HoREA đề nghị ‘khai sinh’ thêm nhà phố du lịch

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị đã đi vào hoạt động khung pháp lý đối có nhà phố du lịch.

Văn bản ‘khai sinh’ condotel thiếu nhà phố du lịch.

Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây có văn bản gửi 1 số Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền có công trình thi công không phải nhà ở, trong đây có căn hộ cao tầng du lịch (condotel), villa du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Tuy nhiên, theo HoREA, văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường mới đề cập đến loại hình “căn hộ cao tầng du lịch, villa du lịch”, chưa bao gồm loại hình “nhà phố du lịch”, vì trên thực ở còn có loại hình “nhà phố du lịch”, hoặc còn gọi là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” trong 1 số khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được phân phối cho bạn (nhà đầu tư thứ cấp).

Văn bản “Quy chuẩn thi công” của Bộ Xây dựng chỉ quy định loại hình “căn hộ cao tầng lưu trú (condotel)” là “căn hộ cao tầng nằm trong nhà chung cư hỗn hợp”, trong khi, “căn hộ cao tầng du lịch” ở 1 số khu du lịch nghỉ dưỡng thường được thi công thành 1 tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ xác định phương thức tham khảo cấp “sổ đỏ” cho căn hộ cao tầng du lịch, villa du lịch, chưa quy định cấp “sổ đỏ” cho “nhà phố du lịch” trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

Đối có “căn hộ cao tầng du lịch” khi chủ đầu tư phân phối cho bạn thì cần phải được xác định tổng diện tích thuộc có riêng, tổng diện tích thuộc có chung, có thể tiến hành tương tự như 1 sốh tính có riêng theo pháp luật về nhà ở đã quy định, vì văn bản “Quy chuẩn thi công” của Bộ Xây dựng chỉ quy định 1 sốh tính tổng diện tích sử dụng “căn hộ cao tầng lưu trú (condotel)” theo kích cỡ thông thủy.

Ngoài ra, theo HoREA, điều 48 Luật Du lịch quy định 8 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đây có “căn hộ cao tầng du lịch, villa du lịch”, nhưng chưa quy định “nhà phố du lịch” cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch.

Từ các thiếu sót trên, Hiệp hội yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường bổ sung Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020 để giải đáp cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

“Hiệp hội cảm thấy nội dung giải đáp cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch hoàn toàn thích hợp có 1 số căn cứ pháp luật đã được Bộ Tài nguyên Môi trường viện dẫn ở Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020”, HoREA cho hay.

Hiệp hội cũng yêu cầu Bộ Xây dựng đã đi vào hoạt động “Quy chuẩn thi công nhà chung cư” xác định khái niệm “căn hộ cao tầng du lịch (condotel)”, thay thế khái niệm “căn hộ cao tầng lưu trú (condotel)” và giải đáp khái niệm “căn hộ cao tầng du lịch (condotel)” là “căn hộ cao tầng nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú …”.

Đồng thời, Hiệp hội yêu cầu Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định 1 sốh tính phần tổng diện tích “căn hộ cao tầng du lịch (condotel)” thuộc có riêng, phần tổng diện tích thuộc có chung, tương tự như 1 sốh tính đối có căn hộ cao tầng chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” cho người mua “căn hộ cao tầng du lịch (condotel)”.

“Hiệp hội yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch tham khảo đề xuất bổ sung loại hình “nhà phố du lịch” vào Điều 48 Luật Du lịch để thống nhất quản lý”, văn bản HoREA cho hay.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *