Long An: Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vi phạm xây dựng

Thời gian qua, hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Long An. Trong đây nổi cộm là 1 số dự án lớn ở một vài huyện trung tâm về công nghiệp – thương mại – dịch vụ của tỉnh.

Theo tài liệu từ Sở Xây dựng tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm 2019, thanh tra sở này đã kiểm tra nhiều công trình, dự án xây dựng và lập biên bản xử phạt hành chính có tổng số tiền 765 triệu đồng.

Các vi phạm chủ yếu như: Xây dựng công trình, hạ tầng không có giấy phép, chưa được cơ quan tính năng phê duyệt hay rao phân phối rầm rộ, nhận đặt cọc giữ chỗ khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh.

Tình trạng trên xảy ra nhiều ở một vài dự án khu dân cư, khu thành phố, đặc trưng là ở một vài huyện trung tâm về công nghiệp – thương mại – dịch vụ như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước.

Khu dân cư xây dựng gần xong hạ tầng mới bị phát hiện chưa có Giấy phép xây dựng.

Trong đây, một vài dự án lớn nhưng chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng trên đất lúa khi chưa được cấp phép; chưa thực hiện xong thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái an cư, chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất nhưng đã áp dụng san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng…

Có dự án, chủ đầu tư áp dụng xây dựng khi chưa có giấy phép, đổi tên thương mại không đúng có tên dự án được cơ quan tính năng phê duyệt…

Tất cả một vài dự án này, dù chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, nhưng đã được chủ đầu tư cộng một vài đơn vị phân phối quảng bá rầm rộ trên mạng và chuyển nhượng, nhận tiền từ bạn.

Sở Xây dựng tỉnh Long An đề nghị chủ đầu tư một vài dự án nhà đất thực hiện nghiêm một vài quy định pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà đất trong quá trình thực hiện dự án.

Theo Sở Xây dựng Long An, chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn, mở phân phối dự án khi đủ điều kiện quy định ở Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản, Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của Luật Nhà ở và khi có thông báo đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh của Sở Xây dựng.

“Tất cả một vài trường hợp mở phân phối, kinh doanh, đặt cọc giữ chỗ ở dự án nhà đất hình thành trong tương lai khi chưa có thông báo cho phép phân phối của Sở Xây dựng đều không đúng quy định pháp luật”, Sở Xây dựng tỉnh Long An cảnh báo.

Do đây, để tránh rủi ro, bạn trước khi tham dự chuyển nhượng nhà đất hình thành trong tương lai cần nghiên cứu thật kỹ và có thể đề nghị chủ đầu tư, sàn chuyển nhượng công khai tài liệu về dự án.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *