‘Ì ạch’ dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa

Hơn 10 năm triển khai dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Điều này gây hoang mang, bức xúc cho người dân sống trong khu vực.

Bán đảo Thanh Đa liên tục sạt lở khiến người dân lo lắng – SƠN SƠN

Liên tục sạt lở

Mới đấy trong báo cáo về tình hình thực hiện dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa, Khu Quản lý các con phố thủy nội địa (thuộc Sở Giao thông vận tải), cho biết trong GĐ trước năm 2005, khu vực bán đảo Thanh Đa có diễn biến sạt lở bờ sông đặc thù nghiêm trọng.

Như ngày 6.7.2001, đã làm sụp hoàn toàn quán Hoàng Ty 1 làm chết 2 người và 3 người bị thương. Tháng 6.2002, sạt lở kho tang vật của Công an quận Bình Thạnh. Tháng 7.2002 sạt lở dãy nhà đất dài 30 m, mố cầu Thanh Đa bị hư hỏng. Đến năm 2003, tình hình sạt lở ở khu vực bán đảo Thanh Đa phát triển thành đặc thù nghiêm trọng, cuốn trôi 3 căn nhà cộng hàng ngàn mét vuông đất của người dân.

Cũng trong năm này, trọng điểm cai nghiện ma túy quận Bình Thạnh bị hư hại nặng vì sạt lở đất. Ngoài ra còn nhiều đợt sạt lở khác làm hư hại tài sản người dân. Tình trạng sạt lở khiến người dân thấp thỏm lo âu cho tính mạng và tài sản của mình.

Dự án thi công phát triển chậm độ do khâu giải phóng mặt bằng và năng lực nhà thầu – C.T.V

Trước việc bán đảo Thanh Đa bị sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản, đất đai của người dân, ngày 4.8.2003, UBND TP.HCM đã ra văn bản thực hiện tìm hiểu dự án phòng chống sạt lở bờ sông Sài Gòn ở khu vực bán đảo Thanh Đa. Trong đây, giao Sở Giao thông vận tải tổ chức tìm hiểu tổng thể về tình hình sạt lở để đề xuất.

Ngày 5.6.2006, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương tách dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa thành 7 tiểu dự án, chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2015 nhưng đến nay dự án vẫn chưa xong khâu giải phóng mặt bằng.

Có mặt ở khu vực Thanh Đa, chúng tôi thấy chỉ có đoạn 1 của dự án đã đã đi vào hoạt động. Riêng đoạn 2, 3, 4 có nhiều gói thầu lớn đang thi công ì ạch. Theo đây, đoạn 2 từ sông Sài Gòn đến khu vực khách sạn Sài Gòn Domine, có chiều dài dao động 2.797 m, tổng mức đầu tư xây lắp 281 tỉ đồng.

Hiện gói thầu thảm đá dưới nước bắt đầu làm vào tháng 8.2014 mới đã đi vào hoạt động 95%, nhưng phải ngưng do vướng mặt bằng. Trong khi đây gói thầu xây lắp thân kè và đỉnh kè bắt đầu làm tháng 6.2018 nhưng cũng chỉ mới đạt 26% do vướng mặt bằng.

Đối có đoạn 3 dài 3.241 m, có tổng mức đầu tư trên 300 tỉ đồng, gồm gói thầu số 8, 9, 10 và 11 thì chỉ gói thầu số 10 thi công gần 800 m bờ kè đã đã đi vào hoạt động, 3 gói thầu còn lại đang mời thầu và thi công cầm chừng.

Đối có đoạn 4 dài 2.772 m, trong đây 1.352 m kè cũ và 1.420 m kè mới, tổng mức đầu tư xây lắp dao động 600 tỉ đồng, gồm 2 gói thầu chính. Gói thầu thi công dưới nước bắt đầu làm từ năm 2014, sau 1 năm thi công đạt khối lượng 93% và từ đây ngưng cho đến nay. Đối có gói thầu xây lắp thân kè và đỉnh kè bắt đầu làm vào quý 3/2018, đến nay khối lượng thi công đạt 12%.

Trao đổi có báo giới, ông Phan Công Bằng, Giám đốc Khu Quản lý các con phố thủy nội địa, cũng là chủ đầu tư dự án, cho biết lý do khiến dự án phát triển chậm độ là do giải phóng mặt bằng. Theo chuẩn bị của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, trong quý 3/2019 sẽ bàn giao trọn vẹn mặt bằng của dự án.

Trước tài liệu 1 số gói thầu đang thi công hay đã bàn giao có chất lượng kém, 1 số nhà thầu không chắc chắn năng lực cũng như hồ sơ dự thầu có dấu hiệu không trung thực khiến dự án thi công ì ạch, ông Bằng cho biết sẽ rà soát và tài liệu kết quả đến người dân được rõ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *