Kéo dài thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất lên 1 năm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, tuy nhiên nhiều công ty BDS bày tỏ mong muốn kéo dài thời gian gia hạn lên 1 năm.

Cần gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất dài hơi để “cứu” công ty

Là công ty vận hành đa ngành, đại diện Tập đoàn Vingroup cho hay, dịch COVID-19 đang biến biến phức tạp là lý do khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy dẫn đến thiếu linh kiện để sản xuất sản phẩm xế hộp, xe máy…

Để công ty có thời gian bình phục

Về du lịch, dịch COVID-19 làm ảnh hưởng việc làm của hơn 18.000 cán bộ nhân viên ở một số khu nghỉ dưỡng nhưng vẫn phải duy trì thu nhập cho số lượng người này. Tất cả một số lĩnh vực kinh doanh khác như BDS, giáo dục của Tập đoàn đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để vượt qua gặp khó, Tập đoàn Vingroup đề xuất kéo dài thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất 1 năm thay cho 5 tháng để vực dậy vận hành sản xuất, kinh doanh của công ty. Đồng thời, xin miễn tiền thuê đất năm 2019 một số cơ sở kinh doanh lưu trú. Tại Hà Nội, Tập đoàn xin hỗ trợ một số thủ tục hành chính như sớm cho phép một số công ty điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu; sớm phê duyệt một số danh mục sử dụng đất…

Bà Hương Trần Kiều Dung – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho hay, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách bán hàng hỗ trợ nhưng ảnh hưởng COVID-19 đang kéo dài, thời hạn gia hạn thuế chỉ 5 – 6 tháng chưa đủ để bình phục nền kinh tế và công ty. Đại diện FLC đề xuất kéo dài thời gian gia hạn và một số chính sách bán hàng hỗ trợ mạnh mẽ Bên cạnh đây cho cùng đồng công ty.

Cho rằng Bộ Tài chính cho công ty chậm nộp thuế 5 tháng là “rất quý”, nhưng Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga bày tỏ quan điểm nếu tăng thêm thời gian giãn thuế sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho công ty.

Cụ thể, Chủ tịch BRG đề xuất tăng thời gian chậm nộp thuế lên 9 tháng hoặc 1 năm, giảm 50% thuế giá trị tăng thêm, gia hạn việc nộp một số khoản thuế khác từ tháng 2 đến tháng 6. Về thời gian gia hạn nộp tiền thuê đất, đại diện BRG cũng kiến nghị tăng từ 5 tháng lên 12 tháng để giúp công ty có thời gian bình phục.

Trong lĩnh vực BDS, Chủ tịch BRG cũng đề xuất mau chóng cho phép mở cửa lại một số khách sạn, sân golf nhưng vẫn chắc chắn công tác phòng chống dịch bằng việc giữ dao động một sốh, sát khuẩn, đeo khẩu trang…

Về phía bà Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH mong muốn Thành phố Hà Nội hỗ trợ bàn giao qui mô đã giải phóng để công ty có thể triển khai bắt đầu làm trong tháng 9.

“Bơm” tiền qua quỹ bảo lãnh tín dụng

Trước đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giãn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất nhằm “giải cứu” một số công ty BDS đang gặp khó bởi dịch COVID-19.

Công văn đề xuất “giải cứu” công ty BDS của VNREA tập trung vào việc gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch; tham khảo kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế của một số sắc thuế nêu trên cho một số công ty là 1 năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch chuẩn bị sẽ kéo dài.

Giải pháp gia hạn này không ảnh hưởng tới số thu ngân sách của năm 2020 dù tổng số tiền thuế, tiền thuê đất chậm nộp là dao động hơn 30.000 tỷ đồng.

PGS. TS. Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc gia hạn này không ảnh hưởng quá lớn đến ngân sách nhà nước nhưng có tác động tương đối tốt cho một số công ty. Theo đây, thay vì phải nộp tiền thuế và tiền thuê đất, công ty có thể dùng tiền đây để phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Như vậy, công ty giảm được số tiền phải vay của ngân hàng để kinh doanh lại không phải trả tiền chậm nộp.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, ngoài gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, Chính phủ nên có gói cứu trợ “bơm” tiền trực tiếp cho công ty để hỗ trợ thanh khoản, trả thu nhập nhân viên, chi trả tiền thuế, tiền lãi ngân hàng, cầm cự trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

“Một một sốh bơm tiền trực tiếp khác, đây là thông qua cơ chế quỹ bảo lãnh tín dụng. Các công ty gặp khó có thể nhận tiền từ quỹ bảo lãnh tín dụng này” – ông Hiếu đề xuất

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *