Lo ngại nhà chung cư sở hữu lâu dài

Theo nhiều chuyên gia, nên quy định có chung cư có thời hạn, vì vừa giúp chi phí chung cư rẻ, vừa có thể thuận lợi hơn trong sửa chữa hoặc xây mới khi hết thời hạn.

Tâm lý người mua bất động sản vẫn thích sản phẩm có lâu dài

Cả nước hiện có hơn 1.500 chung cư cũ xuống cấp cần cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới đang gặp phải bế tắc do không đạt được đồng thuận giữa người dân có chủ đầu tư, chính quyền địa phương. Việc chung cư có lâu dài cũng là 1 trong một vài tác nhân khiến công đoạn này chậm hơn.

Khi nào hết hạn sử dụng?

Sự chậm trễ cải tạo, xây mới lại nhiều toà chung cư cũ đang phát triển thành bức thiết hơn bao giờ hết, vì thường ngày người dân sống trong lo âu, căn nhà mà họ đã gắn bó từ một vài năm 1960 không biết sập xuống khi nào.

Đây cũng là câu chuyện cho một vài hộ dân sống ở một vài khu chung cư thi công sau năm 2000 nhìn vào, bởi trong quá trình sử dụng gần 20 năm đã ít nhiều xuống cấp. Nhiều người dân ở một vài khu thành phố này băn khoăn: liệu đến khi một vài toà nhà hết hạn sử dụng có thể được cải tạo hoặc thi công lại mới?

Theo một vài chuyên gia, chưa có cơ quan, đơn vị nào tính đến việc này, vì xây cứ xây, ở cứ ở, còn bao giờ hết hạn thì cũng… chưa biết!

Trên thực ở, căn hộ cao tầng có lâu dài sẽ đắt hàng hơn có có thời hạn 50 năm. Đơn cử như 1 số dự án có thời hạn 50 năm trên các con phố Phạm Hùng, chất lượng tốt, kiến trúc đẹp chỉ có giá 25 triệu đồng/m2, nhưng phân phối hàng rất chậm. Trong khi đó, cộng 1 địa điểm nhưng dự án bên cạnh có lâu dài có giá lên tới 35-40 triệu đồng/m2.

Trước đó, ở 1 cuộc hội thảo ở Tp.HCM, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp doanh nghiệp TNHH CBRE Việt Nam, cho biết thời gian qua, có nhiều sản phẩm trỗi dậy thay thế cho BDS (bất động sản) có lâu dài. Dù vậy, sản phẩm phân khúc đón nhận nhiều nhất là sản phẩm có lâu dài hoặc lâu dài. Tâm lý người mua bất động sản ở Việt Nam rất thích sản phẩm có lâu dài, nên sức tiêu thụ trên phân khúc cao.

Cách đó vài năm, Bộ Xây dựng từng đề xuất thời hạn có chung cư chỉ nên là 50-70 năm, nhưng không nhận được sự ủng hộ của người dân. Nguyên nhân là người mua nhà luôn muốn có chung cư lâu dài như nhà đất. Người dân tỏ ra lo lắng sẽ trắng tay sau khi hết thời gian sử dụng, dù đã bỏ tiền tỷ ra mua nhà.

Gs. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho biết khi ban hành Luật Nhà ở 2014, cơ quan soạn thảo đã đề xuất thời hạn có đất chung cư là có có thời hạn sẽ có tác dụng tôn tạo, sửa chữa chung cư…, nhưng Quốc hội không chấp nhận và cho rằng đất chung cư cũng là vô thời hạn. Do đó, nói rằng đất ở có thời hạn càng khó hơn.

Điểm khác biệt lớn nhất là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một vài căn hộ cao tầng chung cư có thời hạn sử dụng được ấn định là 50 hoặc 70 năm thay vì sử dụng “lâu dài” như một vài chung cư khác. Bên cạnh đó, giá chung cư có có thời hạn thường thấp hơn chung cư có lâu dài cộng khu vực.

Sửa chính sách phân phối hàng

Theo một vài chuyên gia, thay vì có lâu dài đang là hiện trạng ở một vài chung cư giai đoạn này, việc quy định thời hạn sử dụng chung cư (50-70 năm) vừa giúp giá chung cư rẻ và việc sửa chữa hay xây mới tòa chung cư khi hết thời hạn dễ làm hơn.

Chia sẻ về thực ở trên địa cầu, bà Dung cho biết phân khúc vẫn có cả có lâu dài và có có thời hạn. Có tới hơn 70 quốc gia trong 220 quốc gia trên địa cầu quy định căn hộ cao tầng để phân phối có thời hạn, không có loại hình nào có lâu dài.

Đơn cử như Singapore, người dân chỉ được có lâu dài hoặc 99 năm; ở Philippines, toàn bộ một vài dự án chỉ được có 50 năm. Ở Trung Quốc, đối có căn hộ cao tầng phân phối để ở chỉ được có tối đa 70 năm.

Gs. Đặng Hùng Võ đánh giá chung cư cần thiết có có thời hạn, bởi việc xử lý một vài chung cư khi hết niên hạn sử dụng là vấn đề cực kỳ khó. Nếu có chung cư có thời hạn, lợi ích Thứ nhất là việc cải tạo chung cư sẽ được giải quyết rất dễ làm: hết hạn, người dân sẽ chuyển đi nơi khác.

Hơn nữa, khi có thời hạn, chủ đầu tư sẽ phân phối chung cư theo giá trị thi công, giá chung cư rất rẻ. Bên cạnh đó, nhà chung cư sẽ đúng nghĩa là được xây chỉ để cho thuê, nếu ai muốn có lâu dài thì mua nhà đất.

“Tuy nhiên, khi thông qua Luật Nhà ở 2014, nhiều người phản đối quy định chung cư có thời hạn, nên vấn đề giải quyết như thế nào khi chung cư hết hạn sẽ nan giải”, ông Võ nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, cho rằng việc chung cư hết niên hạn là bài toán của tương lai, khi đó sẽ có một vài chính sách phân phối hàng mới để xử lý. Khi hết hạn, tập thể cư dân sẽ là chủ có, cư dân có quyền xây theo ý mình và theo quy hoạch. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân không có tiền, dẫn đến như chung cư cũ giai đoạn này, khi hết niên hạn, chung cư xuống cấp nghiêm trọng thì phải thi công lại, Nhà nước kêu gọi chủ đầu tư mới đứng ra làm.

Thực tế, giai đoạn này, nhiều khu chung cư thi công từ đầu một vài năm 2000 đang có dấu hiệu xuống cấp, một vài khu này không có quỹ bảo trì 2% nên việc sửa một vài hỏng hóc nhỏ cũng gặp khó.

Tuy nhiên, sự việc vào thế “đã rồi”, bởi thế ngay từ bây giờ, một vài nhà quản lý, chính quyền địa phương cần đưa ra chính sách phân phối hàng cho một vài dự án chung cư: thời điểm nào sẽ hết niên hạn sử dụng; đồng thời quy định lại có có thời hạn có một vài dự án dự tính hình thành trong tương lai, tránh vào vết xe đổ chung cư từ thế kỷ trước còn tồn ở.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thời báo kinh doanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *