‘Loạn’ chung cư cao tầng ở Hà Nội

Một số chuyên gia cho rằng 1 vài nguyên tắc siết chung cư cao tầng giai đoạn này còn thiếu và cần có 1 vài nguyên tắc bổ sung dẫn đến hiện trạng nhà cao tầng đua nhau thi công.

Chung cư cao tầng bủa vây Hà Nội

Khu vực tuyến các con phố Hoàng Minh Giám, Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến, nơi tập trung thành phố Trung Hòa – Nhân Chính, tỷ lệ thi công của 1 vài toà nhà cao tầng có tốc độ chóng mặt.

Tuyến các con phố Lê Văn Lương, Tố Hữu là 1 trong các nơi có tỷ lệ tòa nhà chung cư cao tầng cao nhất Hà Nội, vào các giờ cao điểm, 1 vài phương tiện tham dự giao thông nhích từng mét 1.

Tại tuyến các con phố vành đai 3 của Hà Nội có nhiều cao ốc đã đưa vào sử dụng như dự án Thăng Long number 1 (40 tầng), Ecogreen City (35 tầng), khu thành phố Kim Văn – Kim Lũ gồm 5 tòa chung cư cao từ (36-45 tầng), khu chung cư Vinaconex 1 (22- 27 tầng). Sắp tới đây, hàng chục toà cao ốc 30-40 tầng cũng sắp đưa vào sử dụng báo hiệu hiện trạng kẹt xe khủng khiếp Bên cạnh đây.

Trong 4 quận nội đô, dọc tuyến các con phố Kim Mã, Giảng Võ 1 số toà chung cư cao từ 30 tầng trở lên cũng sắp đưa vào sử dụng sẽ khiến cung các con phố này ken nghẹt người.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, các nguyên tắc cụ thể về phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô Hà Nội đã được cơ quan quản lý ban hành từ nhiều năm qua. Trong đây, Quy chuẩn XDVN (QCXDVN 01:2008/BXD) là quy chuẩn quan trọng nhất liên quan đến kiểm soát phát triển nhà cao tầng như quy chuẩn về tỷ lệ thi công, tầng cao, giao thông, bãi đỗ xe…

Tuy nhiên, QCXDVN 01:2008/BXD đã không còn hệ số sử dụng đất, 1 vài quy định ép buộc về tỷ lệ dân số thì không rõ. Điều này đặt ra các kẽ hở luật pháp khi thực hiện thi công 1 vài công trình cao tầng sau này.

Thực tế cho thấy, đã có hiện trạng “bùng nổ” thi công 1 vài công trình cao tầng hỗn hợp ở khu vực trọng điểm nội đô của 1 vài thành phố. Do vậy, cần có thêm 1 vài tìm hiểu tính toán quy định rõ 1 vài chỉ tiêu – tiêu chí có loại hình công trình cao tầng này.

Điển hình như chung cư Pacific Place Hà Nội (83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, cao 18 tầng có 16.500m2 văn phòng hạng A, 179 căn hộ chung cư đẳng cấp, 64.000m2 dành cho 1 vài cửa hàng dịch vụ); chung cư Kinh Đô Building (93 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng), cao 29 tầng gồm văn phòng, cửa hàng và chung cư.

Áp dụng hệ số sử dụng đất

Đại diện Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam cho biết, để tháo gỡ các bất cập này, trước tiên có chính quyền, việc chấp thuận vị trí thi công sẽ chọn lọc mục đích sử dụng đất ở vị trí đây.

Đây cũng là bước chọn lọc 1 vài chỉ tiêu căn bản về quy hoạch và kiến trúc công trình như tỷ lệ thi công, chiều cao công trình và 1 số đề nghị khác được nêu trong văn bản chấp thuận vị trí thi công.

“Ngoài quy chuẩn về tỷ lệ cây xanh, nguyên tắc tầng cao về giao thông thành phố… giai đoạn này, chúng ta mới chỉ quan tâm đến tỷ lệ thi công, mà chưa quan tâm hệ số sử dụng đất”, vị đại diện này nói.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng để hạn chế nhà cao tầng thì cần phải hạn chế sự tăng thêm dân số cơ học vào nội đô.

Theo đây, khi cải tạo thi công chung cư cũ, dự án tiểu khu thành phố cần chú trọng thi công đồng bộ khu vực đây có 1 vài văn phòng, công trình phục vụ công cộng như nhà trẻ, mẫu giáo, chợ….

Thêm nữa, để kiểm soát dân số ở khu vực đây bằng việc chỉ phân phối, cho thuê đối có các đối tượng có hộ khẩu thường trú ngay ở quận, huyện đây và cộng lắm là ngay quận bên cạnh.

Xét ở góc độ quy hoạch, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng các vấn đề giai đoạn này của nhà cao tầng khu vực nội đô Hà Nội lại không nằm ở khâu quy hoạch, mà do các bất cập trong khâu thực hiện quy hoạch và quản lý phát triển theo quy hoạch.

Đó là hiện trạng điều chỉnh cục bộ trong quá trình thực hiện. Bởi trong Quy chuẩn thi công năm 2008 đã không đề cập đến chỉ số hệ số sử dụng đất (tổng sàn/ tổng diện tích đất), mà chỉ kiểm soát chiều cao và tỷ lệ trong phát triển nhà cao tầng. Việc bỏ hệ số là bỏ ngưỡng chặn trên nên 1 số công trình không bị hạn chế về chiều cao. Đây cũng là lí do dẫn đến sự tăng thêm dân số, sức ép lên hạ tầng.

Ngay bây giờ, cơ quan quản lý cần rà soát lại quy hoạch khu vực nội đô lịch sử và khoanh vùng, cấm tuyệt đối thi công ở các khu vực cần bảo tồn như phố cổ, phố cũ, khu vực hồ Tây, hồ Gươm, Thành cổ…

“Cần quy định rõ các khu vực cho phép xây nhà cao tầng và phải ứng dụng hệ số sử dụng đất để khống chế sự phát triển. Riêng đối có khu vực nội đô mở rộng cần đề nghị thực hiện theo quy hoạch chi tiết và kiến trúc thành phố”, ông Chiến đề xuất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VNmedia

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *