Kết hợp khu công nghiệp và khu dân cư

Theo quy định giai đoạn này, 1 số doanh nghiệp làm khu công nghiệp phải quy hoạch quỹ đất dành cho phát triển nhà ở. Thực tế, không có khu dân cư cho công nhân, chuyên gia ở…, nhà đầu tư cũng rút lui.

Khu nhà cho công nhân ở khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM) – ẢNH: ĐÌNH SƠN

Đó là các tài liệu được đưa ra ở hội thảo “Nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất” do Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức ngày 21.5.

Nhu cầu bức thiết

Ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý 1 số khu công nghiệp (KCN) TP.HCM, cho biết hiện TP.HCM có dao động 285.000 công nhân đang làm việc ở 17 khu chế xuất (KCX) – KCN. Nhưng nếu tính ở 1 số cụm công nghiệp nhỏ lẻ ngoại khu có dao động 1.600 doanh nghiệp (DN) đang làm việc thì số lượng có thể lên đến 380.000 lao động. Đáng nói, trong số 285.000 người đang làm việc ở 1 số KCX-KCN đến nay TP mới chỉ cung cấp cho dao động 15.000 lao động. Còn đa số công nhân đều thuê phòng trọ để giải quyết chỗ ở. Các khu nhà trọ đều chưa chắc chắn điều kiện sinh sống căn bản cho công nhân.

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, hiện vấn đề nhà ở cho các người làm việc trong 1 số KCN, KCX rất bức thiết. Điển hình như KCN Pou Chen (Q.Bình Tân) có gần 70.000 lao động nhưng không có khu nhà cho công nhân. Chính vì vậy người lao động phải dạt về 1 số tỉnh kế bên để sống. Để hỗ trợ di chuyển, doanh nghiệp này đã bố trí 495 xe đưa đâyn công nhân ở tỉnh lên làm việc. “3 giờ sáng công nhân phải đi làm, chiều 5 giờ tan tầm mới về. Làm bởi thế người lao động không nhìn thấy được mặt con. Từ đây phát sinh nhiều hệ lụy. Điều đây cho thấy, nhu cầu nhà ở cho công nhân quá bức thiết”, ông Tâm nói.

Là địa bàn có nhiều KCN, ông Nguyễn Văn Tình, nguyên Trưởng phòng Đầu tư, Ban Quản lý 1 số KCN tỉnh Long An, thừa nhận hiện trạng trên và cho biết trên địa bàn tỉnh hiện có 31 KCN có 140.000 người lao động. Ngoài ra, tỉnh còn có 1 khu kinh tế nhưng trong số này chỉ có 4 KCN có quy hoạch thêm khu dân cư đi kèm, cung cấp được 6.000 chỗ ở cho người lao động. “Thực tế trên địa bàn tỉnh, nhiều KCN không lôi kéo được nhà đầu tư do không cung cấp được chỗ lưu trú cho công nhân. Khi 1 số nhà đầu tư đến nghiên cứu đầu tư ở 1 số KCX-KCN, việc Thứ nhất họ thường hỏi là từ chỗ làm việc đến chỗ ở cho công nhân mất bao xa?”, ông Tình chia sẻ.

Trước thực ở đây, nhiều KCN ở Long An đang xin điều chỉnh quy hoạch, cắt giảm đất KCN 5 – 10% để chuyển sang làm khu dân cư. Điển hình như KCN Đức Hòa 3 được quy hoạch từ năm 1999 trên vùng đất hoang vu nên cũng không chú trọng làm khu dân cư. Tuy nhiên, khi tỉnh kêu gọi đầu tư vào đây, nhiều DN đến xem rồi về, không làm được vì không lôi kéo được lao động đến sống và làm việc khi họ không có chỗ ở. Hiện KCN này đang điều chỉnh 1 phần đất quy hoạch làm khu dân cư. Hay ở nhiều KCN khác trên địa bàn đã cho DN thuê gần hết đất làm nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên thực ở các khu này bức xúc về chỗ ở cho công nhân nên cũng đang xin điều chỉnh 1 phần làm khu dân cư. “Nhưng nói thật là thủ tục phức tạp khi chuyển từ đất KCN qua đất ở do phải điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch này phải được nghị quyết của Chính phủ duyệt”, ông Tình cho hay.

Không có khu dân cư, không lôi kéo được nhà đầu tư

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Group, cho biết sau quá trình đầu tư ở Long An dao động 5 năm, phát hiện rất nhiều KCN bỏ hoang vì không gắn liền có khu dân cư. Ngược lại có Bình Dương, 1 số KCN làm việc rất sầm uất bởi gắn liền có 1 số khu dân cư. Điển hình như ở KCN VISIP 1-2 có 1 quỹ đất rất lớn dành cho nhà ở, dịch vụ phục vụ trở lại KCN. Hay ở 1 số KCN do Becamex làm chủ đầu tư cũng quy hoạch 1 số khu dân cư bài bản có đầy đủ tiện ích như nhà ở, trường học, chợ… “Một KCN mà không có nhà ở thì rất khó kéo 1 số DN về đầu tư, thi công nhà máy. Vì không có nhà ở thì không có người về làm. Như KCN Đức Hòa 3 (Long An) rộng 1.800 ha nhưng không quy hoạch khu dân cư, khu nhà nào cho công nhân, người lao động hay chuyên gia nước ngoài đang làm việc ở 1 số nhà máy nên mấy năm nay khó lôi kéo đầu tư”, ông Vinh nói thẳng.

Ông Nguyễn Văn Đực, đại diện cho Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng công nhân là các người đâyng góp rất lớn cho ngân sách nhưng họ bị đối xử bất công nhất khi chính sách phân phối hàng nhà ở cho đối tượng này gần như bị bỏ bê. Chính sách phát triển nhà cho đối tượng này còn rất nhiều cản trở, vướng mắc. “DN muốn làm KCN phải có quy hoạch nhà lưu trú cho công nhân trong 1 số KCN để phân phối hoặc cho công nhân thuê. Khi làm nhà ở cho công nhân, DN đâyng góp 30%, phần còn lại là chính quyền và chính sách phân phối hàng lo. Nên có quỹ 10.000 tỉ đồng để hỗ trợ nhà cho công nhân này để khi DN xây nhà cho công nhân, nhà nước phải tài trợ dao động 2 triệu đồng/m2 xây nhà”, ông Đực đề xuất.

Ông Trần Quốc Đạt, Phó trưởng phòng Phát triển nhà ở (Sở Xây dựng TP.HCM), cho hay giai đoạn này thủ tục hành chính thực hiện 1 dự án làm nhà cho công nhân không khác gì 1 số dự án nhà ở thương mại nên đã không khuyến khích được DN tham dự. Do vậy theo ông, nhà nước cần vừa có cơ chế chính sách phân phối hàng khuyến khích, vừa hỗ trợ về thủ tục, thậm chí là tài chính.

Thu hồi quỹ đất do nhà nước sử dụng không hiệu quả làm nhà lưu trú

Ông Trần Quốc Đạt, Phó trưởng phòng Phát triển nhà ở (Sở Xây dựng TP.HCM), nêu ý kiến: Tại TP.HCM, trong 1 số đồ án quy hoạch KCN, KCX đều ép buộc có quy hoạch khu dân cư phục vụ cho công nhân, chuyên gia nhưng quỹ đất eo hẹp nên rất khó. TP.HCM thèm quỹ đất rộng lớn như Long An để có thể làm được điều đây. Hiện chúng tôi đang xin UBND TP thu hồi quỹ đất do nhà nước sử dụng không hiệu quả để chọn lọc nhà đầu tư làm nhà lưu trú cho công nhân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *