất thuế lương công ty ưu đãi…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *