Lại đề xuất ‘lấp’ hồ Thành Công xây chung cư

Công ty CP Ðầu tư phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) đã đề xuất Hà Nội cho phép điều chỉnh không gian mặt nước hồ Thành Công trong phương án mới nhất cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Ðình, Hà Nội).

Hồ Thành Công nằm giữa phố Thành Công, Láng Hạ, Nguyên Hồng và một vài con phố Huỳnh Thúc Kháng (Ảnh Lê Anh Dũng).

Theo nguồn tin của VietNamNet đây là 1 trong hai phương án đề xuất của Công ty Việt Hưng được báo cáo trước Hội đồng thiết kế quy hoạch đô thị. Trong đây, phương án 2 chủ yếu triển khai bằng nguồn lực của chủ đầu tư; 100% cư dân được tái an cư ở chỗ; chiều cao tối đa của công trình 35 tầng. Điểm đáng lưu ý của phương án này là nhà đầu tư đề xuất mở rộng quy mô công viên và hồ về phía trọng điểm khu đô thị và “bù lại” cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái an cư chất lượng cao.

Cũng phải nói thêm rằng, đây không phải lần Thứ nhất việc “lấp” hồ Thành Công được đưa ra. Trước đây, một vàih đây 2 năm, vào năm 2017, ở hội thảo cải tạo chung cư cũ, lãnh đạo Công ty Việt Hưng đã đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy 1ha quy mô hồ Thành Công phục vụ tái an cư ở chỗ.

Khi đây, công ty đã đề xuất biện pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công đã đi vào hoạt động dao động 10ha theo hướng không làm một vàih tân quy mô mặt nước hiện có; chuẩn bị hoán đổi tất cả quy mô dao động 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để thi công nhà tái an cư ở chỗ cho người dân; hoàn lại bằng một vàih điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được dao động 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía lãnh đạo TP cũng như người dân, chuyên gia…

Được biết, một vài ý tưởng lập quy hoạch cải tạo xây mới chung cư cũ ở Hà Nội đều được Hội đồng thẩm định phân tích rất kỹ trước khi trình UBND TP tham khảo chọn lọc làm cơ sở để nhà đầu tư tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500, quá trình lập Nhiệm vụ và đồ án quy hoạch cần phải lấy ý kiến rộng rãi của cùng đồng dân cư, một vài cơ quan tổ chức có liên quan trước khi phê duyệt theo đúng quy trình quy định.

Theo nguồn tin trên, phương án được Việt Hưng đưa ra lần này cũng có một vài ý kiến cho rằng có thể ghi nhận. Bên cạnh đây cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ một vài thành viên Hội đồng thẩm định đô thị.

Không đánh đổi vì lợi ích trước mắt

Trao đổi có PV VietNamNet về vấn đề này, ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QHKT Hà Nội nêu rõ quan điểm không đồng tình và cho rằng đây là phương án không hợp lý.

Khu tập thể Thành Công sau 30 năm sử dụng

Theo vị nguyên Giám đốc Sở QHKT Hà Nội, hồ là phong cảnh môi trường xung quanh. Cảnh quan thì không chỉ đong đếm ở quy mô mặt nước mà còn ở kiểu dáng. Quan niệm về hồ không chỉ ở quy mô ở khối lượng nước mà phải ở kiểu dáng, ở thẩm mỹ.

“Như hồ nước ở công viên Tuổi trẻ có hình chim bồ câu biểu hiện khát vọng hoà bình. Hồ Tây tạo ra bán đảo Quảng An, hồ Bảy Mẫu liên kết 3 vùng tạo ra ý nghĩa 3 miền Bắc – Trung – Nam thống nhất. Hiện nay, hồ Thành Công tiếp cận 1 phần ở ngã tư Huỳnh Thúc Kháng tạo nên không gian mở. Nếu bây giờ lấp đi để thi công công trình cao 35 tầng thì sẽ đánh đổi không gian của ngã tư đi trở thành không gian kín” – ông Nghiêm nói.

Trong phương án cải tạo khu tập thể Thành Công, tầng cao tối đa được đề xuất nâng lên tới 35 tầng và chiếm tới 70% là tỷ lệ căn hộ chung cư nhỏ loại 47,5m2; 20% loại căn hộ chung cư 60m2; 10% loại căn hộ chung cư 75m2.

Theo ông Nghiêm, có tỷ lệ cơ cấu căn hộ chung cư bởi thế tỷ lệ dân cư sẽ lớn hơn 10% so có quy hoạch chuẩn bị.

“Cái chính đưa ra phương án lấp hồ để lấy phần đất vàng, đất kim cương làm chung cư thì không hợp lý. Như vậy thì không nên” – ông Nghiêm nêu ý kiến.

Cũng theo ông Nghiêm, trong việc thực hiện cải tạo chung cư cũ việc nâng tầng phải tuân thủ theo quy hoạch thủ đô.

“Quan điểm của tôi là đừng vì lợi ích trước mắt, đừng vì cải tạo chung cư mà để lại sức ép lớn cho nhiệm kỳ sau vì trái có quy hoạch chung đặt ra” – ông Nghiêm nhấn mạnh.

Được biết, để đẩy nhanh công đoạn cải tạo, xây mới một vài khu tập thể cũ ở Hà Nội, UBND TP đang giao 19 nhà đầu tư tự bỏ chi phí, triển khai tìm hiểu lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, thi công lại 30 khu. Hiện 1 số khu tập thể đã và đang triển khai lập quy hoạch như: Nguyễn Công Trứ, Hào Nam, Quỳnh Mai và Nghĩa Tân Tuy nhiên, 1 số khu vẫn đang tiếp tục báo cáo ý tưởng quy hoạch, trong đây có khu tập thể Thành Công.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *