Loay hoay nhà ở xã hội

Nhu cầu lớn, nguồn cung thiếu hụt nhưng ở nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) lại đang xảy ra nghịch lý mở phân phối hàng chục lần vẫn ế.

Dự án NƠXH AZ Thăng Long ở huyện Hoài Đức sau 11 lần mở phân phối, đến nay chủ đầu tư mới phân phối được 475 căn.

Dự án NƠXH Bamboo Garden của CEO Group ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) sau 20 lần mở phân phối mới căn bản hết hàng trong khi giá nhà chỉ từ 600 triệu đồng/căn.

Các dự án gặp khó

Dự án NƠXH ở ô đất 5.B2, xã Đông Hội, huyện Đông Anh do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư cũng cộng cảnh ngộ. Với tổng số 504 căn hộ chung cư, sau 7 lần mở phân phối chủ đầu tư mới phân phối được 228 căn.

Hay Dự án NƠXH AZ Thăng Long ở huyện Hoài Đức do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư có tổng số 1.496 căn, sau 11 lần mở phân phối, đến nay chủ đầu tư mới phân phối được 475 căn.

Ông Bùi Viết Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết, lý do khiến dự án của ông vẫn ế sau gần chục năm chủ yếu do nguồn vốn ưu đãi không có. “Phân khúc NƠXH còn gặp nhiều gặp khó vì chủ đầu tư và bạn đều không được vay”.

Còn thực ở, 1 lý do không hề nhỏ dẫn đến hiện trạng trên là do giá NƠXH đang quá cao, vượt quá lương của 1 bộ phận người lương thấp.

Đơn cử, theo khảo sát của phóng viên DĐDN, giá nhà ở xã hội ở Đại Mỗ (Nam Từ Liêm) hiện có giá theo phê duyệt tạm tính của chủ đầu tư: Trung bình dao động 19,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm chi phí bảo trì), trong khi các dự án khá giá cũng dao động từ 15 – 18 triệu đồng/m2.

Trong khi trước đây, khi nhà ở xã hội được vay gói 30.000 tỷ đồng, NƠXH không vượt quá mức giá 15 triệu đồng/m2.

Lời giải cho bài toán đặt ra

Theo kết quả kiểm toán chương trình NƠXH vừa được Kiểm toán nhà nước ra mắt, ở Hà Nội, trong GĐ 2016 – 2020, chuẩn bị có 15 dự án NƠXH được thi công, đã đi vào vận hành nhưng đến nay chưa có dự án nào đã đi vào vận hành.

Trong đây, 2/15 dự án chưa triển khai thi công; 7/15 dự án chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận dự án đầu tư; 2/15 dự án dừng triển khai; 3/15 dự án đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại.

Thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 1/2020 trên địa bàn cả nước đã đã đi vào vận hành 207 dự án NƠXH, diện tích thi công dao động hơn 85.810 căn, đang triển khai 220 dự án có diện tích thi công dao động 179.640 căn.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Học viện Tài Chính, các chính sách phân phối hàng ưu đãi cho các công ty tham dự phát triển dự án NƠXH chưa quyến rũ; Vị trí của dự án chưa chắc chắn hạ tầng; Sự hỗ trợ về vốn, tín dụng cho cả chủ đầu tư và người mua nhà chưa đủ…

Để sớm giải quyết căn cơ bài toán phát triển NƠXH, ông Thịnh đưa ra 1 số biện pháp: Đầu tiên, cần phải cách tân biện pháp lập kiến trúc, quy hoạch các khu vực thi công NƠXH vừa chắc chắn nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và có cơ sở hạ tầng tương xứng nhau.

Thứ hai, các chính sách phân phối hàng của nhà nước phải đủ để chắc chắn ích lợi của công ty nhận thi công các chung cư giá rẻ, NƠXH. Cần cách tân cách tư duy, kiến trúc chính sách phân phối hàng về thi công chung cư giá rẻ hoặc NƠXH kèm có chính sách phân phối hàng hỗ trợ tài chính.

Thứ ba, cần có quy định cụ thể hơn, gắn chặt ích lợi, nghĩa vụ của các người liên quan, cụ thể, tỉ mỉ, buộc thực thi đúng, giám sát công khai, minh bạch từ xét duyệt dự án và đối tượng được mua NƠXH… Tiến tới có thể tiến hành các biện pháp số hóa để chắc chắn công khai, minh bạch các vận hành thi công NƠXH

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *