HUD được giữ hàng nghìn m2 đất: Vô lý

Liên quan tới việc HUD được Bộ Xây dựng chấp nhận cho giữ lại hàng nghìn m2 đất, Bộ Tài chính phản đối, chuyên gia đề nghị phải quyết liệt.

Một tòa nhà HUD đang sử dụng, quản lý. Ảnh: VietnamFinance

PGS.TS Lê Cao Đoàn, Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà thành phố (HUD) là công ty nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng quản lý.

Hiện công ty này đang quản lý 21 cơ sở nhà, đất ở Hà Nội, có quy mô mỗi cơ sở hàng nghìn m2. Đây là nguồn lực rất lớn, phải được quản lý nghiêm ngặt, theo đúng quy định.

Theo PGS Lê Cao Đoàn, khi HUD còn là công ty nhà nước, việc nắm giữ, quản lý các cơ sở nhà đất là nhằm mục đích thi công trụ sở, cơ sở phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, khi thực hiện cổ phần hóa, tài sản đất đai phải được bàn giao lại cho nhà nước và địa phương quản lý, công ty chỉ được thực hiện cổ phần hóa các tài sản có giá trị trên đất.

Do đây, việc Bộ Xây dựng cho phép HUD giữ lại các lô đất có quy mô hàng nghìn m2 là vô lý, đi ngược có quy định quản lý đất đai của nhà nước.

Ông Đoàn cho rằng, cần phải làm rõ mục đích của Bộ Xây dựng khi cho phép công ty trực thuộc được giữ lại hàng nghìn m2 khi thực hiện cổ phần hóa. Việc này còn liên quan tới nguồn lực, tài sản của quốc gia.

“Bộ Xây dựng chỉ là đơn vị thay Chính phủ quản lý vận hành kinh doanh của công ty, công ty muốn giữ lại đất phải bỏ tiền ra mua, thuê lại trên qui định tham dự đấu thầu công khai, không phải ai muốn giữ là được giữ.

Có khuất tất, có lợi ích, sân sau hay không? Nếu không rõ ràng, rành mạch, rất dễ nảy sinh các nghi ngờ”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Nhắc lại các lùm xùm của DNNN trong quá trình thực hiện cổ phần hóa, ông Đoàn cho biết đa số các DNNN đều làm ăn thua lỗ, sau đây xin giữ lại đất đai, trụ sở rồi trong quá trình thực hiện cổ phần hóa thì cố tình định giá thấp để hóa giá, giao dịch gây thất thoát, thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Điển hình là 1 ví dụ về Tổng Công ty CP Sông Hồng (cũng trực thuộc Bộ Xây dựng) cũng lấy nguyên do thua lỗ rồi cầu cứu xin được thoái vốn ngay trong năm 2019.

Đáng nói, công ty này đã thực hiện cổ phần hóa có tỉ lệ nhà nước nắm giữ 49% vốn có và đang nắm giữ trụ sở đất vàng có quy mô hàng nghìn m2. Nếu việc thoái vốn diễn ra ngay trong năm nay, tức là ở thời điểm công ty này làm ăn bết bát, mất khả năng chi trả thì đồng nghĩa việc định giá giá trị công ty cũng rất bèo bọt, thậm chí không có người mua.

Ông Đoàn cảnh báo, nếu không thận trọng, sẽ mắc bệnh giả “lỗ” của công ty để thoái vốn và bởi thế nhà nước có thể sẽ lại mất thêm nhiều lần nữa.

Do đây, việc định giá đất đai phải rất rõ ràng, minh bạch, dựa trên qui định phân khúc và cơ chế giá cả ở thời điểm giai đoạn này để so sánh.

Đối có trường hợp của HUD, vị chuyên gia cho rằng phải tách bạch vận hành kinh doanh của công ty có việc quản lý đất đai. Tuyệt đối không để các sai lầm trong quá khứ được lặp lại, không tạo thời cơ cho công ty “ăn mòn” vào đất.

Theo đây, Bộ Xây dựng chỉ quản nguyên công ty, tài sản đất đai do Bộ Tài chính quản lý.

“Kiểu phản ứng “đất đai đáng lẽ là tài sản của tôi nhưng giờ cổ phần hóa, nó không còn là của tôi nữa thì tôi phải hét lên” là không hợp lý.

Bộ Tài chính phải kiên quyết, quyết liệt, thu hồi lại đất đai cho nhà nước trong trường hợp này”, ông Đoàn nói.

Một số lô đất HUD đang nắm giữ bao gồm: toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (quy mô 6.500 m2)

Văn phòng điều hành Ban quản lý dự án khu vực I ở Khu thành phố mới Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm (quy mô đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu dịch vụ Tổng hợp và nhà ở Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất).

Có 5 cơ sở của HUD đang làm bãi đỗ xe có quy mô 2.400 m2 ở nhiều địa chỉ khác nhau.

Một kiot ở Phương Liệt, quy mô hơn 100 m2…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo đất việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *