Hợp tác với Singapore điều chỉnh quy hoạch TP tới năm 2030, tầm nhìn 2045

Ngày 1/3, UBND TP Đà Nẵng, đại diện là Ban Quản lý dự án đầu tư thi công hạ tầng và phát triển thành thị Đà Nẵng sẽ ký kết hợp đồng chính thức có liên danh Cty Sakae Corporate Advisory và Cty Tư vấn Surbana Jurong (Singapore) về điều chỉnh quy hoạch thành thị TP tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đà Nẵng hợp tác có Singapore về điều chỉnh quy hoạch thành thị TP. Ảnh: NP

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, đến nay đã sắp hết hiệu lực; vì vậy, TP cần khẩn trương lập quy hoạch tỉnh cho GĐ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để có cơ sở định hướng phát triển cho thời kỳ thứ hai.

Theo đề xuất của Đà Nẵng, giữa năm 2017, Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung TP ở Công văn số 680/TTg-CN ngày 17/5/2017; và đến nay đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung làm cơ sở ký kết Hợp đồng có giải đáp lập đồ án.

Về chuyên môn, điều chỉnh quy hoạch chung lần này mong muốn cải thiện 1 vài bất cập và đạt được 1 vài đề nghị chính

Trước tiên là xác lập cấu trúc và mô hình phát triển thành thị thích hợp thay vì phát triển thành thị dàn trải, theo chiều rộng và chưa đậm nét về bản sắc như trước đây.

Quan điểm này, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị cũng đã định hướng rõ nét: Phát triển Đà Nẵng theo hướng thành thị sinh thái, tiên tiến, thông minh, có tầm quốc tế và có bản sắc riêng.

Về cấu trúc thành thị, bên cạnh nhiệm vụ phát triển thành thị tiên tiến, thông minh; phải phát triển hài hòa có bảo tồn và phát triển cấu trúc khung môi trường xung quanh biển – sông – núi trong lòng thành thị vốn là đặc trưng, là bản sắc của thành thị Đà Nẵng.

Về mô hình phát triển thành thị: Tái phát triển trọng điểm thành thị theo mô hình thành thị nén, tiên tiến đồng thời có đây là đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn nâng cao chất lượng sống cho cư dân thành thị. Phát triển thành thị xanh – sinh thái cho khu vực ngoại vi.

Đêm trên sông Hàn

Tiếp đến là quy hoạch hạ tầng kỹ thuật thành thị

Về giao thông: Đặt vấn đề phát triển sân bay Đà Nẵng trong mối tương quan trong tổng thể phát triển thành thị khi mà công suất sân bay liên tục quá tải so có tiên đoán; vấn đề nhà ga và đường sắt đi xuyên tâm thành thị, qua 1 vài khu dân cư và giao cắt đồng mức; vấn đề quá tải cảng Tiên Sa và vấn đề tuyến vận tải xuyên tâm thành thị qua đường Ngô Quyền… Vấn đề giao thông công cộng để giải quyết bài toán giao thông cá nhân liên tục tăng cao… Các đề nghị được đặt ra cho 1 vài nhà khoa học để trả lời thấu đáo cho TP.

Về thoát nước: Tập trung giải quyết 1 vài vấn đề liên quan biến đổi khí hậu và nước biển dâng, vấn đề ngập lụt và sụt lún thành thị; vấn đề dự trữ vùng đệm thoát lũ dọc 1 vài tuyến sông, 1 vài vùng trũng thấp thay cho phương án nâng nền phát triển thành thị, xác lập 1 vài hồ điều hòa để tích nước… Vấn đề thoát nước thành thị cũng tính toán có phương án, công đoạn tách nước thải và nước mưa…

Bên cạnh đây cũng cải thiện 1 vài hạn chế về hạ tầng xã hội, liên kết chuỗi thành thị Lăng Cô – Đà Nẵng – Điện Bàn – Hội An để tạo động lực phát triển.

Điều chỉnh quy hoạch chung lần này, TP mong muốn giải đáp quốc tế đề xuất được 1 kịch bản phát triển thành thị tối ưu, chuyển tải được nhiều ý tưởng mới, khả thi để Đà Nẵng sớm trở thành 1 trong 1 vài TP tiên tiến, bản sắc và đáng sống

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh tra

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *