Kiến nghị xếp các khoản vay mua nhà, sửa nhà vào tín dụng bất động sản, nhưng có điều kiện

Và khi đã xếp tín dụng mua nhà và sửa chữa nhà ở sang nhóm BDS thì cũng phải bóc tách, tham khảo kỹ hơn Thông tư 02 về phân loại nhóm nợ và thông tư 36 tính trọng số cho vay BDS vì cho vay mua nhà, sửa nhà là rất ít rủi ro.

Chia sẻ ở toạ đàm về tài chính tiêu dùng do Hiệp hội Ngân hàng tổ chức ngày 15/9, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho biết, FDIC của Mỹ định nghĩa tín dụng tiêu dùng là hình thức tín dụng phục vụ mục đích chi tiêu của cá nhân và hộ gia đình. Tín dụng tiêu dùng giúp người tiêu dùng có thể trang trải một vài nhu cầu của cuộc sống như nhà ở, phương tiện di chuyển, tiện nghi sinh hoạt, học tập, du học, y tế…

Tại Việt Nam, số liệu cho thấy vận hành cho vay tiêu dùng vào khoảng 1,1 triệu tỷ đồng (năm 2017), chiếm 18% trong tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế. Trong số này có tới 53% một vài khoản vay là mua nhà và sửa chữa nhà ở, bởi thế tín dụng cho tiêu dùng thực ở chỉ chưa đến 550 nghìn tỷ đồng.

Ở một vài nước đa số không xếp tín dụng cho vay mua nhà để ở và sửa chữa nhà ở vào tín dụng tiêu dùng, tỷ trọng trong tổng tín dụng nền kinh tế cũng cao hơn rất nhiều so có Việt Nam, chẳng hạn ở Trung Quốc là 21% (có khi tính cả cho vay nhà ở có khi không), ASEAN 5 (Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines) chiếm 35%, Mỹ chiếm 11 (nếu tính cả cho vay nhà ở là 51% tổng dư nợ), Úc là 36%…Điều này cũng cho thấy tín dụng tiêu dùng ở nước ta còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

TS. Lực cho rằng, có bản chất của tín dụng tiêu dùng là một vài khoản vay cá nhân và hộ gia đình phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng không phải xuất phát từ mục đích kinh doanh và diện tích một vài khoản vay thường nhỏ, thì cơ quan quản lý nên tách một vài khoản cho vay mua nhà, sửa nhà sang cho vay BDS.

Và khi đã xếp tín dụng mua nhà và sửa chữa nhà ở sang nhóm BDS thì cũng phải bóc tách, tham khảo kỹ hơn Thông tư 02 về phân loại nhóm nợ và thông tư 36 tính trọng số cho vay BDS vì cho vay mua nhà, sửa nhà là rất ít rủi ro.

Cụ thể ông cho rằng cần bóc tách một vài khoản vay BDS thành 4 nhóm tương ứng có một vài mức độ rủi ro. Trong đây nhóm có rủi ro lớn nhất thì áp hệ số rủi ro 200% (như một vài khoản cho vay BDS nghỉ dưỡng, khách sạn); nhóm thứ hai liên quan cho vay đất nền, liền kề; tiếp đến là một vài khoản cho vay trọng điểm thương mại, mặt bằng bán lẻ; và cuối cùng là nhóm cho vay mua nhà, sửa nhà (nên tính hệ số rủi ro bằng cho vay thương mại bình thường khác có hệ số là 100%).

Canhogemriversidehcm.com – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *