Khánh Hòa: Đất vàng các rạp chiếu phim giao cho tư nhân

Nhiều khu đất có rạp chiếu phim ở TP Nha Trang đã được tỉnh Khánh Hòa giao cho các công ty. Tới đó, tỉnh sẽ thi công Trung tâm biểu diễn tổng hợp.

Rạp chiếu phim Kim Đồng từng được tỉnh Khánh Hòa giao cho 1 công ty

Mỗi dịp kỷ niệm các ngày Lễ lớn, Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa lại tìm địa điểm tổ chức Tuần phim để phục vụ nhiệm vụ chính trị. Không chỉ thiếu các rạp chiếu phim, giai đoạn này, làm việc của Trung tâm cũng cực kỳ gặp khó vì thiếu địa điểm, hội trường chật hẹp.

Ông Văn Đình Ân, Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa lo lắng: “Phim mà không có rạp thì làm sao mà khai mạc? Thiết bị chiếu trong rạp thì không có. Khi xã hội hóa thì đảm bảo chúng tôi ra rìa. Trung tâm văn hóa làm kỳ, cuộc thì phải xuống Quảng trường chứ chỗ đâu mà làm? Nếu xuống Quảng trường thì phải làm giấy tờ, phải báo cáo xin hỗ trợ từ thành phố, qua Công an, Chữa cháy, Môi trường thành phố, phiền toái lắm.

Ngành văn hóa tỉnh Khánh Hòa từng có 7 rạp chiếu phim ở trọng điểm thành phố Nha Trang, đa số các rạp đều được thi công trước năm 1975. Những tên rạp như: Tân Tân, Tân Tiến, Tân Quang, Tân Quang, Hưng Đạo, Tân Thanh… đã quen thuộc có người dân Nha Trang.

Những rạp chiếu phim này tọa lạc trên các khu đất rộng hàng trăm m2 ở các tuyến phố chính, trọng điểm thành phố Nha Trang. Đến nay, các rạp chiếu phim không còn làm việc nữa, có khu đất đã được xây khách sạn, trung tâm mua sắm sách, trụ sở cơ quan. Mới đó nhất, 1 khách sạn cao tầng của tư nhân mọc lên trên khu đất rạp Tân Quang, nằm ở ngã 6 trọng điểm thành phố Nha Trang.

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước đó mặc dù làm việc chiếu phim gặp nhiều gặp khó nhưng các rạp luôn được các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa quản lý nghiêm ngặt: “Các khu làm rạp chiếu bóng từ trước đến nay đều là các khu đất đẹp, trọng điểm, ở các phường trọng điểm. Chúng tôi giữ liên tục. Do có dao động thời gian bị ế như thế nên họ đem phân phối. Đây là 1 phần khách quan và chủ quan để mất đi các địa điểm đẹp. Có thể thi công mỗi rạp bởi thế thành Nhà văn hóa, sinh hoạt công cộng thì rất tốt”.

Một rạp chiếu phim nay đã thành trụ sở của Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh.

Trong khi các rạp chiếu phim, cơ sở của ngành văn hóa được thu hồi phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội thì ngành văn hóa lại thiếu cơ sở làm việc. Hiện, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đang sử dụng tòa nhà chật hẹp, xuống cấp nghiêm trọng. Công trình này thi công từ trước năm 1945. Các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp cũng đang thiếu nơi biểu diễn.

Ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Tỉnh đã thu hồi đất của 5 rạp để phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội, giai đoạn này còn 2 rạp nhưng không chiếu phim mà để làm trụ sở các cơ quan làm việc. Một là khu đất 62 Sinh Trung của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống, thứ 2 là 128 Hoàng Văn Thụ, là nơi làm việc của Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng. Như vậy, rạp chiếu phim hiện chỉ còn 2 cơ sở còn của đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa”.

Rạp Tân Quang nay đã trở thành 1 khách sạn cao tầng.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước hiện trạng thiếu các thiết chế văn hóa ở thành phố Nha Trang, Thường trực Tỉnh ủy đã giao Sở Văn hóa- Thể thao có phương án quy hoạch đầu tư, thi công trọng điểm biểu diễn ở địa bàn thành phố Nha Trang. Để phát huy hiệu quả đầu tư, sử dụng, Trung tâm này sẽ được thi công thành nơi biểu diễn tổng hợp, đồng thời là nơi tổ chức các đợt sinh hoạt sính chính trị, phục vụ du lịch.

“Một trọng điểm có qui mô từ 3000-5000m2, Thường trực đã cho ý kiến trên cơ sở đề xuất của Ban cán sự Đảng Ủy ban. Hy vọng khi đã hoàn chỉnh quy hoạch này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ bố trí mức ngân sách hợp lý, để sớm triển khai trọng điểm biển diễn cho toàn tỉnh. Đây là 1 địa điểm sinh hoạt chính trị rất quan trọng, góp phần khiến cho các thiết chế văn hóa của tỉnh càng ngày càng đa dạng, đa dạng”, ông Nguyễn Tấn Tuân cho hay.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *