Lập điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ

UBND TPHCM vừa giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp có UBND huyện Cần Giờ tìm hiểu đề xuất trong quá trình lập những đồ án quy hoạch phân khu mật độ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy.

UBND TPHCM sẽ báo cáo HĐND TPHCM trong phiên họp gần nhất về công tác triển khai ý tưởng lập quy hoạch phân khu mật độ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu huyện Cần Giờ song song có quá trình tìm hiểu điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM.

Trước đấy, UBND TPHCM cũng đã chấp thuận triển khai ý tưởng lập quy hoạch phân khu mật độ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Theo đấy, việc lập quy hoạch cần chắc chắn những đề nghị như: tôn trọng ý tưởng phương án của đơn vị giải đáp đoạt giải về cấu trúc thành thị, giữ nguyên cơ cấu sử dụng đất thực trạng theo phương án đề xuất về mật độ đất rừng, sông, rạch, đất nông nghiệp… để chắc chắn phát triển “Cần Giờ là thành thị sinh thái thế hệ thứ hai” như ý tưởng chủ đạo của phương án đoạt giải.

Phát triển cân bằng, cung cấp những đề nghị bảo tồn hệ sinh thái của khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, tuân thủ những đề nghị và qui định căn bản của ý tưởng quy hoạch đã được duyệt.

UBND TPHCM cũng lưu ý không tìm hiểu đề xuất quy hoạch tuyến cầu vượt biển kết nối Cần Giờ có Vũng Tàu.

UBND huyện Cần Giờ cho biết nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch lần này có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặt du lịch, dịch vụ lên danh tiếng sau đấy mới tới nông nghiệp. Theo đấy, huyện có rất nhiều điểm đặc biệt để phát triển du lịch, như là huyện ven biển duy nhất của TPHCM có chiều dài bờ biển đến 23km, hơn 20.000ha qui mô mặt nước sông – kênh – rạch, 330.000ha qui mô rừng ngập mặn, có di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác…, nhưng bao năm qua vẫn chưa khai thác hết tiềm năng.

Vì thế, UBND huyện Cần Giờ rất mong muốn những chuyên gia cũng như sở, ngành sẽ có nhiều ý kiến, ý tưởng cho đồ án quy hoạch điều chỉnh lần này, cũng như những kiến trúc cơ sở để cải tạo bộ mặt huyện, phát triển kinh tế – xã hội Cần Giờ, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Theo quy hoạch phát triển Vùng kinh tế TPHCM, Cần Giờ là 1 trong số những thành thị vệ tinh. Sở QH-KT cho hay tinh thần điều chỉnh quy hoạch lần này, ngoài thành thị Bình Khánh đã được xác định trong quy hoạch cũ, sẽ phát triển thêm thành thị đặc biệt ở Cần Thạnh – đấy cũng là điểm nhấn chính của quy hoạch vì có dự án lấn biển và ngành du lịch, dịch vụ sẽ chủ yếu tập trung ở đấy.

Về giao thông kết nối, Cần Giờ nhữngh trọng điểm TPHCM dao động 50km, hiện đã có tuyến các con phố Rừng Sác nối thành thị Bình Khánh đã đi vào hoạt động có thành thị chuẩn bị Cần Thạnh. Mới đấy, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương thi công cầu Bình Khánh nối quận 7, Nhà Bè có Cần Giờ. Như vậy, việc phát triển ở Cần Giờ cũng sẽ giúp giãn dân, “hạ nhiệt” cho vùng nội thành đang quá tải về hạ tầng kỹ thuật – xã hội do dân số tăng mau chóng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *