Không nên buộc đối tượng vay phải có hộ khẩu ở TPHCM

Không nên buộc đối tượng vay phải có hộ khẩu ở TPHCM, vì đa số cán bộ, công chức, viên chức thu nhập thấp ở TPHCM do chưa có nhà nên chưa có hộ khẩu đô thị.

Đó là kiến nghị đáng chú tâm ở Hội nghị triển khai, giải đáp quy trình vay tiền, tạo lập nhà ở cho công chức, viên chức, lao động có thu nhập thấp thuộc Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM vừa tổ chức chiều qua ở TPHCM.

UBND TP đã ban hành chọn lọc số 15 ngày 27/6/2019 điều chỉnh hạn mức và thời gian cho vay đối có đối tượng có thu nhập thấp.

Đại diện Quỹ Phát triển nhà ở TP cho biết, nhằm tạo điều kiện để cán bộ công chức, viên chức, người lao động thu nhập thấp tiếp cận, sử dụng nguồn vốn ưu đãi của chương trình vay vốn, vừa qua UBND TP đã ban hành chọn lọc số 15 ngày 27/6/2019 điều chỉnh hạn mức và thời gian cho vay đối có đối tượng có thu nhập thấp.

Cụ thể, đối tượng vay bao gồm cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban ngành, quận huyện, cơ quan hành chính – sự nghiệp thuộc khu vực hưởng thu nhập từ ngân sách đô thị; lực lượng vũ trang (công an, quân đội, dân quân tự tự vệ thuộc đô thị); cán bộ công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng thu nhập từ nguồn tài chính công đoàn thuộc Công đoàn đô thị; cán bộ, công chức và người lao động thuộc Cục Thuế TPHCM. Đối tượng vay phải có hộ khẩu ở TPHCM; có thời gian công tác ở cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên.

Đồng thời, ở thời điểm vay vốn, người vay phải là người hiện không đứng tên có nhà ở, quyền sử dụng đất và chưa từng được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở; phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua nhà/căn hộ chung cư chuẩn bị mua; thế chấp bằng chính căn hộ chung cư/nhà người vay sẽ mua.

Mức vốn được vay tối đa là 70% giá trị căn hộ chung cư/nhà nhưng không quá 900 triệu đồng/hồ sơ. Thời hạn vay tối đa là 20 năm. Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo chọn lọc của UBND TPHCM, giai đoạn này mức lãi suất được ứng dụng là 4,7%/năm. Người vay có thể tất toán trước thời hạn theo hợp đồng và sẽ không bị phạt như vay ở các ngân hàng thương mại.

Tại hội nghị, có nhiều kiến nghị cần mở rộng đối tượng được vay ưu đãi, như: người công tác ngành tòa án, viện kiểm sát; bởi các người này tuy không hưởng thu nhập từ ngân sách TPHCM nhưng trực tiếp làm việc, đóng góp cho sự phát triển của đô thị.

Một số ý kiến khác cho rằng không nên buộc đối tượng vay phải có hộ khẩu ở TPHCM, vì đa số cán bộ, công chức, viên chức thu nhập thấp ở TPHCM do chưa có nhà nên chưa có hộ khẩu đô thị. Ông Lương Tuấn Anh, Chủ tịch Công đoàn viên chức TPHCM, cho biết đơn vị ghi nhận các kiến nghị, báo cáo UBND TPHCM tham khảo.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *