Kiến nghị hệ số điều chỉnh giá đất ở Tp.HCM năm 2019 tăng 5 – 8,33%

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), cơ chế thi công “Khung giá đất – Bảng giá đất” như quy định hiện hành chẳng thể nào chắc chắn được tiêu chuẩn giá đất trong Bảng giá đất thích hợp có giá thị trường như quy định của Luật Đất đai. Giá đất trong Bảng giá đất phổ biến chỉ đạt dao động 30 – 50% giá thị trường.

Theo HoREA, định giá đất ở một vài con phố Đồng Khởi quá rẻ so có giá thị trường.

HoREA lấy ví dụ: Đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ quận 1 có giá tối đa trong Khung giá đất là 162 triệu đồng/m2. Thành phố được nâng lên 30% thành mức giá tối đa trong bảng giá đất là 210,6 triệu đồng/m2.

Quyết định 09/2018/QĐ-UBND ngày 15/3/2018 của Uỷ ban nhân dân thành phố xác định hệ số điều chỉnh giá đất tiến hành cho năm 2018 là 2,1 lần giá đất do UBND thành phố quy định, nên giá đất là 442,26 triệu đồng/m2. Mức giá này vẫn rất thấp so có giá thị trường lên đến 1 tỷ đồng/m2.

Bên cạnh đây, một vài năm gần đây, tốc độ thành phố hoá quận 2 rất cao, được đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng thành phố, giao thông, độc đáo là khu thành phố mới Thủ Thiêm. Nhưng khi phân chia khu vực phát triển thành phố có 1 điểm rất bất hợp lý là quận 2 lại xếp vào Khu vực 3, thấp hơn quận 7 được xếp vào Khu vực 2.

“Điều này chưa chắc chắn tiêu chuẩn công bằng đối có người sử dụng đất khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, vì mức nộp ở quận 7 cao hơn quận 2, trong khi điều kiện hạ tầng thành phố của hai quận này là tương đương có nhau”, HoREA khẳng định.

Cũng theo HoREA, Sở Tài chính đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 so có năm 2018 tăng từ 19% đến 30%, cao hơn rất nhiều so có mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 so có năm 2017 chỉ ở mức từ 5 – 8,33%.

Để không làm tăng quá nhiều nghĩa vụ tài chính của một vài cá nhân, hộ gia đình khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền có nhà, quyền sử dụng đất ở, HoREA kiến nghị xếp quận 2 vào Khu vực 2, cộng nhóm có quận 7, chắc chắn sự công bằng khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Kiến nghị tiếp tục tiến hành mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cũng tương đương một vàih tính mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND, tăng từ 5 – 8,33%, vì mức đề xuất tăng từ 19% đến 30% của Sở Tài chính là quá cao và chưa hợp lý.

Về lâu dài, Hiệp hội này kiến nghị thành phố đề xuất có Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng Chính phủ không ban hành Khung giá đất và giao thẩm quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất, có niên độ 5 năm, hàng năm được điều chỉnh bằng hệ số điều chỉnh giá đất để chắc chắn thực hiện đúng tiêu chuẩn giá đất thích hợp có giá thị trường theo quy định của Luật Đất đai.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *