Horea kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel

Ngày 3-12, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea), đã ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và 1 số bộ, ngành liên quan, yêu cầu “đã đi vào hoạt động cơ sở pháp lý để phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững loại hình căn hộ cao tầng du lịch (condotel) và cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư”.

Condotel thời gian qua được xem là “đứa con lai”, chưa được thừa nhận. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến tháng 9-2017, cả nước đã có 71 dự án condotel, officetel (căn hộ cao tầng văn phòng) được cấp phép có tổng số 25.639 căn. Năm 2016, tổng nguồn cung condotel đã lên đến 16.000 căn. Trong 2 năm 2018-2019, chuẩn bị trung bình mỗi năm sẽ có dao động 20.000 căn hộ cao tầng condotel được mở phân phối có qui mô mỗi căn hộ cao tầng dao động 45 m2.

Theo người đứng đầu Horea, sự phát triển “bùng nổ” 1 số dự án condotel đã giúp tăng thêm số phòng lưu trú, 1 số dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm 1 sốh tân bề ngoài ngành du lịch của nhiều địa phương… Hiện nay, để đầu tư dự án condotel, bên cạnh nguồn vốn chủ có, chủ đầu tư chủ yếu dựa vào vốn vay, tận dụng vốn nhà thầu và huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp.

Nhiều chủ đầu tư cam đoan bạn sẽ được cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài” đối có căn hộ cao tầng condotel. Cam kết này trái có quy định của Luật Đất đai. Bên cạnh đây, trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ cao tầng condotel có dấu hiệu tiếp tục phát triển nóng, có thể dẫn đến hiện trạng cung vượt cầu…

Horea nhận định nguồn cung căn hộ cao tầng condotel có dấu hiệu phát triển nóng, dẫn đến cung vượt cầu

Từ đây, Horea nhận định 1 số quy phạm pháp luật hiện hành về căn bản đã có thể điều chỉnh được loại hình căn hộ cao tầng condotel nhưng cần được sửa đổi, bổ sung, đã đi vào hoạt động hơn. Cụ thể, Horea kiến nghị Thủ tướng, 1 số bộ ngành 1 số biện pháp nhằm phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững phân khúc condotel. Theo đây, Bộ Xây dựng cần phối hợp Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã đi vào hoạt động bộ quy chuẩn, nguyên tắc thi công cụ thể đối có loại hình căn hộ cao tầng condotel. “Đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của hộ gia đình. Đề nghị tiếp tục ứng dụng chế độ sử dụng đất có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp đặc thù không quá 70 năm) đối có đất du lịch, trong đây có đất du lịch dùng để phát triển condotel. Trên cơ sở đây, người mua sản phẩm condotel trong 1 số dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án.

Hiệp hội cũng kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ cao tầng condotel để đầu tư nhằm tăng thanh khoản và bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển 1 số dự án căn hộ cao tầng condotel.

Canhogemriversidehcm.com – Theo NLĐ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *