Khánh Hòa: Rối vì chậm ban hành giá đất

Tỉnh Khánh Hòa đang tồn đọng hàng trăm hồ sơ đất đai do không biết tiến hành bảng giá đất nào để tính thuế.

Nhiều trường hợp mua bán nhà đất ở Khánh Hòa bị tồn đọng do tỉnh ban hành chậm bảng giá đất mới. Ảnh: TẤN LỘC

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, bảng giá đất được thi công định kỳ năm năm 1 lần, ra mắt công khai vào ngày 1-1 của năm đầu kỳ.

Ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, xác nhận có chúng tôi bảng giá đất tiến hành năm năm GĐ 2020-2024 của tỉnh này đã ban hành chậm so có quy định.

Tồn đọng hàng trăm hồ sơ

Bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa GĐ 2015-2019 hết hiệu lực từ ngày 31-12-2019. Tuy nhiên, mãi đến ngày 18-2, UBND tỉnh mới ban hành bảng giá đất mới GĐ 2020-2024, có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

“Khi trình dự thảo bảng giá đất mới ra kỳ họp HĐND tỉnh hồi tháng 12-2019, Sở TN&MT dự kiến chưa chắc chắn các nội dung, yêu cầu của HĐND tỉnh nên phải dự kiến lại. Đến kỳ họp bất thường ngày 7-2, HĐND tỉnh mới thông qua bảng giá đất GĐ 2020-2024. Sau đấy, UBND tỉnh mới có chọn lọc ban hành” – ông Bé giải đáp.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân thừa nhận việc chậm ban hành giá đất đã gây tồn đọng hàng trăm hồ sơ đất đai chưa được giải quyết.

Hầu hết các hồ sơ này nộp ở các văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), chi cục thuế cấp huyện trong dao động thời gian từ ngày 1-1 đến 17-2. Đa số hồ sơ là tính thuế đất để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, mua bán, tặng cho… Nhiều hồ sơ bị tồn đọng ở các bộ phận 1 cửa đã vi phạm quy định về thời hạn giải quyết.

Không biết tiến hành bảng giá đất nào

Theo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, nguyên nhân tồn đọng hồ sơ là các chi cục thuế không biết tiến hành giá đất nào để tính. Khi chưa có bảng giá mới, các chi cục thuế có văn bản yêu cầu các chi nhánh VPĐKĐĐ tạm dừng giải quyết hồ sơ có phát sinh nghĩa vụ tài chính. Đề xuất này sau đấy đã được Sở Nội vụ thống nhất.

Thế nhưng sau khi tỉnh ban hành bảng giá đất mới, các chi nhánh VPĐKĐĐ, chi cục thuế cấp huyện cũng không biết giải quyết thế nào cho đúng quy định pháp luật đối có hàng trăm hồ sơ đất đai đã tiếp nhận trước đấy.

“Bất cập ở chỗ bảng giá đất mới có hiệu lực từ ngày ký, tức ngày 18-2. Trong khi bảng giá đất cũ đã hết hiệu lực từ ngày 31-12-2019. Các đơn vị không biết tiến hành bảng giá nào để tính cho đúng mà không gây thiệt thòi cho người dân” – lãnh đạo 1 chi nhánh VPĐKĐĐ nói.

Trong khi đấy, theo lãnh đạo VPĐKĐĐ tỉnh Khánh Hòa, nhiều hồ sơ tiếp nhận sau ngày 31-12-2019 được các chi nhánh gửi kèm bảng giá đất cũ đến cơ quan thuế để tính nghĩa vụ tài chính. Điều này là không thích hợp có quy định pháp luật.

Theo quy định, nghĩa vụ tài chính về đất đai đối có trường hợp công nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất được tính theo giá đất ở thời điểm VPĐKĐĐ gửi tài liệu địa chính đến cơ quan thuế hoặc thời điểm người sử dụng đất nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ có sự bất cập ở đấy. Đối có các hồ sơ nằm trong dao động thời gian sau ngày 31-12-2019 nhưng trước ngày 18-2 nếu tiến hành bảng giá mới thì người dân sẽ bị thiệt thòi.

Được biết ở 1 số chi nhánh VPĐKĐĐ, người dân đã được cho ký 1 bản cam đoan khi giải quyết hồ sơ có nội dung: Tại thời điểm mua bán, bảng giá đất 2014-2019 đã hết hiệu lực nên chưa có cơ sở tính thuế. Nay chúng tôi được biết đã có bảng giá đất mới 2020-2024 nên xin được tính thuế hồ sơ của chúng tôi trên cơ sở giá đất mới hiện hành. Chúng tôi xin cam đoan không khiếu nại, khiếu kiện gì về sau.

Phải giải quyết theo hướng có lợi cho dân

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, trong dao động thời gian bảng giá đất cũ đã hết hiệu lực và bảng giá đất mới chưa được ban hành, các cơ quan công dụng cần đưa ra phương án giải quyết thích hợp có luật, không gây thiệt thòi đối có người dân.

“Nhà nước ban hành chậm thì phải có trách nhiệm khắc phục, tiến hành pháp luật không gây thiệt hại cho người dân. Về pháp lý, bảng giá đất cũ chỉ hết hiệu lực khi có chọn lọc mới thay thế. Do đấy, nếu không giải quyết hồ sơ đất đai cho dân trong thời hạn luật định, hoặc áp giá theo hướng bất lợi cho dân thì có thể coi đấy là hành vi, chọn lọc hành chính trái luật, gây thiệt hại đối có người sử dụng đất” – luật sư Hà đánh giá.

Theo đại diện Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vướng mắc đối có các hồ sơ đang tồn đọng.

Nêu quan điểm xử lý, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho rằng: “Quan điểm của tỉnh là giải quyết theo hướng có lợi cho dân. Cơ quan công dụng cần mời từng trường hợp đến, tính toán, tiến hành theo giá đất nào cũng được vì giá đất mới không cách tân bao nhiêu. Tinh thần là giải quyết theo hướng thỏa thuận có lợi cho dân”.

Ông Tuân cũng tài liệu đã yêu cầu các sở, ngành công dụng liên quan kiểm tra, rà soát từng trường hợp đối có các hồ sơ tồn đọng để giải quyết sớm.

So có bảng giá đất ban hành năm 2015, bảng giá mới do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 18-2 tăng 30%-50% tùy vào các khu vực đồng bằng, miền núi, các trục giao thông…

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *