Lo đô thị Huế biến dạng

Đồ án thiết kế đô thị 3 tuyến đường trọng điểm TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đang gây ra nhiều tranh luận mà theo giới chuyên gia là sẽ khiến cho Huế bị biến dạng

Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết hồ sơ tổng hợp ý kiến góp ý đồ án thiết kế đô thị (TKĐT) các trục đường Lê Lợi – Hùng Vương – Nguyễn Huệ nằm ở trọng điểm TP Huế với tổng chiều dài 5,8 km, đang được đơn vị giải đáp hoàn chỉnh để báo cáo UBND tỉnh.

Xây dựng “tam giác” sầm uất

Đồ án trên do Viện Nghiên cứu thiết kế đô thị thuộc Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) thực hiện. Ông Hoàng Hải Minh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết mục tiêu và ý nghĩa của đồ án nhằm cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch phân khu trọng điểm phía Nam TP Huế.

Theo đồ án, tuyến đường Lê Lợi sẽ hình thành trọng điểm dịch vụ du lịch cung cấp nguyên tắc khi TP Huế trở thành trọng điểm giao lưu kinh tế và đô thị lễ hội. Theo đó, sẽ tổ chức không gian kiến trúc phong cảnh khu vực cửa ngõ quyến rũ, ấn tượng. Cụ thể, ở đoạn giao nhau từ đường Phan Bội Châu đến đường Hà Nội có tính chất văn hóa, giáo dục, y tế, kiến trúc sẽ dựa trên cơ sở bảo tồn, tôn tạo một số công trình kiến trúc có giá trị. Trong đó, đáng chú tâm là trụ sở của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ trở thành bảo tàng nghệ thuật.

Đoạn từ đường Hà Nội – Đội Cung có tính chất dịch vụ – du lịch, giáo dục với việc biến 6 trụ sở làm việc của các hội, ngành tại đó thành các khối khách sạn 5 sao, cao 9 tầng. Còn đoạn từ đường Đội Cung đến Đập Đá, mục tiêu là tạo dựng hình ảnh đoạn phố sầm uất có một số vận hành dịch vụ du lịch phong phú. Đối với khách sạn Hương Giang, Century nằm bên sông Hương, có 2 phương án kiến trúc, trong đó phương án thứ nhất là tạo hình công trình hợp khối, cao từ 10 – 12 tầng.

Đường Hùng Vương cũng được đưa ra 2 phương án thiết kế, trong đó phương án 1 có tính chất công trình dịch vụ, thương mại văn phòng, nhà ở nhằm biến nó trở thành tuyến phố năng động, tiên tiến. Đường Nguyễn Huệ chia ra làm 4 phân đoạn để trở thành tuyến phố thương mại, dịch vụ sôi động, ấn tượng, quyến rũ. Một số trụ sở làm việc ở các con phố này sẽ được di dời, nhường đất xây dựng các khách sạn 4-5 sao, nhà phố thương mại phục vụ du lịch hoặc công trình dịch vụ – thương mại – văn phòng với hình thức kiến trúc tiên tiến.

Theo đồ án, trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ thành bảo tàng nghệ thuật

“Họ chẳng hiểu gì cả!”

Theo đánh giá của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, đồ án đang trong GĐ thi công ý tưởng sơ bộ nhưng chất lượng khá tốt, có nhiều ý tưởng đột phá. Sau khi được phê duyệt, đồ án sẽ là căn cứ để thi công chỉnh trang, phát triển thành thị và sớm phát triển một số trục các con phố trở thành địa điểm du lịch, thương mại sầm uất của TP Huế.

Dù vậy, giới chuyên gia lại lo ngại đồ án này sẽ khiến cho Huế bị biến dạng. KTS Huỳnh Quang, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, phân tích đồ án này chưa được nghiên cứu thấu đáo. “Xem đồ án thấy họ thay đổi, yêu cầu hiện đại, hoành tráng, chứng tỏ họ chẳng hiểu gì cả về đô thị Huế. Họ không hiểu về quy hoạch. Thay đổi quy hoạch đã khống chế rồi là không thể, phải tuân thủ quy hoạch phía Nam TP Huế mà Thủ tướng đã phê duyệt. Trước đó, việc cho phép nâng chiều cao khách sạn Century từ 4 tầng lên 6 tầng đã bị phản ứng, bây giờ muốn nâng khách sạn này với khách sạn Hương Giang lên 10-12 tầng, hình khối là không đúng với quy hoạch đã được duyệt” – ông Quang thẳng thắn.

Mặt khác, ông Quang cho rằng ở 3 tuyến đường này quỹ đất cũng không nhiều, đặc biệt là ở đường Lê Lợi có chỉ vài trụ sở nhà nước có diện tích hẹp. “Quỹ đất hẹp nên tôi cho rằng nên thu hút những loại hình kinh doanh đẳng cấp nhất mới có hiệu quả. Nhà tư vấn cũng chỉ nên gợi ý thôi, đừng đi vào cụ thể mà hãy để nhà đầu tư tự có định hướng kinh doanh” – KTS Huỳnh Quang lưu ý thêm.

Di dời 111 trụ sở công để tạo quỹ đất

HĐND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa thông qua nghị quyết về phương án “Bán tài sản trên đất, mua phân phối quyền sử dụng đất” đối có 111 trụ sở, cơ sở vận hành sự nghiệp dôi dư sau khi sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Trong đó có 24 cơ sở nhà, đất thuộc quyền quản lý cấp tỉnh được đưa vào phương án phân phối, mua phân phối lần này với 5.478 m2 đất và 30.835 m2 nhà nằm ở các khu “đất vàng” đường Lê Lợi, Lê Quý Đôn, Hùng Vương, Nguyễn Huệ… thuộc trọng điểm TP Huế. Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định tỉnh muốn tạo các địa điểm thuận lợi nhất từ một số khu “đất vàng” này nhằm lôi kéo đầu tư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *