HoREA phản đối tăng hệ số K quá cao

Việc UBND TP.HCM trình HĐND TP đề xuất tăng hệ số K để ứng dụng trong năm 2019 đã vấp phải sự phản đối của dư luận.

Tăng hệ số K đồng nghĩa tăng sức ép tài chính lên người dân – SƠN SƠN

Trước việc UBND TP.HCM có tờ trình gửi HĐND TP.HCM điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn TP (hệ số K), có mức đề xuất tăng từ 19 đến 30,7% so có năm 2018, HoREA đã phản ứng và cho rằng mức tăng này quá cao và chưa hợp lý.

Cụ thể UBND TP.HCM đã đề xuất tăng hệ số K ứng dụng trong năm 2019 so có năm 2018. Trong đó hệ số K ở khu vực 1 chuẩn bị tăng 19%, khu vực 2 chuẩn bị tăng 21%, khu vực 3 chuẩn bị tăng 23,5%, khu vực 4 chuẩn bị tăng 26,6% và khu vực 5 chuẩn bị tăng đến 30,7%.

Theo UBND TP, sau khi tổng hợp ý kiến 1 vài quận huyện, sở ngành và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì đa số 1 vài đơn vị đều thống nhất có đề xuất điều chỉnh hệ số K. Do vậy việc điều chỉnh hệ số K cho thích hợp thực ở là cần thiết.

Thế nhưng thực ở, HoRea không đồng tình có đề xuất này. Bởi theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hệ số K tác động chủ yếu đến hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức; tác động đến công ty, hộ gia đình, cá nhân khi thuê đất hoặc giao đất trong 1 số trường hợp, kể cả đối có dự án nhà đất diện tích nhỏ, có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỉ đồng.

Việc thi công hệ số K giai đoạn này dẫn đến hộ gia đình, cá nhân ở 1 vài quận ven và 1 vài huyện ngoại thành phải chịu mật độ tăng hệ số điều chỉnh giá đất cao hơn 1 vài quận nội thành, tác động trực tiếp đến đa số người có lương trung bình và người có lương thấp thành phố cư trú xa trọng điểm.

Không các vậy, bảng giá đất và hệ số K còn tác động trực tiếp đến nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất của đông đảo hộ gia đình và cá nhân, mà đa số là sử dụng nhà để ở, không có kinh doanh dẫn đến nhiều hộ phải xin được nợ tiền sử dụng đất.

Đây là vấn đề cần được tham khảo thấu đáo để chắc chắn ổn định an sinh xã hội về nhà ở, vì có thể dẫn đến hiện trạng nợ tiền sử dụng đất tăng lên trong thời gian tới đó. Bên cạnh đó, tổng số nợ ngân sách Nhà nước về đất năm 2018 tăng 38,2% so có tổng số nợ năm 2017 cũng là hiện tượng cần được nghiên cứu kỹ, giải mã để có chính sách bán hàng thích hợp.

“Bảng giá đất và hệ số K cũng có tác động nhất định đến giá cả của phân khúc nhà đất và người dân nên TP cần tham khảo chọn lọc ứng dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tương đương 1 vàih tính mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 theo Quyết định 09, tăng từ 5 – 8,33% so có năm 2017, vì mức đề xuất tăng từ 19% đến 30,7% là quá cao và chưa hợp lý”, ông Châu kiến nghị.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *