HoREA đề xuất đất du lịch không được biến tướng thành khu nhà ở

Tại hội thảo “Kinh tế – tài chính đất đai” ở Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) sáng 10/12/2019 Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã đưa ra 10 kiến nghị đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng kinh tế – tài chính về đất đai trong điều kiện nền kinh tế hoạt động theo cơ chế phân khúc dưới sự quản lý của Nhà nước và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

HoREA yêu cầu bổ sung “Đất sử dụng cho du lịch” vào “Điều 153. Đất thương mại, dịch vụ, du lịch; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp” của Luật Đất đai để thống nhất quản lý. “Đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, không được biến tướng thành khu nhà ở của những hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Về chế độ sử dụng đất du lịch, Hiệp hội cảm thấy đa số những khu du lịch nghỉ dưỡng được quy hoạch phát triển ở những khu vực nhạy cảm ở ven biển, hải đảo, miền núi, biên giới, có liên quan mật thiết đến lợi ích công cùng, nhất là lợi ích của cùng đồng dân cư địa phương. Do vậy, Hiệp hội yêu cầu tiếp tục tiến hành chế độ sử dụng đất có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp độc đáo không quá 70 năm) đối có đất du lịch, trong đây có đất du lịch dùng để phát triển condotel. Trên cơ sở đây, người mua sản phẩm condotel trong những dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp Giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án.

HoREA cũng yêu cầu bỏ quy định “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm 1 lần” ở Điều 113 Luật Đất đai và phân cấp cho Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành “Bảng giá đất” để chắc chắn qui định “Giá đất thích hợp có giá đất phổ biến trên phân khúc” và “thích hợp có thực ở tình hình của địa phương”, đi cùng có cơ chế quy định mức thu tiền sử dụng đất thích hợp có khả năng tài chính của cá nhân, hộ gia đình khi xin cấp “sổ đỏ”.

Về dài hạn, HoREA kiến nghị xác định khoản thu tiền sử dụng đất là 1 khoản thuế, như đề xuất của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ở Báo cáo số 196/BC-UBND ngày 08/11/2013 đã trình Chính phủ, như sau: “Về lâu dài yêu cầu tìm hiểu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở có thuế suất nhất định, đề xuất dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho. Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước…”.

HoREA kiến nghị nghị sửa đổi, bổ sung Điều 68 Luật Đất đai quy định cơ chế phát huy vai trò của Tổ chức phát triển quỹ đất (Trung tâm phát triển quỹ đất) thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tạo lập quỹ đất phục vụ đầu tư phát triển. Sau đây, tổ chức đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất để chọn lọc nhà đầu tư. Chênh lệch địa tô nộp vào ngân sách Nhà nước để phục vụ lợi ích công cùng. Đây là phương thức tốt nhất vừa chắc chắn minh bạch, công bằng trong công tác giải phóng mặt bằng, hạn chế việc phát sinh khiếu kiện, hoặc khiếu kiện đông người. Nhưng đến nay, vẫn chưa có cơ chế để thực hiện chủ trương này để vừa kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, vừa tạo điều kiện cho công ty tiếp cận quỹ đất đầu tư phát triển dự án.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản (2.d) điều 174 Luật Đất đai cho phép người sử dụng đất được quyền “Thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc có của mình gắn liền có đất ở những tổ chức tín dụng ở nước ngoài trong thời hạn sử dụng đất, nhưng khi xảy ra tranh chấp thì phải được xử lý theo pháp luật Việt Nam”, để bảo đảm chủ quyền quốc gia.

Bên cạnh đây, Hiệp hội cũng yêu cầu giải quyết điểm nghẽn giao dịch dự án, giao dịch 1 phần dự án BĐS. Cụ thể, Hiệp hội yêu cầu sửa đổi khoản (1.b) điều 194 Luật Đất đai, và sửa đổi khoản 2 điều 49 Luật Kinh doanh BĐS để cho phép chủ đầu tư được quyền giao dịch trọn vẹn hoặc 1 phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đây, cần quản lý, sử dụng quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông, rạch. Hiệp hội cũng yêu cầu rà soát kỹ quy hoạch phát triển khu vực ven sông, rạch, không để hiện trạng phát triển những tòa nhà cao tầng quá dày đặc, lấn át sông rạch, biến 1 phần không gian sông rạch thành không gian riêng của dự án nhà ở, như đã xảy ra đối có sông Sài Gòn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *