Lấn sông Hàn phân lô bán nền

Một dự án nhà đất lấn sông Hàn để làm khu thành phố đang gây bức xúc dư luận Đà Nẵng. Người dân lo ngại việc lấn sông sẽ gây nên hệ lụy, nhưng chính quyền thì bảo “không ảnh hưởng gì”!

Dự án Marina Complex lấn bờ tây sông Hàn có qui mô lớn ngay cửa sông – Ảnh: TẤN LỰC

Đó là dự án Marina Complex (dự án nhà đất và bến du thuyền) ở bờ đông sông Hàn, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Hiện dự án đang san ủi, làm kè đổ đất lấn bờ sông xây villa để phân phối. Dự án do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng và Công ty CP Tập đoàn VN Đà Thành hợp tác đầu tư.

Lấn sông Hàn ngay ở cửa sông

Chủ đầu tư dự án Marina Complex cho biết dự án này gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 78 căn villa mặt các con phố sông Hàn có qui mô từ 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2. Tại đấy còn có 2 tòa tháp căn hộ chung cư, khách sạn và bến du thuyền ngay trước mặt dự án có hơn 1ha mặt sông và qui mô mặt nước rộng lớn.

Ngoài ra, Công ty Đất Xanh Đà Nẵng (đơn vị phân phối dự án) cho biết trong khu vực dự án Marina Complex sẽ có hệ thống bãi đỗ xe qui mô 1ha, hệ thống nhà hàng, Clubhouse ngay mặt sông và bến du thuyền…

Hiện dự án lấn sông Marina Complex đã đổ xong bờ kè. Diện tích lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn dao động trăm mét đã được đất đá lấp đầy, xe ben nối đuôi nhau ngày đêm đổ đất đá san lấp mặt bằng thi công.

Một người dân sống gần đây lo lắng việc đổ đất lấn sông làm khu dân cư, villa, thương mại Marina Complex ngay địa điểm cửa sông có gây ảnh hưởng dòng chảy sông Hàn hay không, đặc thù là trong mùa lũ lụt hiện vẫn chưa biết thế nào. Đồng thời, người dân cũng rất bức xúc dự án này thi công sẽ ảnh hưởng phong cảnh bờ tây sông Hàn, rồi rào lại thành 1 khu biệt lập khiến người dân không được tiếp cận bờ sông Hàn, hưởng thụ một số dịch vụ công cộng.

Chuyên gia về thủy lợi Huỳnh Vạn Thắng – nguyên phó giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng – cho rằng việc lấn sông thi công công trình cần phải tính toán tác động về dòng chảy, địa chất, sạt lở, bồi lắng… dòng sông cẩn trọng. Đặc biệt là sông Hàn chảy ngang nội thành Đà Nẵng, giữa hai vùng dân cư đông đúc nên rất quan trọng, dự án Marina Complex lại thi công nhà ở, villa, công trình có lưu trú trên đây nên phải tham khảo cẩn trọng hơn.

“Về qui định thủy lợi, khi đổ đất lấn dòng sông Hàn ở địa điểm cửa sông sẽ làm hạn chế dòng chảy, khi mưa lũ thì lưu lượng nước thoát từ đầu nguồn ra vịnh Đà Nẵng sẽ thấp đi do lòng sông Hàn bị hẹp lại, bởi thế nước lũ trên một số vùng thượng nguồn sẽ ngập cao hơn, thoát lâu hơn trước đấy” – ông Thắng nói.

Phần dự án lấn sông nhìn từ Google Map

Lấn cửa sông, không ảnh hưởng!?

Trước một số ý kiến về việc dự án Marina Complex lấn sông Hàn phân lô phân phối nền, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có công văn trả lời. Theo Sở Xây dựng, để hướng dòng chảy nhằm không gây sạt lở khu vực hạ lưu sông Hàn, ngay từ thời Pháp thuộc, ở khu vực giai đoạn này là dự án nhà đất và bến du thuyền Đà Nẵng về phía Mân Quang đã thi công kè đá.

Qua hằng năm, TP chỉ đạo một số đơn vị gia cố tuyến kè đá này có mục đích đảm bảo an toàn cho dao động 500.000 người dân ở một số khu thành phố Mân Quang, khu dân cư làng cá Nại Hiên Đông, chống sạt lở bờ sông, bảo vệ một số công trình thiết kế, lịch sử, công trình công cộng và cơ sở hạ tầng (các con phố Trần Hưng Đạo và các con phố Lê Văn Duyệt chạy dọc sông, mố cầu Thuận Phước, một số nhà máy chế biến thủy hải sản…).

Ngoài ra, Sở NN&PTNT đã chủ trì, phối hợp có một số đơn vị khảo sát điều kiện địa hình, địa chất, nghiên cứu kỹ dòng chảy sông Hàn vào một số mùa… và lấy ý kiến của một số đơn vị liên quan (có ý kiến thống nhất của Bộ NN&PTNT) để quy hoạch tuyến đê, kè Mân Quang đoạn nối tiếp đê, kè Bạch Đằng Đông, quận Sơn Trà.

“Có thể khẳng định rằng dự án nhà đất và bến du thuyền Đà Nẵng không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc thù là trong mùa lũ lụt. Theo đây, phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè sông Hàn trở vào trong có mục đích chống sạt lở bờ sông, bảo vệ công trình thiết kế, lịch sử, công trình công cộng và cơ sở hạ tầng hai bên bờ sông Hàn, không ảnh hưởng tới bờ kè đá đã được thi công và gia cố hằng năm. Do đây, có thể khẳng định rằng dự án nhà đất và bến du thuyền Đà Nẵng không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc thù là trong mùa lũ lụt” – công văn trả lời của Sở Xây dựng.

Dự án điều chỉnh 5 lần theo yêu cầu của chủ đầu tư

Theo thông tin Tuổi Trẻ có được, hồ sơ dự án đã được điều chỉnh 5 lần có rất nhiều nội dung điều chỉnh, một số lần điều chỉnh đều xuất phát từ yêu cầu của chủ đầu tư có mục đích nhằm thu lợi cao hơn từ dự án.

Về đấu giá quyền sử dụng đất, UBND TP Đà Nẵng đã không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của điều 58 Luật đất đai và nghị định 61 của Chính phủ, không tuân thủ quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất.

Về xác định giá đất theo thỏa thuận ngày 29-8-2008, được ký kết giữa UBND TP Đà Nẵng có Vinacapital Investments Limited thì giá đất là 6,5 triệu đồng/m2 đất ở. Điều đáng nói là đến năm 2014 chủ đầu tư mới có văn bản yêu cầu xác định giá đất thì TP mới xác định giá đất. Theo thông báo từ Cục Thuế Đà Nẵng, sau đây qui mô đất ở mà doanh nghiệp này phải nộp là 171 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm ở dự án

Theo chọn lọc việc phê duyệt tổng mặt bằng chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án nhà đất và bến du thuyền Đà Nẵng, qui mô đất ở được xác định là 48.914m2. Tuy nhiên, theo thông báo nộp tiền sử dụng đất của Cục Thuế Đà Nẵng thì xác định qui mô đất ở phải nộp tiền sử dụng đất là 47.867m2.

Theo kết luận do ông Bùi Ngọc Lam – phó tổng Thanh tra Chính phủ – ký ngày 18-3-2019, việc giao đất dự án này có sai phạm. Cụ thể là chưa kịp thời xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối có qui mô đất tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch thi công chi tiết là 1.047m2 đất ở.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *