HoREA kiến nghị hoàn thiện các quy phạm pháp luật về PCCC chung cư, nhà cao tầng

Trong văn bản gửi báo chí ngày 20/9/2018, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) nhấn mạnh, một vài quy phạm pháp luật về PCCC, về quản lý vận hành nhà chung cư giai đoạn này tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, khâu yếu nhất và kém hiệu quả nhất là khâu thực thi pháp luật, trong đây có trách nhiệm thi hành công vụ.

Theo thống kê từ năm 2012 cho đến tháng 09/2016, toàn thành thị đã xảy ra 34 vụ cháy ở một vài tòa nhà cao tầng, trong đây, có 26 vụ cháy ở một vài chung cư nhà ở. Riêng trong năm 2017, trên địa bàn thành thị đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản dao động 92,5 tỷ đồng. Đầu tháng 3/ 2018, đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở tầng hầm Chung cư Carina Plaza, Phường 16, Quận 8. Vụ cháy này đã làm chết 13 người và 51 người bị thương, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và gây tác động tâm lý bất an đối có người dân đang sinh sống trong một vài chung cư, nhà cao tầng.

Theo HoREA, nếu toàn bộ một vài chủ thể có liên quan quán triệt, chấp hành, thực hiện nghiêm túc thì đã không xảy ra nhiều vụ cháy như vừa qua.

Hiệp hội kiến nghị tiếp tục đã đi vào vận hành một vài quy phạm pháp luật có liên quan đến chắc chắn an toàn PCCC chung cư, nhà cao tầng.

Thứ nhất, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở có một vài nội dung: Quy định trách nhiệm chủ đầu tư dự án nhà chung cư phải thi công các con phố vào chữa cháy đúng kiến trúc lòng các con phố và đạt tải trọng cho xe chữa cháy; Quy định một vài thành viên Ban Quản trị chung cư phải được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về quản lý, vận hành chung cư, trong đây, có kiến thức, kỹ năng về PCCC; Quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhà chung cư phải được tham dự Ban Quản trị chung cư để chắc chắn chất lượng vận hành quản lý, vận hành chung cư đối có một vài chủ đầu tư cũng là đồng chủ có chung cư vì vẫn còn có phần khối đế, văn phòng, căn hộ chung cư cho thuê… sau khi đã phân phối căn hộ chung cư cho người mua nhà; Phải công khai danh sách một vài chung cư không chắc chắn an toàn PCCC, hoặc không mua bảo hiểm ép buộc để công luận giám sát;

Thứ hai, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản để quy định chủ đầu tư sau khi đã nghiệm thu công trình chung cư theo quy định của Luật Xây dựng thì phải thông báo cho Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu đạt chuẩn thì Sở Xây dựng ban hành văn bản xác nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng mới được phép bàn giao nhà cho dân vào ở.

Đồng thời, HoREA kiến nghị đối có dự án nhà chung cư cao tầng thi công ở một vài khu thành thị mới, thì cần quy định khu vực để xe của phải tách biệt có khu ở để cắt giảm nguy cơ xảy ra cháy, có hệ số sử dụng đất thích hợp, được miễn tiền sử dụng đất quy mô khu vực để xe, để nhà đầu tư có thể thực hiện, thu hồi vốn, không làm tăng chi phí để không ảnh hưởng đến người mua nhà; Tầng hầm chung cư chỉ nên sử dụng để bố trí hệ thống kỹ thuật, hoặc làm một vài dịch vụ ít có nguy cơ xảy ra cháy nhằm phục vụ cư dân chung cư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *