Khôi phục giá trị sổ đỏ của chung cư Mường Thanh

Sở TN&MT TP Hà Nội đã mau chóng sửa sai việc thu hồi gần 400 sổ đỏ của người dân, thế nhưng câu chuyện truy cứu trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang… chờ.

Dự án CT5 – Tân Triều, 1 trong những dự án do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư, có nhiều căn hộ chung cư bị thu hồi sổ đỏ đã cấp. Ảnh: T.PHÚ

Chiều 23-7, ở cuộc họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, những PV đã đặt ra 1 loạt câu hỏi về trách nhiệm của Sở TN&MT trong việc cấp và thu hồi sổ đỏ đã cấp cho những dự án nhà ở có sai phạm trên địa bàn TP.

Các câu hỏi như Sở TN&MT cấp và thu hồi những sổ đỏ trên đúng hay sai theo quy định của pháp luật hiện hành? Vì sao thu hồi sổ lại không thông báo cho người dân? Ai, đơn vị nào là người tham mưu, ký cấp những sổ đỏ trên để đến nay phát hiện có sai sót, phải thu hồi, trách nhiệm xử lý thế nào… Hầu hết được lãnh đạo Sở trả lời không đi vào trọng tâm.

Sở TN&MT Hà Nội tránh nói về trách nhiệm

Sau sự việc hàng trăm căn hộ chung cư ở 1 số dự án sai phạm trên địa bàn Hà Nội bị thu hồi sổ đỏ đã cấp trong GĐ 2016-2017, ngày 16-7, chủ tịch UBND TP đã đề nghị giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội dừng ngay việc thu hồi, chủ động làm việc có Bộ TN&MT để xin giải đáp. Đồng thời, Sở TN&MT phải thành lập những tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát những dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, sở này lại cử chính hai phó giám đốc sở là những ông Lê Thanh Nam, Lê Tuấn Định là những người có trách nhiệm liên quan trong việc tham mưu ký ban hành những sổ đỏ có sai sót trên làm tổ trưởng tổ kiểm tra.

Trả lời báo chí, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội, cho rằng: “Sau khi có chỉ đạo của TP, Sở đã dừng thu hồi và khôi phục giá trị pháp lý cho trọn vẹn những sổ đỏ đã bị thu hồi trước đây. Liên quan đến việc xử lý sau đây, GĐ này những cơ quan điều tra, thanh tra đang thực hiện. Sau khi có kết quả của cơ quan điều tra, thanh tra, Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo UBND TP thực hiện theo kết luận. Từ đây Sở TN&MT sẽ tham mưu cho TP tiếp tục việc tham khảo cấp giấy chứng nhận cho người mua ở những chung cư, đặc thù có những chung cư có sai phạm. Cơ bản sẽ tháo gỡ cho người dân”.

Cũng theo ông Định, trong thời gian tới, hai tổ công tác liên ngành do hai phó giám đốc sở dẫn đầu sẽ không thực hiện kiểm tra, rà soát việc cấp sổ đỏ như chuẩn bị nữa. Nguyên nhân là những cơ quan công dụng của TP đang xử lý sai phạm ở những dự án của Tập đoàn Mường Thanh.

Ông Định không nói rõ về trách nhiệm của sở này trong việc cấp và thu hồi sổ đỏ đã cấp mà chỉ lý giải thêm rằng sau khi có kết luận cụ thể của cơ quan điều tra, chỉ đạo của TP thì sở mới cung cấp tiếp những tài liệu.

Chờ kết luận điều tra để xử lý trách nhiệm

Trước đây, ông Lê Tự Lực, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, cho biết từ năm 2015 TP đã giao Thanh tra TP Hà Nội thanh tra những dự án của Tập đoàn Mường Thanh triển khai trên địa bàn. Tháng 8-2016, thanh tra đã có kết luận ở 10 dự án nhà ở của Mường Thanh, chuyển hồ sơ vụ việc sang công an để xử lý theo quy định. Hiện Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án.

Trong những dự án sai phạm đã được cấp sổ đỏ có ba dự án của Mường Thanh là tòa nhà CT6 – Kiến Hưng, Hà Đông; khu nhà ở Xa La – Phúc La, Hà Đông và tòa nhà CT5 – Tân Triều, Thanh Trì.

“Trong quá trình rà soát, Sở TN&MT đã phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp sổ ở 1 số tầng thi công không đúng có quy hoạch như chuyển đổi công năng, thi công vượt tầng… Từ đầu năm 2019, Sở đã chủ động ban hành chọn lọc thu hồi sổ đỏ đã cấp đối có những căn hộ chung cư ở những tầng sai phạm ở ba dự án trên. Sau đây, việc này đã được dừng lại” – ông Lực lý giải.

Ông Lực khẳng định ngay sau khi có kết luận của cơ quan điều tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và những đơn vị liên quan, xử lý vi phạm liên quan theo quy định của pháp luật.

“Trên cơ sở đây sẽ tham khảo, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở, bao gồm cả những trường hợp ở những dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, chắc chắn ích lợi hợp pháp của người mua nhà” – ông Lực nhấn mạnh

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *