Hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở, thị trường cần thêm 700.000 căn hộ

Đến năm 2020, 1 số khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở.

Nhu cầu nhà ở giá thấp vẫn rất lớn.

Thông tin ở hội thảo về phân khúc nhà ở kinh phí thấp diễn ra tuần qua, ông Đỗ Viết Chiến, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết, Hiệp hội phân tách triển vọng phân khúc nhà giá thấp về dài hạn có khả năng diễn biến tốt.

“Nhu cầu nhà ở kinh phí thấp càng ngày càng bức thiết khi cơ cấu dân số đang bước vào thời kỳ dân số vàng, có 70% dân số trong độ tuổi lao động, sự phát triển của 1 số gia đình trẻ, nhu cầu tách hộ của 1 số gia đình lớn…”, ông Chiến nói.

Theo ông Chiến, Việt Nam có mức độ đô thị hoá nhanh có ước tính dao động 1 triệu dân cư đô thị mới tăng lên mỗi năm. Dự báo đến năm 2020, 40% dân số Việt Nam trên tổng số dao động 100 triệu dân sẽ sống ở khu vực đô thị/đô thị.

Đại diện hiệp hội này cũng dẫn tính toán của Bộ Xây dựng cho biết, đến năm 2020, 1 số khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở.

Tuy nhiên, ông Chiến cho biết, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cấp cao có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm 20 – 30% nhu cầu phân khúc và tập trung chủ yếu ở 1 số đô thị lớn. Trong khi đây, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở kinh phí thấp có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm đến 70 – 80% nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu.

Để cung cấp nhu cầu nhà ở này, VnREA cho biết, cần phải thi công dao động 700.000 căn hộ cao tầng.

Đại diện VNREA đã đưa ra 1 số biện pháp để phát triển phân khúc nhà ở xã hội cho người có lương thấp. Cụ thể, VNREA cho rằng, để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, Nhà nước cần tiếp tục có 1 số gói hỗ trợ về mặt tài chính để phát triển nhà ở xã hội…, tạo thời cơ cho 1 số công ty đầu tư cũng như người mua.

Cần rà soát, cải 1 sốh thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch thiết kế, quản lý đất đai, cấp giấy phép thi công, tạo điều kiện giúp đỡ cho 1 số chủ đầu tư đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian đưa dự án vào đầu tư thi công kinh doanh; cần đầu tư, phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống hạ tầng, cần chú trọng phát triển hệ thống giao thông kết nối 1 số khu vực ngoại thành có nhau và có trọng điểm đô thị…

Theo đại diện VNREA, việc chú trọng đầu tư, phát triển phân khúc nhà ở kinh phí thấp sẽ đem lại hiệu quả tích cực cho nhà đầu tư nói riêng và chắc chắn an sinh xã hội cho người dân nhìn chung, độc đáo là người dân nghèo ở khu vực đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *