Khởi công dự án hạ tầng 600 tỉ đồng ở Thủ Thiêm

Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật chín lô đất ở khu thành phố mới Thủ Thiêm có 14 gói thầu có tổng vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng.

“Chúng tôi vừa bắt đầu làm dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật chín lô đất thuộc khu công dụng số 1, khu thành phố (khu dân cư) Thủ Thiêm. Dự kiến dự án sẽ đã đi vào hoạt động trong 420 ngày”. Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng một vài công trình giao thông TP.HCM, cho biết như trên.

Đầu tư cho khu trọng điểm Thủ Thiêm

Ghi nhận của PV trưa 16-3, ở khu công dụng số 1 khu dân cư Thủ Thiêm cho thấy biển báo công trình đã được dựng có một vài tài liệu cụ thể về dự án.

Công trình dự án cũng đã được rào tôn xung quanh. Phía trong dự án, một vài máy xúc, máy đào đã bắt đầu làm việc. Nhiều đống đất, đá đang được san lấp dần. Khu vực xây dựng gói thầu cấp điện cũng đã được tập kết trang thiết bị để dự tính áp dụng một vài công việc thứ hai.

Theo chuyên viên của BQLDA đầu tư xây dựng một vài công trình giao thông TP, dự án này có 14 gói thầu có tổng vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng. Trong đây có ba gói thầu xây lắp chính và phần còn lại là một vài gói thầu phụ như điện, nước…

“Hiện vẫn còn vướng mặt bằng của ba hộ dân ở quận 2 có quy mô lên đến 1.400 m2. Nếu mặt bằng được bàn giao đúng công đoạn thì chúng tôi sẽ đã đi vào hoạt động 14 gói thầu trong dao động thời gian 420 ngày” – vị chuyên viên cho biết.

Ba gói thầu xây lắp chính trước đây đã được BQLDA đầu tư xây dựng một vài công trình giao thông TP ra mắt một vài đơn vị trúng thầu vào cuối năm 2019. Đây cũng là các gói thầu quan trọng nhất của dự án.

Cụ thể, gói thầu xây lắp số 1 gồm: xây dựng tuyến các con phố N12, R12, D1 (Km 0+00 ÷ Km 0+231), D10 (Km 0+107,7 ÷ Km 0+121). Gói thầu này do Liên danh Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải xây dựng giao thông T&T và Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn xây dựng.

Với gói thầu xây lắp 2 là một vài tuyến các con phố N11, D1 (Km 0+231 ÷ Km 0+380), D10 (Km 0+121÷ Km 0+249). Gói này do Liên danh Công ty CP Vinadelta – Công ty CP Xây dựng dịch vụ và thương mại 68 xây dựng.

Gói thầu xây lắp ba tuyến các con phố N10, D1 (Km 0+374,0 ÷ Km 0+497,86) do Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Trường Thành xây dựng.

BQLDA đầu tư xây dựng một vài công trình giao thông TP cho biết một vài tuyến các con phố được xây dựng này chủ yếu để kết nối có bốn tuyến các con phố chính của khu dân cư Thủ Thiêm và dự án cầu Thủ Thiêm 2 (đang được xây dựng).

Hiện trường công trình dự án hạ tầng chín lô đất ở khu dân cư Thủ Thiêm. (Ảnh chụp ngày 16-3-2020) Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Tăng giá trị đấu giá chín lô đất

Chuyên viên BQLDA đầu tư xây dựng một vài công trình giao thông TP khẳng định: Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật chín lô đất thuộc khu công dụng số 1 là để tăng giá trị phục vụ việc đấu giá một vài lô đất ở khu trọng điểm Thủ Thiêm trong thời gian tới.

Khu công dụng số 1 của khu dân cư Thủ Thiêm nằm ở nửa phía bắc lõi trọng điểm của khu dân cư. Đây là khu được quy hoạch là trọng điểm thương mại dịch vụ đa công dụng, dân cư hỗn hợp. Khu này có tổng quy mô hơn 77.606 m2, quy mô sàn xây dựng 632.500 m2.

Trong đây, sáu lô được quy hoạch làm khu dân cư đa công dụng, ba lô làm khu thương mại đa công dụng. Chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của chín lô đất sẽ được phân bổ vào giá trị quyền sử dụng đất khi xác định giá đất để tổ chức đấu giá.

Vào cuối tháng 7-2019, BQL đầu tư xây dựng khu dân cư mới Thủ Thiêm đã báo cáo UBND TP.HCM về việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng chín lô đất nói trên.

Theo đây, tổng mức đầu tư của tất cả dự án (bao gồm kinh phí xây dựng một vài công trình trên chín lô đất, kinh phí hạ tầng kỹ thuật và các con phố giao thông kết nối, tiền sử dụng đất) tạm tính dao động 27.303 tỉ đồng.

Nhà đầu tư phải có vốn thuộc có của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư tạm tính. Mức tạm tính tương đương 5.400 tỉ đồng và có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án tối thiểu 80% tổng mức đầu tư tạm tính, tương đương 21.600 tỉ đồng. Tổ chức tham dự đấu giá phải nộp khoản tiền đặt trước tương đương 20% giá khởi điểm của chín lô đất trên.

Thúc công đoạn nhiều dự án ở khu dân cư Thủ Thiêm

Hàng loạt dự án hạ tầng ở khu dân cư Thủ Thiêm vừa được UBND TP chỉ đạo đẩy nhanh công đoạn. Cụ thể, tiếp tục triển khai dự án bốn tuyến các con phố chính, dự án quảng trường trọng điểm và công viên bờ sông trong khu dân cư mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng BT.

TP cũng chấp thuận chủ trương tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc và đã đi vào hoạt động các con phố trục Bắc-Nam của khu dân cư này.

Bên cạnh đây, một vài dự án xây dựng bốn cây cầu; công trình nạo vét rạch, đào hồ trọng điểm và một vài kênh mới trong khu dân cư Thủ Thiêm cũng đã được TP “bật đèn xanh” về chủ trương.

Các dự án BĐS cũng rục rịch chuyển mình theo. Cụ thể, Sở Xây dựng TP đã có văn bản chính thức cho dự án khu phức hợp The Metropole Thủ Thiêm đủ điều kiện để ký hợp đồng phân phối nhà ở hình thành trong tương lai.

Dự án của Công ty TNHH MTV Việt Nam GS Enterprise cũng đã được TP chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về công nhận chủ trương đầu tư. TP cũng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án ở lô đất ký hiệu 3-11 thuộc khu công dụng số 3 trong khu dân cư mới Thủ Thiêm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *