HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét soạn thảo Luật Chung cư

Hiệp hội BDS TP. HCM (HoREA) mới đấy đã có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và một số cơ quan của TP. HCM nêu một số bất cập và kiến nghị giải pháp đối có công tác quản lý, hoạt động, sử dụng nhà chung cư. Trong văn bản này, HoREA đã đề xuất thi công Luật Chung cư.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng tham khảo soạn thảo Luật Chung cư

Theo HoREA, , toàn đô thị Hồ Chí Minh hiện có 1.367 nhà chung cư có 141.062 căn hộ cao tầng (tăng gấp 2 lần so có năm 2009 và gấp 5,5 lần so có năm 1975); tổng quy mô sàn thi công là 10.645.970 m2, quy mô bình quân căn hộ cao tầng là 75 m2. Đáng chú tâm, đô thị có 474 chung cư cũ có 574 lô được thi công trước năm 1975.

Tỷ lệ căn hộ cao tầng chung cư hiện chiếm tỷ trọng 8,4% tổng số nhà ở trên địa bàn đô thị và đang có xu thế tăng mạnh trong quá trình đô thị hóa. Chỉ trong dao động 5 năm trở lại đấy, căn hộ cao tầng chung cư chiếm tỷ trọng 24,6% tổng số nhà ở thi công mới (trong khi mật độ này ở một số GĐ trước đấy chỉ chiếm từ 3-10%).

Với số lượng chung cư lớn bởi thế, hiện trạng tranh chấp chung cư cũng diễn ra cực kỳ phức tạp và đang có dấu hiệu tăng thêm. Thống kê của HoREA cho biết có 105 chung cư đang có tranh chấp ở các nội dung khác nhau, trong đây có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt.

Theo hiệp hội này, việc quản lý, hoạt động, sử dụng nhà chung cư hiện gặp nhiều vướng mắc như: ban quản trị chưa được cấp con dấu, việc đâyng góp quỹ bảo trì không đươc quy định rõ ràng, chưa xác định rõ trách nhiệm nộp phạt nếu bị xử phạt…

Đáng chú tâm, HoREA cho rằng chủ đầu tư dự án chung cư đang bị đối xử không công bằng trong vấn đề nộp phí bảo trì.

Cụ thể, khoản (1.b) Điều 108 Luật Nhà ở quy định: “Đối có căn hộ cao tầng, phần quy mô khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không phân phối, không cho thuê mua hoặc chưa phân phối, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần quy mô thuộc có chung thì chủ đầu tư phải đâyng 2% giá trị căn hộ, phần quy mô giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá phân phối căn hộ cao tầng có giá cao nhất của nhà chung cư đây”.

HoREA cho rằng quy định này bất hợp lí, bởi lẽ trong phần quy mô chung cư mà chủ đầu tư còn giữ lại có cả các căn hộ cao tầng lớn hoặc ở địa điểm không đẹp, không phân phối được, hoặc phần thương mại, dịch vụ có giá trị thấp hơn căn hộ cao tầng bình thường.

Ngoài ra, HoREA cũng đề cập hiện trạng nhức nhối về việc bầu ban quản trị nhà chung cư. Cụ thể, có hiện tượng phần tử ngoài xã hội tìm một sốh chui vào ban quản trị để trục lợi cá nhân, làm thiệt hại đến lợi ích của cư dân.

“Các đối tượng này sử dụng thủ đoạn mua căn hộ cao tầng nhỏ nhất, vận động để được bầu làm Trưởng ban quản trị, sau đây thực hiện hành vi trục lợi; có cả trường hợp phân phối lại căn hộ cao tầng chung cư mà cư dân không hay biết, thậm chí từ bỏ địa điểm Trưởng ban quản trị sau khi đã trục lợi xong”, báo cáo của HoREA cho hay.

Do đây, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp có Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho ban quản trị chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014, tạo điều kiện cho ban quản trị thực hiện tính năng, nhiệm vụ.

Đi cộng có đây, hiệp hội cũng kiến nghị có quy định rõ chủ tài khoản của ban quản trị chung cư phải có từ hai người trở lên làm đồng chủ tài khoản để tránh trường hợp lạm quyền, trục lợi.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị sửa đổi Khoản (1.b) Điều 108 Luật Nhà ở theo hướng phí bảo trì được tính đúng giá trị của phần quy mô mà chủ đầu tư còn giữ lại hoặc chưa phân phối được.

Đăc biệt, hiệp hội đề xuất Bộ Xây dung tham khảo đề xuất thi công Luật Chung cư để cung cấp đề nghị phát triển chung cư trong các năm thứ hai.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamfinance

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *