HoREA lo doanh nghiệp bất động sản có thể phá sản

9 tháng qua, nhiều công ty thi công bị sụt giảm dao động 30%-50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp. Các nhà cung cấp thiết bị, vật tư cũng bị sụt giảm doanh thu phân phối hàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), vừa có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ, 1 số bộ, ngành về “Xu thế sụt giảm của phân khúc BDS TP HCM – lý do và giải pháp tháo gỡ 1 số vướng mắc, điểm nghẽn để phân khúc bình phục phát triển ổn định, bền vững”.

Trong báo cáo, ông Lê Hoàng Châu cho biết 9 tháng đầu năm, phân khúc BDS TP HCM tiếp tục sụt giảm, chỉ có thêm 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm dao động 83% so có cộng kỳ năm ngoái; không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư. Bên cạnh đây, chỉ 12 dự án 1 số loại được chấp thuận đầu tư, giảm dao động 72% so có cộng kỳ và chỉ có 24 dự án được cấp phép thi công, giảm dao động 38%.

Ngoài ra, cả TP cũng chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, có 19.662 căn hộ cao tầng, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn hộ cao tầng so có năm 2018. Trong đây, có đến 31 dự án nhà ở quy mô nhỏ và trung bình, chỉ duy nhất dự án khu thành thị lớn ở quận 9 có tổng số 10.007 căn hộ cao tầng chiếm tỉ trọng áp đảo trên phân khúc.

Theo ông Lê Hoàng Châu, gặp khó lớn nhất của phân khúc BDS GĐ này là nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc” dẫn đến hiện trạng thiếu nguồn cung dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ cao tầng nhà ở thương mại có giá phân phối vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng “cung-cầu” do nguồn cung quá ít trong khi nhu cầu quá cao khiến cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện hiện trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Dù xét về bản chất, phân khúc BDS TP HCM không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng sau GĐ đâyng băng 2011-2013. Tình thế gặp khó GĐ này chỉ có tính nhất thời, đặc biệt, bất bình thường, mà lý do là do vướng mắc, xung đột của 1 số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng do phân khúc BDS có “độ trễ” nên nếu không có giải pháp xử lý hiệu quả 1 số vướng mắc và điểm nghẽn GĐ này thì hiện trạng sụt giảm quy mô phân khúc sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến 1 số công ty BDS gặp nhiều gặp khó, thậm chí có thể phá sản.

Cũng theo HoREA, trong 9 tháng qua, 1 số công ty thi công cũng bị sụt giảm dao động 30%-50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp. Các nhà cung cấp thiết bị, vật tư cũng bị sụt giảm doanh thu phân phối hàng. Các công ty sản xuất thiết bị, chất liệu thi công gặp gặp khó trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Người lao động thiếu việc làm, giảm lương, 1 số ngân hàng thương mại có thể gặp gặp khó trong việc thu hồi nợ. Nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất và phân khúc BDS có thể còn bị sụt giảm Bên cạnh đây.

Trước hiện trạng này, HoREA đề xuất 1 số giải pháp đẩy nhanh quy trình, thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở. Đồng thời, kiến nghị UBND TP chỉ đạo đã đi vào hoạt động quy trình, thủ tục xác định giá đất, thẩm định giá đất để rút ngắn thời gian làm thủ tục và bảo đảm kết quả tính tiền sử dụng đất hợp lý, không làm thất thoát ngân sách nhà nước. Kiến nghị TP chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính xem xét, hưởng ứng 1 số kinh phí thực ở hợp lý của chủ đầu tư và 1 sốh tính doanh thu dự án, như: kinh phí giải phóng mặt bằng; kinh phí đầu tư hạ tầng; hệ số quy mô sàn kinh doanh căn hộ cao tầng; doanh thu bãi giữ xe máy, bãi giữ ôtô; doanh thu giá phân phối căn hộ cao tầng; doanh thu cho thuê phần quy mô thương mại, dịch vụ; kinh phí đầu tư hạ tầng; suất đầu tư thi công chung cư cao tầng.

Ngoài ra, ông Lê Hoàng Châu cũng gửi kiến nghị đến Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính và Chính phủ cho phép sử dụng nguồn tài liệu rao phân phối BDS, trong đây có giá đất GĐ này là 1 căn cứ xem xét để thẩm định “giá đất cụ thể”. Cũng như cho phép ứng dụng “phương pháp dòng tiền chiết khấu, quy về “giá trị GĐ này ròng” để tính doanh thu dự án.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *