Khung giá đất mới tăng 20%, người dân càng khó mua nhà?

Chính phủ vừa ban hành nghị định về khung giá đất ứng dụng cho GĐ 2020-2024, có mức tăng chung 20%. Tuy nhiên, mức giá đất ở mức cao nhất cho 1 vài đô thị độc đáo vẫn giữ nguyên như giai đoạn này là 162 triệu đồng/m2.

Theo khung giá đất Chính phủ vừa ban hành ứng dụng trong GĐ từ 2020-2024, giá đất ở Hà Nội, TP.HCM cao nhất 162 triệu đồng/m2 – Ảnh: XUÂN LONG

Theo quy định, 1 vài địa phương trên cả nước ban hành bảng giá đất cho chu kỳ 2020-2024 phải thích hợp có khung giá đất mà Chính phủ vừa ban hành.

TP.HCM giữ nguyên giá cũ, Hà Nội tăng 15%

Đầu tháng 12 vừa qua, Sở TN-MT đã trình UBND TP.HCM hai phương án cho bảng giá đất mới trên địa bàn TP GĐ 2020-2024. Phương án thứ nhất có giá đất ở mức cao nhất – tăng hơn 2 lần so có giai đoạn này, tức dao động 330 triệu đồng/m2.

Cơ quan chuyên môn này cho rằng giá đất 330 triệu đồng/m2 ở 1 vài tuyến các con phố đắc địa nhất TP thì cũng chỉ bằng 41% giá phân khúc giai đoạn này. Vì thế, có 1 vài khu vực khác, phương án bảng giá đất cũng được điều chỉnh tăng bằng 41% giá phân khúc. Phương án thứ hai là tiếp tục ứng dụng bảng giá đất giai đoạn này cho chu kỳ 5 năm tới.

Theo khung giá đất mới ban hành (có hiệu lực từ ngày 19-12), giá đất ở mức cao nhất của đô thị độc đáo khu vực Đông Nam Bộ vẫn giữ nguyên mức như trước đây là 162 triệu đồng/m2.

Với khung giá mới ban hành thì bảng giá đất giai đoạn này của TP.HCM đã “mút khung”, chẳng thể tăng thêm được. Các chuyên gia kinh tế trong ngành BDS nhận xét giá đất cao nhất của khung giá mới ban hành bằng dao động 15% giá đất phân khúc TP.HCM giai đoạn này. Đây là mức giá khá thấp so có mặt bằng chung 1 vài tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ.

Còn đại diện Cục Thuế TP.HCM cũng cho rằng có bảng giá đất quá thấp, ngành thuế TP.HCM sẽ thất thu do 1 vài khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai của người dân có Nhà nước đều lấy cơ sở là bảng giá đất. Phần lớn 1 vài trường hợp thu thuế thu nhập cá nhân khi người dân giao dịch quyền sử dụng đất hay phân phối nhà cũng lấy bảng giá đất làm cơ sở vì người dân thường khai giá thấp.

Thậm chí, Cục Thuế TP.HCM cũng đã có đề xuất thi công bảng giá đất khác làm cơ sở để tính 1 vài khoản thu từ đất nhằm tránh thất thoát cho ngân sách.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Sở TN-MT đã trình UBND TP.HCM chọn phương án giữ nguyên bảng giá đất hiện hành có bổ sung giá đất của 1 số tuyến các con phố mới. Như vậy, dự thảo bảng giá đất mới của TP.HCM không tăng, giá đất ở mức cao nhất trên địa bàn TP.HCM ở 1 vài tuyến các con phố Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi (Q.1) vẫn là 162 triệu đồng/m2.

Tờ trình về bảng giá đất của UBND TP.HCM chuẩn bị sẽ được HĐND TP tham khảo vào kỳ họp bất thường cuối tháng này.

Còn UBND TP Hà Nội đề xuất có HĐND TP phương án giá đất cho chu kỳ 5 năm tới tăng bình quân dao động 15% so có giá hiện hành. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng mức điều chỉnh này nhằm tránh tác động lớn đến 1 vài vận hành của công ty và người dân trên địa bàn TP.

Theo bà Hồ Vân Nga, trưởng Ban kinh tế – ngân sách HĐND TP Hà Nội, mức tăng này thích hợp có thực ở biến động của giá đất trong thời gian qua. “Giá đất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẽ không tăng để không ảnh hưởng đến 1 vài dự án thu hồi đất vùng ngoại thành” – bà Nga nói.

Còn theo Cục Thuế TP Hà Nội, việc tăng giá đất 15% trong GĐ 5 năm tới làm tăng nguồn thu cho ngân sách dao động 3.810 tỉ đồng từ 1 vài khoản thuế, phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Với mức tăng này, sau năm 2022, mỗi hộ dân ở Hà Nội sẽ đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cao hơn giai đoạn này 45.000 đồng/năm. Tổng số tiền thuế Nhà nước thu thêm tăng dao động 57 tỉ đồng.

Không ảnh hưởng đến công ty

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Thọ – cục trưởng Cục Kinh tế và phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai – cho biết mức tăng 20% không tác động lớn tới công ty và người dân. Bộ TN-MT đã điều tra giá đất ở 672 xã trên địa bàn 84 huyện, thị xã thuộc 21 tỉnh, đô thị để làm cơ sở thi công dự thảo khung giá đất trình Chính phủ.

Theo ông Thọ, khung giá đất của Chính phủ cho phép UBND cấp tỉnh căn cứ vào thực ở ở địa phương được ban hành bảng giá đất có mức giá tối đa cao hơn không quá 20% mức giá tối đa của cộng loại đất theo khung giá.

Ông Thọ chia sẻ thêm: “Đây là mức tăng thích hợp sau 5 năm thực hiện khung giá đất GĐ 2015-2019 nếu so sánh có tốc độ tăng trưởng kinh tế (tăng 1,38 lần so có năm 2015), tỉ lệ lạm phát (tăng 1,15 lần so có năm 2015) và tốc độ tăng thu nhập tối thiểu (tăng 1,29 lần so có năm 2015)”.

Cũng theo ông Thọ, khung giá đất và bảng giá đất do Nhà nước ban hành không ảnh hưởng đến việc xác định giá đất cụ thể nên không gây thất thoát trong tính tiền sử dụng đất trong trường hợp giao đất, cho thuê đất, tính giá trị sử dụng đất trong sắp xếp, xử lý tài sản công.

Và độc đáo, bảng giá đất của Nhà nước không được dùng để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nên không ảnh hưởng đến người dân bị di dời để thực hiện 1 vài dự án.

Ông Thọ khẳng định: “Về qui định, khung giá đất và bảng giá đất sẽ không ảnh hưởng tới phân khúc BDS trong thời gian tới. Việc tăng nghĩa vụ tài chính sẽ làm giảm đầu cơ đất đai. Mức tăng 20% ứng dụng cho cả chu kỳ 5 năm chứ không chỉ 1 năm nên sẽ tác động không đáng kể tới phân khúc”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *