Lấn cấn về pháp lý condotel

Hiện nay, pháp lý còn lấn cấn về loại hình condotel, chưa định hình rõ là nhà đất để ở hay kinh doanh…

Những vướng mắc về pháp lý cho 1 số sản phẩm condotel chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho 1 số nhà đầu tư.

Dù nhà đất nghỉ dưỡng đang có dư địa lớn để phát triển nhưng vẫn còn không ít rào cản. Trong đó, nổi cộm là vấn đề pháp lý đối có loại hình condotel chưa rõ ràng và còn nhiều tranh cãi.

Sau thời gian bùng nổ, hơn 1 năm trở lại đó, phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng chững lại hẳn, lượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng du lịch (condotel) giảm mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới nhà đất Việt Nam, lý do căn bản là các vướng mắc về pháp lý cho 1 số sản phẩm condotel chưa được tháo gỡ, gây tâm lý e ngại cho 1 số nhà đầu tư.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro trong kinh doanh

“Với nhà đầu tư, sự chưa rõ ràng về pháp lý đối có 1 số loại hình này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong kinh doanh. Ngoài ra, vấn đề làm thế nào để quản lý, khai thác làm việc dự án nhà đất du lịch 1 1 sốh hiệu quả và bền vững cũng là các băn khoăn lớn”, ông Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Các nhà quản trị công ty Việt Nam, cho biết.

“Hiện nay, pháp lý còn lấn cấn về loại hình condotel, chưa định hình rõ là nhà đất để ở hay kinh doanh: trong các ngày tôi đến ở thì là nhà của tôi, nhưng thời gian còn lại đem đi kinh doanh thì không phải là nhà ở”, Chuyên gia Tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận.

Theo ông Hiếu, condotel là nhà đất kinh doanh. Do đó, toàn bộ 1 số luật về đất, thuế cần xem đó là nhà đất kinh doanh. Ông cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội mau chóng giải quyết vấn đề pháp lý còn lấn cấn để ngân hàng yên tâm khi nhận thế chấp, người mua nhà an tâm về quyền có. Hiện nay 1 số địa phương đã cấp sổ cho condotel, nhưng tương lai như thế nào thì không ai rõ.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, để thúc đẩy phân khúc condotel phát triển tương xứng có tiềm năng, cần tháo gỡ vướng mắc về pháp lý theo hướng cấp sổ đỏ cho loại hình nhà đất này. Tuy nhiên, nhiều người lại khẳng định, việc cấp sổ đỏ cho 1 số căn hộ cao tầng condotel ở 1 số địa phương GĐ này là không đúng.

Bởi Điều 10, Luật Đất đai 2013 đã phân loại đất căn cứ vào mục đích sử dụng. Condotel được thi công trên đất thương mại, dịch vụ, vì vậy, nếu cấp sổ có mục đích sử dụng là đất ở cho 1 số căn hộ cao tầng này thì sẽ dẫn đến xung đột trong quy định pháp luật. Hơn nữa, ở Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai về thời hạn giao đất có quy định, cho thuê đất đối có 1 số tổ chức để thực hiện 1 số dự án đầu tư là không quá 50 năm và được gia hạn thêm. Như vậy, có nghĩa, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn, theo dự án.

Về điều này, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường nhà đất (Bộ Xây dựng), đánh giá: trong GĐ bùng nổ nhà đất nghỉ dưỡng, 1 số địa phương có nhiều quan điểm khác nhau và 1 sốh hành xử khác nhau về condotel. Các chủ đầu tư cũng hiểu khác nhau nên đã đưa ra nhiều cam đoan phân phối hàng khác nhau. Nhưng sau 1/1/2018, Luật du lịch đã xác định condotel không phải là nhà ở.

Mới đó, thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về 1 số biện pháp thúc đẩy phân khúc nhà đất phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó, đề nghị Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, nguyên tắc thi công đối có 1 số loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ cao tầng du lịch (condotel), villa du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)…

Hiện, Bộ Xây dựng đang tìm hiểu để sửa đổi 1 số quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng Nhà chung cư; 1 số quy chuẩn về thi công; quy chế quản lý kinh doanh condotel; officetel… Ông Khởi khẳng định, condotel là căn hộ cao tầng du lịch chứ không phải là nhà ở.

“Không cần sáng tạo thêm phân phốih xe”

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường lại kiến nghị không coi condotel, officetel hay nhà phố thương mại… là các loại hình nhà đất mới và luống cuống vì các cái tên mới đặt. Vấn đề không phải là tên gọi nào mà phải tập trung vào công năng gì để chọn lọc chế độ sử dụng đất cho phù hợp.

“Đây là các nhà đất đa công năng. Không có gì mới khi toàn bộ 1 số nhà mặt phố ở Việt Nam đều là nhà ở nhưng cũng là cửa hàng. Chế độ sử dụng đất là đất ở được sử dụng lâu dài, công năng cửa hàng được coi là phụ. Nếu có làm việc kinh doanh ở cửa hàng, thì thu 1 số loại thuế liên quan đến kinh doanh”, ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, vấn đề là có nhà đất đa công năng đang có sự tiến hành pháp luật rất khác nhau ở 1 số địa phương khác nhau. Khi pháp luật mà tiến hành được nhiều 1 sốh thì sẽ dẫn tới hai hệ quả. Thứ nhất thiếu bình đẳng và công bằng trước công lý. Thứ hai là nguy cơ tham nhũng. Như vậy, công tác trọng tâm về đã đi vào hoạt động khung pháp luật ở đó là sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng thừa nhận và quản lý kinh doanh 1 số nhà đất đa công năng vào mục đích du lịch và sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất đối có 1 số nhà đất đa công năng.

Trong đó, cho phép chủ đầu tư dự án được quyền chọn lọc mục đích sử dụng đất chính: Sử dụng đất ổn định lâu dài thì giá đất cao; thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn. Còn câu chuyện quản lý đối có 1 số nhà đất đa công năng thực sự rất dễ làm. Cái chính là phải chính thức thừa nhận khái niệm “nhà đất đa công năng” này trong pháp luật và có 1 sốh giải đáp tiến hành khung pháp luật hiện hành”, ông Võ nhấn mạnh.

Còn ông Luis Mesquita de Melo, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Pháp chế Asian Coast Development Ltd thì nhận định, chẳng thể có khái niệm về khu nghỉ dưỡng phù hợp nếu không có hệ thống pháp lý, khung pháp lý rõ ràng.

Theo ông này, condotel chỉ là 1 trong rất nhiều mô hình nhà đất, tương tự như time sharing. Muốn thành công, Việt Nam phải có khung pháp lý hoàn chỉnh để làm việc. Không cần sáng tạo ra phân phốih xe nữa, chỉ cần tham khảo 1 số phân khúc khác đã từng trải qua điều này để học hỏi, áp dụng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *