Huyện Hóc Môn giúp các đầu nậu xây dựng trái phép như thế nào?

UBND huyện Hóc Môn đã chỉ đạo các xã – thị trấn tạm ứng chi phí thi công 1 số hạng mục còn thiếu so có giấy phép, bản vẽ kiến trúc và đề nghị các chủ đầu tư chi trả chi phí.

Hội nghị bàn về các cách thức chấn chỉnh trật tự trong lĩnh vực thi công ở TPHCM

Sáng 30/7, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị Xây dựng Đề án tổng thể các cách thức tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự thi công trên địa bàn đô thị.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Đỗ Thị Lâm Tuyền cho biết, Hóc Môn là huyện ngoại thành, có tốc độ đô thị hóa nhanh có tổng diện tích hơn 10.900 ha, bao gồm 500.000 nhân khẩu.

Hiện nay, quỹ đất nông nghiệp của huyện còn khá lớn có 5.200 ha. Đây cũng là 1 trong các lý do chính khiến tình hình vi phạm trong trật tự thi công diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Theo thống kê của UBND huyện, từ ngày 25/6/2018 đến tháng 6/2019, qua kiểm tra, huyện phát hiện có 108 vụ vi phạm trong lĩnh vực thi công, trong đây có 53 trường hợp thi công sai phép, 54 vụ thi công không phép và 1 vụ thi công gây lún nứt các công trình xung quanh.

Bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, UBND các xã – thị trấn có ban hành quy chế phối hợp nhưng tài liệu vi phạm chưa cung cấp kịp thời, công tác xử lý vi phạm chưa đồng bộ. Trong khi đây, bộ máy hành chính cấp xã vừa thiếu, vừa yếu; trình độ chuyên môn của cán bộ chưa cung cấp đề nghị.

Lãnh đạo UBND huyện cho biết đã triển khai nhiều cách thức đột phá để ngăn chặn vi phạm ngay từ đầu, trong đây Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã-thị trấn phải cam đoan, nếu vẫn để xảy ra vi phạm trong thi công thì sẽ bố trí công tác khác. Cán bộ công chức tái phạm quản lý trật tự thi công sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, thực tại việc cưỡng chế các công trình vi phạm có 1 số gặp khó như chủ đầu tư xin phép xây nhà ở riêng lẻ. Bản vẽ kiến trúc bố trí các phòng công dụng nhưng trên thực tại, chủ công trình không xây tường ngăn phòng để biến công trình thi công thành…nhà xưởng.

Có nhiều đầu nậu xin phép thi công nhà ở riêng lẻ nhưng xây thêm tường, ngăn phòng và làm nhiều cửa để biến thành … nhà ba chung. “Mình tháo dỡ, phá vỡ công trình thì được, còn buộc xây các phòng công dụng, làm cửa… thì rất khó”, bà Tuyền thừa nhận.

Bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn

Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết đã áp dụng cách thức cưỡng chế bằng cách đề nghị UBND các xã lập kế hoạch và áp dụng “xây giúp” chủ công trình sai phép các hạng mục còn thiếu trong giấy phép và bản vẽ rồi buộc chủ đầu tư chi trả chi phí. Do đây các chủ đầu tư cũng e ngại hơn.

Ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết huyện Bình Chánh có tổng diện tích 25.000 ha có trên 700.000 nhân khẩu, tốc độ tăng dân số cơ học bình quân 30.000 dân/năm. Riêng hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B có dân số trên 120.000 người, trong đây trên 50% là dân nhập cư.

Theo thừa nhận của ông Trần Phú Lữ, nhu cầu nhà ở có tổng diện tích nhỏ từ 40 – 60 m2. Các đối tượng đầu nậu phân lô phân phối nền và rao phân phối, mua phân phối bằng giấy tay, công chứng vi bằng. Một số cán bộ địa chính chậm kiểm tra, xử lý. Qua kiểm tra của lãnh đạo huyện, có hiện trạng cán bộ ấp dung túng, bao che cho các trường hợp vi phạm.

Nhà 3 chung đang nở rộ ở TPHCM

“Tình trạng phân lô phân phối nền, thi công trái phép trên địa bàn huyện Bình Chánh còn rất phức tạp. Tuy nhiên, việc xử lý các đầu nậu còn rất gặp khó vì các đối tượng trên nắm rõ luật và tìm cách lách luật”, ông Lữ cho hay.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh còn cho biết đã đề nghị các tập thể, cá nhân liên quan kiểm điểm, xử lý trách nhiệm khi để xảy ra hiện trạng thi công trái phép, không phép nhưng vẫn còn hiện trạng đùn đẩy, né tránh. UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn. cấp huyện làm nghiêm nhưng cấp xã xử lý còn nhẹ, chưa tương xứng có các hành vi vi phạm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *