Khu đô thị quốc tế lớn nhất ở Hà Nội: Vì sao ôm đất hơn 2 thập kỷ vẫn để “treo”?

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội mới đó đã có văn bản trả lời liên quan đến việc phát triển chậm độ ở dự án Khu thành phố Nam Thăng Long (GĐ 2) hay còn gọi là Ciputra do Công ty TNHH Phát triển khu thành phố Nam Thăng Long làm chủ đầu tư.

Một trong số 1 vài dự án “treo” ở quận Tây Hồ được đề cập, đó là Dự án khu thành phố mới Nam Thăng Long (GĐ 2). Dự này kéo dài đã lâu (dao động 20 năm) nhưng chưa triển khai, điều này làm ảnh hưởng nhiều hộ dân nằm trong quy hoạch dự án.

Cử tri quận Tây Hồ mới đó đã yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo 1 vài cơ quan công dụng kiểm tra, rà soát lại 1 vài dự án còn tồn đọng đã lâu chưa được thực hiện trên địa bàn quận này nhằm tham khảo, có phương pháp xử lý nhằm phát huy giá trị về đất; đồng thời ổn định cuộc sống cho 1 vài hộ gia đình nằm trong quy hoạch 1 vài dự án.

Một trong số 1 vài dự án “treo” ở quận Tây Hồ được đề cập, đó là Dự án khu thành phố mới Nam Thăng Long (GĐ 2). Dự này kéo dài đã lâu (dao động 20 năm) nhưng chưa triển khai, điều này làm ảnh hưởng nhiều hộ dân nằm trong quy hoạch dự án.

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, dự án Khu thành phố Nam Thăng Long thuộc địa bàn phường Phú Thượng, phường Nhật Tân và phường Xuân La, quận Tây Hồ và phường Đông Ngạc, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm do Công ty TNHH Phát triển khu thành phố Nam Thăng Long làm chủ đầu tư.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ cho thuê đất để thực hiện dự án ở Quyết định số 1106 năm 1997 có tổng tổng diện tích đất dao động 3.231.367m2 được chia thành 03 GĐ.

Trong đó, GĐ 2 của dự án có tổng diện tích dao động 144,26ha. Tuy nhiên đến này có dao động 51ha thuộc địa bàn quận Tây Hồ đã căn bản hoàn thành công tác GPMB, chỉ còn lại dao động 03ha chưa giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trong số tổng diện tích chưa GPMB này có 3.617m2 đất ở phường Phú Thượng thuộc tổng diện tích đất khu văn phòng, nhà xưởng của Công ty Xây lắp hóa chất và nhà tập thể 2 tầng có 22 hộ dân.

Đến ngày 10/5/2018, UBND quận Tây Hồ đã có Quyết định điều chỉnh kế hoạch công đoạn thực hiện công tác GPMB đối có phần tổng diện tích còn lại chưa GPMB thuộc địa bàn quận Tây Hồ.

Theo UBND TP, chuẩn bị hoàn thành công tác GPMB và bàn giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án trong tháng 8/2019.

“Hiện nay, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái an cư và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Tây Hồ đang triển khai thực hiện 1 vài bước theo Quyết định đã được phê duyệt nêu trên”, UBND TP. Hà Nội cho biết.

Khu thành phố Nam Thăng Long Ciputra Hanoi được đầu tư bởi Công ty TNHH Phát triển Khu thành phố Nam Thăng Long, 1 liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị Việt Nam (UDIC) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia).

Được ra mắt là Khu thành phố quốc tế lớn nhất Thứ nhất ở Hà Nội, đó cũng là khu đô thi mới đồng bộ đạt nguyên tắc quốc tế phát triển theo quy hoạch tổng thể của thủ đô có công trình nhà ở, trường học, khuôn viên xanh, câu lạc bộ thể thao vui chơi, khu thương mại khách sạn cấp cao, tòa tháp văn phòng…

Hiện ở Khu thành phố Ciputra có hơn 7.000 cư dân. Số cư dân chuẩn bị khi Khu thành phố được phát triển đã đi vào hoạt động là 50.000 người.

Liên quan dự án này, mới đó hàng trăm hộ dân sống ở Khu thành phố Ciputra (Khu thành phố Nam Thăng Long, Hà Nội) đã bày tỏ sự bất bình trước đề xuất điều chỉnh quy hoạch GĐ 2 của chủ đầu tư. Các hộ dân đã đồng loạt ký tên phản đối việc điều chỉnh này.

Theo đó, 1 vài hộ dân này đã có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch Hà Nội, 1 vài sở: Quy hoạch- Kiến trúc; Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư… về việc điều chỉnh quy hoạch thiết kế 1 số ô đất thuộc khu thành phố Ciputra – GĐ 2, ở quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *