Hướng xử lý nào cho dự án thủy cung lấn biển tại Vũng Tàu?

Tỉnh yêu cầu xử lý những sai phạm của chủ đầu tư, yêu cầu ký quỹ, phân tách tác động môi trường kỹ lại. Nếu đạt yêu cầu mới cho phép tiếp tục triển khai dự án

San gạt nền villa trên Núi Lớn trong dự án của công ty Cáp treo

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa tổ chức họp nghe những sở ngành báo cáo, cho ý kiến về 1 số vấn đề trung tâm trên địa bàn mà dư luận, báo chí quan tâm. Trong đấy có vấn đề công trình lấn biển để xây dựng dự án thủy cung Hòn Ngưu của công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu ở biển Bãi Trước, TP.Vũng Tàu.

Tiến độ dự án chậm, còn 1 số sai phạm về đất đai

Theo Sở KH&ĐT, hạng mục thủy cung là 1 dự án thành phần của KDL Núi Lớn- Núi Nhỏ. Từ năm 1999 UBND tỉnh đã có chọn lọc giao nhiệm vụ chủ đầu tư xây dựng kinh doanh KDL Núi Lớn, Núi Nhỏ, TP Vũng Tàu cho công ty Xây dựng và Phát triển thành phố tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đầu tư dự án. Báo cáo tiền khả thi dự án được Bộ KH&ĐT thẩm định, được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận vào năm 2002.

Năm 2003, UBND tỉnh có chọn lọc chuyển đổi chủ đầu tư dự án này bao gồm hạng mục cáp treo và những loại hình vui chơi, vui chơi sang cho công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu. UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2007.

Tiến độ dự án từ 2004 đến 2015. Hạng mục thủy cung Hòn Ngưu và 1 số hạng mục khác chuẩn bị đã đi vào làm việc trong GĐ 2, từ 2009 đến năm 2012 phải xong. Trong năm 2018, 2019, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án cho công ty Cáp treo Vũng Tàu, quy mô dự án hiện là dao động 94 ha.

Đến nay Sở Xây dựng thực hiện việc cấp GPXD cho 1 số hạng mục của dự án như đê kè chắn sóng, san lấp mặt bằng GĐ 2 nhà ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu, nhà trưng bày anh hùng dân tộc, Nhạc nước Hồ Mây, riêng hồ chứa nước phòng cháy chữa cháy đang thẩm định kiến trúc, tổ chức xây dựng sau khi đã đi vào làm việc thủ tục đất đai…

Về báo cáo phân tách tác động môi trường (ĐTM) sau khi điều chỉnh quy hoạch 1/500, UBND tỉnh đã phê duyệt ĐTM đối có dự án Hồ Mây Park (trên Núi Lớn) năm 2018 và ĐTM riêng cho dự án cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu.

Theo báo cáo của Cục thuế tỉnh, tính đến 10-9-2019, số tiền thuê đất của công ty được tạm tính là dao động 13,9 tỉ. Trong đấy, công ty đã nộp 4,3 tỉ, còn nợ 9,5 tỉ, số tiền chậm nộp là 8,7 tỉ. Hiện chủ đầu tư đã đưa vào làm việc hạng mục KDL Hồ Mây, cáp treo, nhà phân phối vé, nhà hàng, đang triển khai xây dựng khu thủy cung Hòn Ngưu và khu nhà dịch vụ cáp treo; san lấp mặt bằng khu villa núi, chưa đã đi vào làm việc những thủ tục khu A- Núi Nhỏ. Như vậy công đoạn thực hiện dự án chậm so có giấy chứng nhận đầu tư đã cấp….

Sẽ chỉ có 1 dự án thủy cung ở Vũng Tàu

Ông Mai Trung Hưng, phó giám đốc Sở Xây dựng vẫn khẳng định dự án thủy cung thực hiện đúng quy hoạch và đấy là 1 dự án được tham khảo kỹ, là sản phẩm du lịch đặc biệt cho Vũng Tàu nếu triển khai đúng công đoạn, quy hoạch. “Thực tế ở 1 số khu vực biển Vũng Tàu là bãi đá, chẳng thể tắm tỉnh đã chấp nhận chủ trương đầu tư 1 số dự án như Lan Rừng, Marina Bay Vũng Tàu…vừa tạo phong cảnh, vừa góp phần tạo điểm đến cho du khách. Khu vực dự án Hòn Ngưu biển chỉ là bãi đá như trên. Tuy nhiên dư luận đặt vấn đề nghi ngờ năng lực, bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư đầu tư 1 số hạng mục trước đấy chưa được như kỳ vọng.

Ngoài ra, 1 số ý kiến khác cũng cho rằng băn khoăn về năng lực chủ đầu tư là có cơ sở, bởi trước đấy, công ty Cáp treo có nhiều sai phạm trong thực hiện dự án Hồ Mây, đến nay vẫn chưa khắc phục. Ngoài ra còn 1 số vi phạm về đất đai như lấn chiếm 1.800 m2 đất. Qua đấy, cần rà soát lại những thủ tục thực hiện dự án, đồng thời tổ chức hội thảo lắng nghe ý kiến của những nhà chuyên môn về kiến trúc, môi trường dòng chảy để có chọn lọc thích hợp nhất.

Sau khi nghe báo cáo của những sở ngành và ý kiến của những thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, nhu cầu về sản phẩm du lịch của TP Vũng Tàu là rất lớn. Tuy nhiên, việc thực hiện dự án thủy cung phải được phân tách kỹ về quy hoạch, kiến trúc phong cảnh, tác động môi trường.

Ông Lĩnh cũng ghi nhận những ý kiến người dân đấyng góp cho dự án. Ông nhấn mạnh, việc giải quyết vụ việc cũng phải hài hòa giữa nhân tố lịch sử và nhân tố tương lai, phải nhất quán trong phát triển bền vững song song có bảo vệ ích lợi của công ty. Do đấy yêu cầu về quy hoạch phải chuẩn, thủ tục về đất đai, phân tách tác động môi trường phải kỹ lưỡng. Quan trọng nữa là phải chắc chắn không gian mở của dự án để không hạn chế quyền của người dân đối có việc tiếp cận không gian môi trường xung quanh vốn có của TP Vũng Tàu.

Vị trí đất công ty cáp treo chuẩn bị xây dựng khách sạn 23 tầng nằm phía sau nhà ga đã đi vào làm việc

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND tỉnh tham khảo không cho phép xây dựng công trình khách sạn 23 tầng trong dự án này. Do Vũng Tàu có rất nhiều chỗ để xây khách sạn cao tầng và không nhất thiết phải có khách sạn cao tầng ở đấy. Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục những sai phạm mà cơ quan công dụng đã chỉ ra trong vòng 2 tháng và phải chứng minh năng lực cam đoan chắc chắn thực hiện đúng công đoạn dự án. Về phía cơ quan công dụng cũng phải kiểm tra lại phân tách tác động môi trường của dòng chảy khi thực hiện dự án và chậm nhất trong vòng 2 tháng nữa báo cáo Ban Thường vụ cho ý kiến có tiếp tục dự án nữa hay không.

Ông Lĩnh cũng yêu cầu UBND tỉnh không cấp phép làm những dự án thủy cung khác ở TP Vũng Tàu như báo chí phản ánh. Bởi ông cho rằng Vũng Tàu đang rất cần sản phẩm du lịch như thủy cung. Nếu chủ đầu tư khác chỉ vẽ dự án, chưa thực hiện thì không biết đến bao giờ Vũng Tàu mới có 1 sản phẩm bởi thế.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *