Khánh Hòa ra văn bản siết chặt, doanh nghiệp BĐS du lịch lo lắng

Một trong những nội dung bị phản ứng là việc UBND tỉnh Khánh Hòa hạn chế những công ty (DN) trong lĩnh vực du lịch nhữngh tân đăng ký kinh doanh, tăng vốn hoặc nhữngh tân cổ đông.

Một văn bản gây khó hiểu

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành văn bản số 12143/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác quản lý những dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đấy, lý do gây tranh cãi trong văn bản kể trên nằm ở điều 2, có nội dung:

“Yêu cầu Sở KHĐT kiểm tra thi công quy định, cơ chế phối hợp thảo luận tài liệu giữa những phòng chuyên môn trong Sở, không để xảy ra hiện trạng lợi dụng việc nhữngh tân, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc nhữngh tân, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn DN để mua bán dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách”.

“Trước khi giải quyết cho phép nhữngh tân, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặc nhữngh tân, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn DN liên quan đến những dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách phát triển chậm độ, vi phạm hoặc đang bị xử lý vi phạm quy định về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, do UBND tỉnh phê duyệt chọn lọc chủ trương đầu tư đề nghị Sở KHĐT phải kiểm tra lấy ý kiến những ngành liên quan và báo cáo UBND tỉnh cho ý kiến”.


Khoản a, điều 2 trong văn bản vừa ban hành của ông Lê Đức Vinh gây nhiều lo ngại cho giới kinh doanh bất động sản.

Theo những DN là chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, quy định trên không những gây khó hiểu cho DN, nguy cơ tác động không tốt đến môi trường và thời cơ đầu tư tỉnh nhà, mà khả năng còn trái có Luật Doanh nghiệp

Cụ thể, tỉnh muốn quản lý và phát hiện ra những dự án sai phạm nhưng phải thực hiện những giải pháp ứng dụng theo quy định của Luật đầu tư, nếu dự án bị phát hiện sai phạm có thể xử phạt hoặc thậm chí bị thu hồi.

Một dự án bất động sản ở Nha Trang. Ảnh: PV.

Nếu phát hiện ra dự án bị sai phạm, thì trong 1 số trường hợp chẳng thể cấm chủ đầu tư dự án nhữngh tân đăng ký kinh doanh, nhữngh tân cổ đông, tăng vốn hoặc giảm vốn vì đấy là quyền hợp pháp của DN được quy định ở Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Cần được điều chỉnh

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam – nêu quan điểm: “Khoản a, điều 2 là trái có tinh thần và quy định của Luật Doanh nghiệp”.

Theo ông Nam, chủ đầu tư những dự án đa số là pháp nhân DN không phải cá nhân. Luật Doanh nghiệp khuyến khích DN tăng vốn, cho phép nhữngh tân người đại diện, sang nhượng cổ phần…

Cũng theo lời vị Chủ tịch Hiệp hội bất động sản, việc nhữngh tân cổ đông và những chọn lọc mua bán nhiều khi không thuộc thẩm quyền của tỉnh Khánh Hoà giả dụ DN đăng ký kinh doanh ở tỉnh khác.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Còn ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – tỏ rõ sự lo lắng cho tương lai của phân khúc bất động sản du lịch ở Khánh Hòa.

Ông Đính nói: bất động sản nghỉ dưỡng là sản phẩm chủ đạo tạo ra hạ tầng về cơ sở lưu trú đẳng cấp mà đấy là cơ bản chính để lôi kéo khách nước ngoài đến Việt Nam.

Trong nhiều năm qua lượng khách du lịch tăng lên nhanh do vậy cần phải khẩn trương tạo ra cơ sở hạ tầng lưu trú để cung cấp lượng khách du lịch quốc tế.

Theo khảo sát, ở tỉnh Khánh Hòa giai đoạn này không chỉ bất động sản du lịch mà cả bất động sản nhìn chung đều đang chậm, trong đấy ngoài lý do do năng lực của chủ đầu tư thì có có cả lý do từ chính quyền. Cụ thể rất nhiều dự án chậm trong phê duyệt, cấp những giấy phép.

Do vậy nếu muốn phân khúc phát triển thì chính quyền địa phương cần phải tạo cơ chế thông thoáng, giảm tiêu cực để thúc đẩy, hỗ trợ công ty.

Luật sư La Văn Thái. Ảnh:PV.

Dưới góc nhìn pháp lý, Tiến sĩ – Luật sư La Văn Thái (Giám đốc TNHH Luật Tầm nhìn và Thịnh Vượng) cho rằng, văn bản vừa ban hành của UBND tỉnh Khánh Hòa không nêu rõ là cấm (hoặc không cho phép) mua bán dự án hoặc mua bán cổ phần, phần vốn góp trong DN.

Tuy nhiên, văn bản lại chứa nội dung bất lợi cho những DN khiến người dân, DN và cơ quan cấp dưới có quyền có thể hiểu là UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo soạn thảo văn bản, quy định cấm mua bán dự án, mua bán cổ phần, thành viên góp vốn…

“Trường hợp có quy định cấm thì buộc phải hủy bỏ hoặc điều chỉnh bởi nó không những trái những quy định của pháp luật mà nó còn không đúng có tinh thần “Chính phủ kiến tạo” của Thủ tướng Chính phủ” – vị luật sư thẳng thắn bày tỏ.

Với quy định này, có thể hiểu những DN đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ chịu “thiệt thòi” hơn những DN ở địa phương khác hoặc đã lên sàn chứng khoán.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *