Kiến nghị thống nhất tên gọi “căn hộ du lịch”

Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản góp ý Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về nhà chung.

Theo đó, ở Mục 1.4.7 dự thảo QCVN giải đáp căn hộ cao tầng du lịch (condotel) là “Căn hộ có 1 số trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú”.

Theo Hiệp hội, giai đoạn này có nhiều loại hình cơ sở lưu trú du lịch như: Khách sạn; Biệt thự du lịch; Căn hộ du lịch (condotel); Nhà nghỉ du lịch; Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (Home stay); Bãi cắm trại du lịch; Tàu thủy lưu trú du lịch…

Trong 1 số khu du lịch (resort) tổng diện tích lớn ở nước ta có 4 loại hình cơ sở lưu trú du lịch như Khách sạn; Biệt thự du lịch; Căn hộ du lịch (condotel); Nhà phố du lịch. Riêng cụm từ “Căn hộ du lịch (condotel)” đang được dùng để gọi chung cho 3 loại cơ sở lưu trú du lịch là: (i) Căn hộ du lịch; (ii) Biệt thự du lịch; (iii) Nhà phố du lịch. Do vậy, cần xác định khái niệm “Căn hộ du lịch (condotel)” trong QCVN được ứng dụng đối có căn hộ cao tầng du lịch (condotel) trong tòa nhà có từ 2 tầng trở lên trong khu du lịch (resort).

Hiệp hội yêu cầu đã đi vào hoạt động khái niệm “Căn hộ du lịch (condotel)” là “Căn hộ của tòa nhà trong khu du lịch (resort), có từ 2 tầng trở lên, có 1 số trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú, tạm trú”.

Bên cạnh khái niệm “Căn hộ văn phòng (Officetel)” (Mục 1.4.8), Hiệp hội yêu cầu bổ sung thêm loại hình “Không gian làm việc chung (Co-working space)” trong tòa nhà cao tầng, cho thuê bàn làm việc, chỗ làm việc, bao gồm cả xưởng thực nghiệm, chế tác thử, phòng họp và 1 số dịch vụ phục vụ cho người làm việc ở đó, rất cần thiết đưa vào QCVN để thống nhất quản lý.

Hiện nay, loại hình “Không gian làm việc chung (Co-working space)” đang phát triển rất mạnh ở 1 số thành phố lớn, nhất là phục vụ cho đối tượng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, công ty nhỏ, công ty trẻ. Mục 1.4.13 dự thảo QCVN giải đáp “tổng diện tích sử dụng căn hộ cao tầng” là “Diện tích sàn được tính theo kích cỡ thông thủy của căn hộ cao tầng: bao gồm tổng diện tích sàn có kể đến tường/vách ngăn 1 số phòng nội khu căn hộ cao tầng, tổng diện tích ban công, lô gia, không tính tổng diện tích phần sàn có cột, có hộp kỹ thuật nền nội khu căn hộ cao tầng; không bao gồm tổng diện tích tường/vách bao tòa nhà/căn hộ cao tầng, tường/vách phân chia giữa 1 số hộ”.

Hiệp hội cảm thấy, 1 sốh giải đáp này chưa đầy đủ vì chưa bao gồm khối tích nội khu căn hộ cao tầng được xác định bởi mặt trong của vách bao nhà chung cư, vách phân chia giữa 1 số hộ liền kề, vách hành lang chung cư, mặt dưới của sàn chung cư. Do vậy, chủ có căn hộ cao tầng sẽ không có quyền có và cả quyền sử dụng đối có mặt trong của vách bao tòa nhà, vách phân chia giữa 1 số căn hộ cao tầng liền kề, vách hành lang chung cư; mặt dưới của sàn chung cư. Bên cạnh đó, việc giải đáp tổng diện tích sử dụng căn hộ cao tầng 1 1 sốh đầy đủ, cũng là nhằm phòng ngừa việc tự ý đục tường, trổ cửa căn hộ cao tầng chung cư.

Do vậy, Hiệp hội yêu cầu sửa đổi Khoản (1.a) Điều 100 Luật Nhà ở về “Phần có riêng và phần có chung của nhà chung cư”, để quy định: “Phần có riêng trong nhà chung cư bao gồm: a) Phần tổng diện tích nội khu căn hộ cao tầng được tính theo tim tường bao gồm cả tổng diện tích ban công, lô gia gắn liền có căn hộ cao tầng đó”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGĐTTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *