Khánh Hòa ‘sáng tác’ hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật

Trong 3 năm liên tục từ 2016 đến 2018, ở Khánh Hòa đã tồn ở việc cấp dự án “đất ở không hình thành đơn vị ở” – thuật ngữ không có trong Luật Đất đai, cho vô số công ty.

Nhiều dự án căn hộ chung cư condotel được tỉnh Khánh Hoà giao “đất vàng” cho làm ngay sát biển Nha Trang

Hệ lụy là vô số dự án căn hộ chung cư du lịch (condotel) kiểu này “bế tắc” chuyển nhượng, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Đây cũng là 1 trong một vài vi phạm của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mà UBKT Trung ương đã kết luận ở kỳ họp lần thứ 38 mới đây.

Giao “đất đảo” tràn lan để làm du lịch

Những địa điểm mà Khánh Hòa đã cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho một vài dự án BDS nghỉ dưỡng (căn hộ chung cư khách sạn, căn hộ chung cư du lịch – condotel) được xem là “đất vàng” của địa phương này. Các căn hộ chung cư trong một vài dự án này có tính chất xây trên đất ở để du lịch nghỉ dưỡng. Mặc dù dự án “không hình thành đơn vị ở” và không tổ chức một vài dịch vụ thiết yếu như: trường học, một vài dịch vụ hạ tầng thành thị… nhưng vẫn chắc chắn một vài dịch vụ tiện ích có sẵn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng – du lịch.

Theo tin tức của phóng viên, từ năm 2016 đến ngày 15/4/2018, có đến 50 địa điểm đất được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở, trong đây chủ yếu là một vài dự án khu du lịch, khu villa, khu khách sạn… Dẫn đầu số lượng lô đất, căn hộ chung cư được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang. Đáng chú tâm, đất đảo cũng được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Cụ thể, năm 2017, ở khu Đầm Già (đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang), có 15 lô đất được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho Công ty CP Phát triển Bất động sản DPV. Cũng ở khu vực này, 1 DN đang kinh doanh du lịch trên đảo cũng được cấp 66 lô đất có hình thức tương tự.

Hệ lụy “làm trước thời đại”

Tại 1 diễn đàn về ngành BDS Nha Trang – Khánh Hòa mới đây, ông Đào Công Thiên- Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa còn khẳng định: Đất ở một vài huyện, thị thì cấp đất ở không hình thành đơn vị ở được, nhưng ngoài đảo chẳng thể là đất ở được. Trong khi đây, lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh Khánh Hòa cho hay, hiện chưa có dự án nào được cấp giấy chứng nhận là condotel (căn hộ chung cư khách sạn, căn hộ chung cư du lịch – PV). Tuy nhiên, trên thực ở vô số dự án nghỉ dưỡng đã phân phối căn hộ chung cư condotel cho bạn.

Tại khu vực Bãi Dài (thuộc Bắc phân phối đảo Cam Ranh, TP Cam Ranh và huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), nơi được phê duyệt khu du lịch trọng tâm quốc gia, vô số dự án cũng được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Đáng chú tâm, nhiều dự án đã được chủ đầu tư xây dựng, phân phối hàng có hàng nghìn hợp đồng chuyển nhượng, góp vốn có bạn dưới dạng một vài sản phẩm nghỉ dưỡng, căn hộ chung cư condotel.

Qua nghiên cứu của phóng viên, ở Khu du lịch Bắc phân phối đảo Cam Ranh có đến 15 dự án BDS nghỉ dưỡng. Đáng chú tâm, có dự án được giao đất, thu tiền có giá cực rẻ, làm lợi cho nhà đầu tư sau khi đưa dự án vào vận hành kinh doanh. Đơn cử, ngày 5/2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép Công ty MTV Biển Đông Bãi Dài chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông.

Theo đây, Công ty Biển Đông Bãi Dài được phép chuyển từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở), đồng thời chuyển thuê đất trả tiền hàng năm sang giao đất có thu tiền có giá chỉ 7.000 đồng/m2. Theo chọn lọc này, thời hạn sử dụng đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất đến ngày 14/8/2049, và người mua villa, căn hộ chung cư gắn liền có quyền sử đất (đất ở không hình thành đơn vị ở) ở dự án này được sử dụng đất ổn định lâu dài. Theo ông Đào Công Thiên, việc cấp đất ở không hình thành đơn vị ở ở Khu du lịch Bắc phân phối đảo Cam Ranh là “làm trước thời đại”?

Trong chọn lọc giao đất cho một vài chủ đầu tư triển khai một vài dự án căn hộ chung cư du lịch này, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị việc triển khai thực hiện và đưa vào khai thác dự án thực hiện theo quy định về quản lý khu vực đất ở – đất ở không hình thành đơn vị ở, 1 thuật ngữ được địa phương này “sáng tác” không nằm trong một vài quy định của Luật Đất đai giai đoạn này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *