Làm giả bản đồ quy hoạch, lừa bán đất cho hàng trăm người thu gần 300 tỷ đồng

Nhờ việc làm giả bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500, 1 số đối tượng đã thu về gần 300 tỷ đồng nhờ phân phối đất cho người mua dưới danh nghĩa “hợp đồng góp vốn”.

Hiện trạng của Dự án Khu nhà ở cấp cao Viet-Inc vẫn là khu đất trống.

Theo nguồn tin của Dân trí, vụ án làm giả bản đồ quy hoạch chia lô ở dự án khu nhà ở cấp cao Viet-Inc ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức- Hà Nội đang dự tính đem ra xét xử trong một vài ngày tới ở Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Vụ việc này bắt đầu từ ngày 23/6/2014, Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an TP Hà Nội nhận được đơn của ông Lê Tiến Mạnh (Sóc Sơn – Hà Nội), bà Hoàng Châu Hương (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cộng 1 số người khác tố cáo ông Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST cộng Nguyễn Thị Minh Thương – Trưởng ban quản lý dự án có hành vi làm giả bản đồ quy hoạch chia lô để lừa đảo.

Theo tố cáo, ông Phạm Mạnh Cường và bà Nguyễn Thị Minh Thương làm giả bản đồ quy hoạch chia lô ở dự án Khu nhà ở cấp cao Viet-Inc ở xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội để phân phối đất và thu tiền của nhiều người dưới hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư” mặc dù người mua đát nộp tiền từ năm 2010 nhưng đến nay Công ty TST không giao đất và không trả tiền lại cho họ.

Dự án Khu nhà ở cấp cao Viet-Inc được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 ngày 14/7/2008 có tổng qui mô quy hoạch 103.330m2, dân số dự tính dao động 2.600 người. Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội từ năm 2008 đến nay, dự án là đối tượng phải dừng triển khai để rà soát lại quy hoạch, khớp nối thống nhất có quy hoạch chung của Thủ đô và quy hoạch phân khu.

Theo cáo trạng của cơ quan điều tra, Công ty TST tham dự vào dự án này từ năm 2010 có mật độ vốn góp là 90%. Ngay sau đây, ngày 1/10/2010, Phạm Mạnh Cường ký chọn lọc giao cho Nguyễn Thị Minh Thương thay mặt TST toàn quyền thực hiện dự án Viet-Inc, có trách nhiệm thay mặt doanh nghiệp áp dụng một vài thủ tục pháp lý liên quan tới dự án.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận dự án, mặc dù biết rõ Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500 của UBND tỉnh Hà Tây theo quy hoạch không có nhà liền kề nhưng Thương đã đề xuất chia đất dự án thành một vài lô liền kề để thu được lợi nhuận cao hơn.

Theo đây, Phạm Mạnh Cường đã chấp nhận để Thương tự vẽ bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500 gồm 5 lô đất liền kề, 1 lô đất nhà vườn, ngoài ra còn có nhà ở hỗn hợp cao tầng, cây xanh. Do vậy, khi chuyển nhượng có một vài doanh nghiệp môi giới, người mua đất, Thương đã đưa cho họ bản đồ quy hoạch chi tiết giả này gồm một vài ô đất được đánh theo thứ tự và qui mô cụ thể để chuyển nhượng và thu tiền của bạn.

Khi chuyển nhượng qua một vài doanh nghiệp môi giới bất động sản như Công ty bất động sản Tú Minh, Công ty bất động sản Hương Đất hoặc trực tiếp có các người có nhu cầu mua đất, Thương ra mắt dự án Viet-Inc đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình san lấp mặt bằng kỹ thuật, đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng, dự án này là dự án khu thành thị Đại học Vân Canh mở rộng… vì vậy có rất nhiều người tin tưởng, nộp tiền mua đất.

Để có tiền mua lại dự án của Công ty Hưng Hải, từ ngày 31/12/2010 đến ngày 25/6/2011, Công ty TST (Bên A) đã ký “hợp đồng vay vốn” thu số tiền hơn 280,712 tỷ đồng của 158 người có nhu cầu mua đất (Bên B) có nội dung: Bên A chấp nhận vay vốn Bên B để đầu tư thi công nhà ở, có số lô trong bản đồ giả, qui mô mỗi ô từ 80m2 trở lên, giá từ 37-39 triệu đồng/m2 theo từng địa điểm, người mua phải nộp trước 50% giá trị, thời gian giao đất là 1 năm…

Quá thời hạn giao đất, 1 số người phát hiện “Bản đồ quy hoạch chia lô” mà Thương đưa cho họ là giả nên họ đề nghị Công ty TST phải thanh lý trả lại tiền cộng thiệt hại gây ra nên Công ty TST phải trả tiền gốc và lãi cho 105 bạn (có người trả hết, có người trả 1 phần). Theo báo cáo của Công ty TST đã trả tiền gốc 122,456 tỷ đồng, lãi 8,318 tỷ đồng.

Hiện nay số tiền mà Công ty TST chưa chi trả cho 111 người có 122 hợp đồng có số tiền 158,256 tỷ đồng.

Sau khi khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan điều tra đã gửi giấy mời và thông báo tìm các người mua đất trong dự án này trên một vài phương tiện tài liệu đại chúng, sau đây đã có 62 người đến Cơ quan điều tra làm việc, xác định: Số tiền đã nộp cho Công ty TST là 114,201 tỷ đồng, đã trả 16,92 tỷ đồng, còn lại 97,28 tỷ đồng.

Hiện ở vụ việc vẫn đang được thụ lý và xét xử bởi TAND Hà Nội để làm rõ hành vi phạm lừa đảo trong vụ việc.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *