Khánh Hoà xem xét thu hồi loạt dự án khủng ở Bãi Dài Cam Ranh

Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan công dụng rà soát, xử lý, tham khảo thu hồi nhiều dự án xây dựng không phép, trái phép, phát triển chậm độ ở khu du lịch (KDL) Bãi Dài, Bắc phân phối đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm.

Khu Bãi Dài (Cam Ranh, Khánh Hòa) có 41 dự án trong đó có nhiều dự án chưa được cấp phép, phát triển chậm độ.

Loạt dự án ì ạch phát triển chậm độ

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký văn bản chỉ đạo về việc xử lý vi phạm đối có 1 số dự án đầu tư ngoài ngân sách ở khu du lịch (KDL) Bắc phân phối đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm).

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo 1 số Sở, ngành liên quan, UBND huyện Cam Lâm phối hợp rà soát, giải quyết 1 số vướng mắc về thủ tục đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, đất đai, quy hoạch, xây dựng…, tạo điều kiện cho nhà đầu tư.

Đồng thời có 1 sốh thức xử lý đề xuất thu hồi dự án đối có các chủ đầu tư cố tình vi phạm, không đủ năng lực thực hiện.

Chỉ đạo trên được đưa ra sau khi có báo cáo của Ban quản lý Khu du lịch phân phối đảo Cam Ranh về việc nhiều 1 số dự án đầu tư ngoài ngân sách ở khu vực Bãi Dài đang phát triển chậm độ, vi phạm 1 số quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Ban quản lý KDL Bắc phân phối đảo Cam Ranh, đến tháng 9/2019, khu vực Bãi Dài có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư có tổng vốn đăng ký 29.341 tỉ đồng. Trong số này, mới chỉ có 4 dự án đã đi vào làm việc, 4 dự án đã đi vào làm việc GĐ 1. Còn lại 33 dự án đều bị phát triển chậm độ, trong đó có 6 dự án chưa giải phóng mặt bằng, 2 dự án đang tranh chấp.

Điển hình như dự án khu thương mại và dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Oải Hương của Công ty CP Du lịch Oải Hương (12,5 ha), đến nay phát triển chậm độ hơn 1 năm. Dự án khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower của Công ty TNHH KND Bãi Dài (15,36 ha), giao đất từ năm 2014, theo công đoạn đã đi vào làm việc vào tháng 11/2018 nhưng đến nay vẫn còn là công trình nham nhở, hết hạn thực hiện dự án gần 1 năm.

Hay dự án KDL Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & Spa do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, có mục tiêu ban đầu là xây dựng KDL nghỉ dưỡng cấp cao 5 sao để di dời khu nghỉ dưỡng Ana Mandara chắn tầm nhìn ra biển trên các con phố Trần Phú (TP Nha Trang) nhưng đến nay phát triển chậm độ vì chưa đã đi vào làm việc 1 số thủ tục để được phép xây dựng.

Nhan nhản dự án xây dựng không phép, trái phép

Theo Ban Quản lý KDL Bắc phân phối đảo Cam Ranh, việc phát triển chậm độ có nhiều lý do, nhưng chủ yếu là do xây dựng không phép, trái phép và bị cơ quan công dụng xử phạt.

Có thể kể đến như: Dự án KDL Vogue Resort của Công ty TNHH Vogue Resort (19 ha). Thời hạn đã đi vào làm việc, đưa vào làm việc dự án này là trước tháng 10/2019 nhưng bị phát triển chậm độ vì chủ đầu tư chưa đã đi vào làm việc thủ tục để được cấp phép xây dựng theo quy hoạch điều chỉnh. Tháng 10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt chủ đầu tư vì tổ chức xây dựng khi chưa có giấy phép. Trong khi đó dự án đã đã đi vào làm việc xây thô 22 căn villa, đã đi vào làm việc việc xây dựng 151 cọc khoan nhồi khối condotel, đã đi vào làm việc việc xây dựng và trang trí bên trong xe 2 căn codotel mẫu. Ngoài ra còn đã đi vào làm việc việc xây dựng 1 số công trình phụ trợ như tường rào, cây xanh phong cảnh dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Tổ hợp khách sạn và resort cấp cao của doanh nghiệp CP Địa ốc MB “đắp chiếu” do khiếu nại của nhà đầu tư cũ và nhà đầu tư mới.

Hay ở dự án KDL Sài Gòn – Cam Ranh Resort (gần 20 ha) của Công ty CP Sài Gòn – Cam Ranh có nhiều hạng mục xây dựng không đúng quy hoạch, trễ công đoạn phải xin gia hạn. Tháng 9 vừa qua, qua kiểm tra Ban quản lý cộng Sở Xây dựng phát hiện nhà đầu tư xây dựng 1 số hạng mục chưa được cấp phép xây dựng và đã đề nghị nhà đầu tư dừng xây dựng 1 số hạng mục này.

Dự án Khu du lịch cấp cao Phát Đạt của Công ty CP Đầu tư Phát Đạt Nha Trang (26ha) phát triển chậm độ, đến tháng 9/2019, thời gian xây dựng đã hết nhưng 1 số hạng mục công trình ở lô D14b (khu đất ở lâu dài không hình thành đơn vị ở) chưa đã đi vào làm việc thủ tục xin phép xây dựng. Trong khi đó ở lô D14b đã triển khai phần thô và đang đã đi vào làm việc 241/241 căn villa, đã đi vào làm việc hồ bơi nước mặn, khu dịch vụ, 1 nhà mẫu, cổng chính…Tháng 10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng vì xây dựng không có giấy phép xây dựng.

Còn dự án KDL sinh thái và nghỉ dưỡng cấp cao Eurowindow (34,5ha) của Công ty CP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang, theo Ban quản lý Khu du lịch phân phối đảo Cam Ranh dự án phát triển chậm độ theo quy định trong giấy chứng nhận đầu tư. Cuối năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng vì xây dựng 1 số hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng và xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng.

Nhiều dự án đến nay vẫn chưa được cấp phép xây dựng như KDL nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort (22,2ha) của Công ty TNHH Carava resort; dự án Quảng trường Biển Xanh (4,3ha), KDL Green Hotel & Resort (7,9ha) của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nha Trang; Dự án Khu du lịch – dịch vụ tổng hợp bắc phân phối đảo Cam Ranh (57ha) của Công ty Hoàn Cầu Cam Ranh…

Cũng theo báo cáo của Ban quản lý, ở đó có dự án đưa vào sử dụng khai thác khi chưa được nghiệm thu. Như dự án Riviera Residences & Resort (10ha) phát triển chậm độ, cuối tháng 9/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính vì đưa công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định.

Thực tế, thời gian vừa qua cho thấy, có hiện trạng dự án ở khu Bãi Dài chưa đã đi vào làm việc 1 số quy định của pháp luật, chưa được cấp phép điều chỉnh quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã cho áp dụng xây dựng, quảng cáo rao phân phối rầm rộ, ký hợp đồng chuyển nhượng hàng nghìn căn hộ chung cư ở dự án có bạn. Điều này có thể gây ra hiện trạng tranh chấp, khiếu kiện.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *