Khẩn cấp “cởi trói” thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án nhà ở thương mại

Nguồn cung dự án BDS ở TPHCM đang sụt giảm đáng kể. Chủ tịch HoREA yêu cầu UBND TPHCM sớm “cởi trói” ách tắc thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án nhà ở thương mại để cứu vãn phân khúc.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TPHCM (HoREA) cho biết, phân khúc BDS thành phố 7 tháng đầu năm 2019 đã bị sụt giảm mạnh cả về quy mô lẫn nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ chung cư nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, căn hộ chung cư nhà ở xã hội.

Điển hình, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất UBND TPHCM công nhận chủ đầu tư có quy mô quy mô chỉ có 2,233 ha và 924 căn hộ chung cư, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so có cộng kỳ năm 2018. Sở Xây dựng cũng chỉ đề xuất chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại (mới), giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so có cộng kỳ năm 2018.

Hệ quả là nhiều công ty BDS gặp gặp khó, rủi ro rất lớn, thậm chí có công ty đứng trước nguy cơ phá sản. Không chỉ vậy, nguồn thu ngân sách nhà nước từ phân khúc BDS, từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế cũng bị sụt giảm lớn. Cụ thể, kết quả thu ngân sách thành phố 6 tháng đầu năm 2019 là 133.744 tỷ đồng, chỉ đạt 46,08% dự toán thu cả năm.

Ngoài ra, đối có đa số người dân thành phố là người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố, người nhập cư càng ngày càng khó mua nhà, khó thuê nhà ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Theo Chủ tịch HoREA, phân khúc BDS TPHCM 7 tháng đầu năm 2019 đã bị sụt giảm mạnh cả về quy mô lẫn nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở.

Theo ông Châu, một vài gặp khó nêu trên xảy ra là do ách tắc thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án nhà ở thương mại. Do vậy, Chủ tịch HoREA yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý, giải quyết hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 do nhà đầu tư dự án đề xuất, sau khi đã có Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP, để chủ đầu tư có cơ sở thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại và một vài thủ tục về quyền sử dụng đất dự án.

Riêng về vấn đề ách tắc thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại không có 100% đất ở, Chủ tịch HoREA cho rằng, ách tắc xảy ra là do “vướng” phải một vài quy định pháp luật chồng chéo, không đồng bộ.

Điển hình, khi thực hiện dự án, một vài chủ đầu đều phải thực hiện thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án theo quy định ở Khoản 2 Điều 170 Luật Nhà ở và Khoản (1.a) Điều 32 Luật Đầu tư. Nhưng khi đã có Quyết định chủ trương đầu tư thì dự án lại bị “vướng” thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết và thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án, nên chẳng thể triển khai thực hiện được.

Thời gian qua, Quận 9 là “điểm nóng” về thi công không phép, sai phép

Chính vì vậy, Chủ tịch HoREA yêu cầu UBND TPHCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường theo hướng thống nhất ý kiến có Bộ Xây dựng ở Mục 2 Công văn 805/BXD-QLN ngày 05/05/2016: “Bộ Xây dựng thống nhất có yêu cầu của UBND TPHCM theo hướng: Đối có quy mô đất thuộc diện nêu trên, nếu đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án thi công nhà ở hoặc đã được ghi trong chọn lọc thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng là để thực hiện dự án đầu tư thi công nhà ở thì quy mô đất đây được coi là đất ở.

Khi nhà đầu tư có quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai và có đủ điều kiện, năng lực làm chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh BDS thì được tham khảo chỉ định chủ đầu tư dự án thi công nhà ở thương mại theo quy định của Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *