Khánh Hòa thu hồi đất quá hạn cho thuê, đơn vị thuê chây ì

Khu đất rộng hơn 5.000 m2 ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã hết hạn cho thuê nhưng vẫn chưa thể thu hồi để thi công chợ theo quy hoạch.

Khu đất rộng hơn 5100m2, đơn vị thuê đất chưa hoàn trả mặt bằng.

Trong khi đấy, hàng vạn dân ở khu vực này phải họp chợ tạm, gây ô nhiễm, mất mỹ quan thành phố. Theo quy hoạch, khu đất rộng hơn 5.100m2 nằm ở mặt 1 số con phố 1 số con phố Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang sẽ thi công chợ tập trung cho cả khu dân cư. Thế nhưng, từ tháng 4/2014, khu đất này được tỉnh Khánh Hòa cho doanh nghiệp TNHH Quyết Thắng Khánh Hòa thuê tạm có thời hạn 4 năm để làm bãi tập kết, trạm bão dưỡng, bảo trì, nhà điều hành xe buýt. Hiện, Công ty này còn thi công, phân chia khu đất này thành hàng chục kiot để cho thuê kinh doanh.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang đề nghị: “Qua ý kiến của cử tri đều đề nghị thu hồi đất để làm chợ. Phường Vĩnh Hòa có 23.000 dân chưa có chợ chính thức, chỉ có chợ tạm, nhỏ. 2 cái chợ này gây mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan thành phố, lấn chiếm lòng lề 1 số con phố, ảnh hưởng môi trường, gây gặp khó cho quản lý của địa phương.”

Trước đấy, trong chọn lọc cho thuê đất có nêu rõ, khi triển khai thi công chợ Vĩnh Hòa, Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa có trách nhiệm tự tháo dỡ, di dời, hoàn trả mặt bằng kể từ ngày có thông báo của cơ quan có thẩm quyền. UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp có UBND thành phố Nha Trang và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh xác định cụ thể mốc giới khu đất; thu hồi bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý.

Xung quanh khu đất được thi công nhiều kiot kinh doanh.

Mặc dù đã có chọn lọc thu hồi đất, thời gian cho thuê cũng đã quá hạn đến 18 tháng nhưng phía Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa vẫn chưa thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng. Ông Nguyễn Tiến Lưu, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa cho biết, nguồn gốc mà doanh nghiệp này đưa ra là chưa có vị trí để di dời Trung tâm điều hành xe buýt sang vị trí mới.

“Quyết định có rồi, đơn vị là Nha Trang ban hành, tống đạt, lấy đất đấy về. Bến xe Quyết Thắng cứ xin tháng này thì xong trụ sở, tháng kia đi chỗ kia. Chiếu vào Luật nếu chuyển thành đất thương mại – dịch vụ, sản xuất kinh doanh thì ông làm chợ thì tốt” – ông Lưu cho biết.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị không gia hạn thời gian cho thuê đất đối có Công ty Quyết Thắng Khánh Hòa. Ông Nguyễn Tấn Tuân đề nghị 1 số cơ quan công dụng mau chóng thu hồi đất, lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất, kêu gọi đầu tư thi công chợ Vĩnh Hòa theo quy hoạch.

“Chỗ Công ty Quyết Thắng, UBND tỉnh đã quyết như thế mà bây giờ vẫn chưa lấy được. Không thực hiện, bằng quy định pháp luật, áp dụng cưỡng chế, đề nghị UBND thành phố Nha Trang ra cưỡng chế. Theo tôi là sau khi Quyết Thắng di dời đi, sẽ hình thành chợ truyền thống chỗ đấy. Hoặc là cho 1 số nhà đầu tư 1 siêu thi cao cấp, ở dưới là chợ truyền thống” – ông Tuân nói

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *