Khiếu kiện nhiều vì bảng giá đất quá chênh thực tế

Tại TP.HCM, giá đất trên phân khúc lên đến cả tỷ đồng trong khi giá trên bảng giá đất cao nhất chỉ 300-350 triệu đồng/m2. Điều này khiến phát sinh nhiều khiếu kiện về đất đai.

Nhiều khiếu kiện đất đai xuất phát từ 1 số bất cập của bảng giá đất

Tại hội thảo Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất hiệu quả trên địa bàn TP.HCM mới đây, Phó Tổng Cục quản lý đất đai (Bộ TN&MT) Đào Trung Chính cho biết, bảng giá đất đang được Bộ tham khảo nâng lên. Nhưng khi đây, mức thuế mà người dân và công ty phải nộp sẽ tăng lên. Do đây, 1 số cơ quan tính năng sẽ tham khảo lại mật độ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, GS Đặng Hùng Võ cũng cho hay, so có giá phân khúc, giá do nhà nước ban hành hiện chỉ bằng 30-40%. Ông nói: “Nếu không nâng giá đất lên ngang phân khúc thì mọi thứ đảo lộn hết. Điều này chúng ta đã thấy hậu quả rồi, đây là ngân sách thất thoát, nhà đầu tư thì được lợi 1 1 sốh vô lý”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng cần phải sớm hoàn chỉnh hệ thống thu ngân sách từ đất. Tại TP.HCM, dù giá đất vào loại cao nhất nước nhưng số tiền thu từ đất chưa tới 5% ngân sách.

“Việc ban hành bảng giá đất phải ít nhất bằng 80% phân khúc như theo bí kíp của 1 số nước trên địa cầu, chẳng thể để thấp hơn. Trong trường hợp người dân phải nộp tiền cao khi làm thủ tục cấp giấy chủ quyền thì giảm tỉ suất thấp lại, hoặc công nhận quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất phải nộp tiền theo bảng giá cao thì nộp tiền 1 nửa. Những điều chỉnh này là do Nhà nước quy định. Còn không, vẫn tiếp tục 1 hệ thống tài chính đất đai như giai đoạn này là “giả vờ”, “không thật”, đẻ ra nhiều hệ lụy” – GS Võ cho biết.

Về 1 số bất cập trong việc quản lý đất đai, ông Nguyễn Văn Xa – Nguyên Cục trưởng Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho rằng, sự bất cập từ giá đất, việc thu hồi, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đã khiến nguồn thu cho nhà nước bị sụt giảm và khiếu kiện kéo dài.

Ông Xa đề xuất thi công Bộ Luật Đất đai mới có tiêu chí dễ làm, dễ hiểu, thống nhất và nên giao cho cơ quan lập pháp thay vì giao bên hành pháp.

Bên cạnh đây, phân loại đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 bị chia nhỏ tùy mục đích sử dụng như đất ở có đất ở thành phố, đất ở nông thôn khiến người dân, chính quyền địa phương bị rối khi giải quyết 1 số thủ tục.

“Vì vậy, Luật Đất đai sửa đổi, bổ sung sắp tới chỉ nên chia thành 2 loại là đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trong đất phi nông nghiệp phân thành 2 loại là đất thành phố và đất dân cư để người dân dễ sử dụng, nhà nước dễ quản lý” – ông Nguyễn Văn Xa đề xuất.

Đánh giá về việc thực hiện Luật Đất đai, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, sau 6 năm ứng dụng, Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, sự thiếu nhất quán trong luật này và giữa luật này có 1 số luật liên quan.

Theo ông Thắng, trong quản lý đất đai thành phố, tài chính đất đai là 1 nhân tố độc đáo quan trọng. Vì giá đất quá cao nên 1 chọn lọc hành chính có thể có về hoặc làm mất đi vài nghìn tỷ cho ngân sách.

Đồng chí Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP đã họp và nêu quan điểm hằng năm điều chỉnh tăng giá đất 5-7% vì thực tại giá phân khúc biến động rất nhanh và rất lớn so có 1 số địa phương khác. Khi điều chỉnh tăng sẽ tạo 1 mặt bằng mới, chính sách bán hàng bồi thường khác, phân khúc sẽ khác và thuế cũng khác.

“Lúc đây, việc ứng dụng bồi thường để định hướng phân khúc phát triển ổn định nhưng thuế có thể điều chỉnh, nộp 30% hoặc 50% là do nhà nước chọn lọc, tạo điều kiện cho người dân an tâm” – ông Hoan khẳng định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *