Khánh Hòa giao đất vàng sân bay giá rất thấp

Dù chưa có dự án, tỉnh Khánh Hòa vẫn giao đa số đất vàng ở sân bay Nha Trang cũ cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn không qua đấu giá.

Tỉnh Khánh Hòa định giá đất sân bay Nha Trang cũ rất thấp, gây thiệt hại lớn. Ảnh: TẤN LỘC

Như Pháp Luật TP.HCM đã tài liệu, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa yêu cầu Ban Bí thư tham khảo, thi hành kỷ luật đối có Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và bốn cá nhân là lãnh đạo, cựu lãnh đạo UBND tỉnh.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm tiêu chuẩn tập trung dân chủ và quy chế làm việc. Hai ban này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, mặt hạn chế nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện những dự án đầu tư thi công, vi phạm những quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch thiết kế, thi công, tài chính, thuế… Những vi phạm này gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản, ngân sách nhà nước.

Giao đất trước khi có văn bản chấp nhận bàn giao

Một nguồn tin cho hay những vi phạm về quản lý đất đai ở Khánh Hòa đã gây thất thoát rất lớn đối có ngân sách của Nhà nước. Trong đây, việc giao đất cho dự án Trung tâm thành thị thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang (gọi tắt là dự án trọng điểm thành thị) ở khu đất sân bay Nha Trang cũ có thể đã gây ra thiệt hại rất lớn.

Theo Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, đầu năm 2015, UBND tỉnh giao dự án Trung tâm thành thị cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (gọi tắt là Tập đoàn Phúc Sơn, có trụ sở chính ở tỉnh Vĩnh Phúc) làm vốn đối ứng để thực hiện dự án hạ tầng Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT (thi công – chuyển giao). Đến tháng 11-2015, khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng xây trọng điểm hành chính mới ở những tỉnh thì dự án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa cũng buộc phải tạm dừng.

Thế nhưng ngày 12-10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ban hành chọn lọc giao đất sân bay Nha Trang cũ cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án Trung tâm thành thị mà không qua đấu giá đất. Hơn 10 ngày sau, ngày 24-10-2016, Bộ Quốc phòng mới có công văn chấp nhận bàn giao 62,8 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho UBND tỉnh Khánh Hòa. Sau đây Trường Sĩ quan Không quân mới thực hiện hai đợt bàn giao đất sân bay Nha Trang cho tỉnh Khánh Hòa, trong đây đợt 1 có quy mô 18,8 ha, đợt hai có hơn 44 ha. Lãnh đạo 1 sở ở Khánh Hòa thừa nhận khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho những dự án của Tập đoàn Phúc Sơn ở khu đất sân bay Nha Trang cũ thì tất cả quy mô sân bay vẫn là đất quốc phòng, tỉnh chưa quản lý.

Hợp thức hóa việc giao đất trước

Theo hồ sơ, sau khi giao đất nhưng không có dự án để hoàn vốn, giữa năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có chọn lọc điều chỉnh chọn lọc giao đất, cho thuê đất, chuyển hơn 62,3 ha đất đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn trước đây 1 năm để hoàn vốn cho ba dự án BT về giao thông.

Sau đây UBND tỉnh Khánh Hòa mới có công văn xin ý kiến Thủ tướng cho phép chỉ định thầu ba dự án BT về giao thông. Sau khi được Thủ tướng chấp nhận, tháng 11-2017, UBND tỉnh ủy quyền cho Ban quản lý dự án phát triển, Ban quản lý dự án những công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa ký những hợp đồng BT ba dự án giao thông có Tập đoàn Phúc Sơn.

Ba dự án BT này đều ở TP Nha Trang, có tổng mức đầu tư 3.514 tỉ đồng. Trong đây, có dự án các con phố vành đai 2 kết nối vào nút giao thông Ngọc Hội, Tập đoàn Phúc Sơn được giao hơn 9 ha, trị giá đất tạm tính 1.099 tỉ đồng. Đối có dự án nút giao Ngọc Hội, Tập đoàn Phúc Sơn được giao gần 5,5 ha, trị giá đất tạm tính 1.215 tỉ đồng. Đối có dự án những tuyến các con phố, những nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, Tập đoàn Phúc Sơn được giao 6 ha, trị giá đất tạm tính gần 950 tỉ đồng.

Tất cả dự án BT này đều không qua đấu thầu dự án, đấu giá đất.

Định giá đất quá thấp?

Theo hồ sơ, năm 2015, tỉnh Khánh Hòa thuê 1 đơn vị giải đáp và được cung cấp chứng thư xác định giá trị quyền sử dụng hơn 186,8 ha đất sân bay Nha Trang cũ. Theo đây, tổng giá trị quyền sử dụng tất cả quy mô đất này dao động 12.000 tỉ đồng. Trong đây, 79 ha có giá trị dao động 6.000 tỉ đồng, được giao cho những công ty thuộc Bộ Quốc phòng để làm vốn đối ứng thực hiện những dự án thi công sân bay quân sự ở TP Phan Thiết, Bình Thuận (thay thế sân bay Nha Trang), những cơ sở huấn luyện không quân. Gần 108 ha đất còn lại được tỉnh Khánh Hòa chủ trương “đổi đất” làm vốn đối ứng cho những dự án BT thi công hạ tầng.

Tháng 10-2016, khi giao 62,3 ha đất cho Tập đoàn Phúc Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã “tạm tính” giá trị quyền sử dụng đất. Đến tháng 2-2018, UBND tỉnh sử dụng hơn 20 ha đất sân bay Nha Trang cũ được định giá 3.261 tỉ đồng để hoàn vốn cho Tập đoàn Phúc Sơn.

Trong khi ba dự án BT đều bị đình trệ, chưa đã đi vào hoạt động, chưa được quyết toán thì Tập đoàn Phúc Sơn đã ồ ạt phân lô, phân phối nền đất sân bay Nha Trang cũ có giá 70-200 triệu đồng/m2. Đến nay, đa số quy mô đất ở sân bay Nha Trang cũ đã bị phân phối sạch.

Theo 1 nguồn tin, việc định giá của tỉnh Khánh Hòa đối có quy mô đất ở sân bay Nha Trang cũ đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn rất thấp so có giá trị thực ở. Chính điều này đã gây thiệt hại rất lớn đối có ngân sách nhà nước.

Bị phạt 275 triệu… nhưng đa số đất đã được phân phối

Ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết sở đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo công an tỉnh xác minh tài liệu, thu thập hồ sơ liên quan việc chuyển nhượng, chuyển nhượng nhà đất (bất động sản) trái pháp luật ở sân bay Nha Trang cũ để xử lý theo quy định.

Trước đây, hồi tháng 3-2018, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra việc thi công và kinh doanh bất động sản ở khu vực sân bay Nha Trang cũ và phát hiện Tập đoàn Phúc Sơn đã đưa bất động sản vào kinh doanh, thu tiền của bạn khi chưa đủ điều kiện, vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Đến giữa năm 2018, Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính đối có Tập đoàn Phúc Sơn về hành vi vi phạm kinh doanh bất động sản. Sau đây UBND tỉnh ban hành chọn lọc xử phạt Tập đoàn Phúc Sơn 275 triệu đồng về hành vi này. Theo nghiên cứu của chúng tôi, sau hơn 1 năm xử phạt, đa số quy mô đất ở sân bay Nha Trang cũ đã được… phân phối.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *