‘Luật chồng luật’ khiến thị trường bất động sản ách tắc

Thị trường nhà đất có “độ trễ” nên nếu không có 1 vàih thức xử lý hiệu quả 1 vài vướng mắc, hiện trạng sụt giảm diện tích phân khúc sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Việc này dẫn đến 1 số công ty nhà đất gặp nhiều gặp khó, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản.

Thị trường nhà đất TP.HCM đang bị ách tắc – Ảnh: Phan Diệu

Theo số liệu Sở Xây dựng TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm 2019, số lượng dự án nhà ở đã đi vào hoạt động ở đô thị đã bị sụt giảm mạnh, chỉ có 17 dự án, có 111 ha và 12.453 căn hộ cao tầng.

Toàn đô thị cũng chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm dao động 83%. Đặc biệt, không có dự án được công nhận chủ đầu tư và chỉ 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm dao động 72%. Trong thời gian này, chỉ có 24 dự án được cấp phép thi công, giảm dao động 38% so có cộng kỳ năm 2018.

Thành phố cũng chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn có 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so có năm 2018.

Trong 9 tháng qua, 1 vài công ty thi công cũng bị sụt giảm dao động 30-50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp. Nhiều nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu phân phối hàng. Các công ty sản xuất thiết bị, chất liệu thi công gặp gặp khó trong khâu sản xuất và tiêu thụ khiến người lao động trong ngành này thiếu việc làm, giảm lương.

Nhận định về lý do khiến phân khúc nhà đất bị sụt giảm, ách tắc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết là do 1 số quy phạm pháp luật, Văn bản dưới luật thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ. Điều này dẫn đến vướng mắc, xung đột, gây ra vướng mắc, ách tắc trong quá trình ứng dụng pháp luật.

Cạnh đây, công tác thực thi pháp luật còn các mặt hạn chế và cũng do có phát sinh nhân tố rủi ro trong thi hành công vụ, nên đã xuất hiện hiện trạng 1 bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, công ty, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, 1 vài vướng mắc, gặp khó, ách tắc của công ty và phân khúc nhà đất chưa được tham khảo giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, 1 số công ty nhà đất chưa thật sự quan tâm đầu tư vào phân khúc phân khúc nhà ở rẻ tiền có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Do vậy, ông Lê Hoàng Châu yêu cầu UBND TP.HCM sớm báo cáo Chính phủ giải quyết vướng mắc đối có 1 vài dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất ở, để tháo gỡ gặp khó cho 1 vài công ty.

Chủ tịch Hiệp hội cũng yêu cầu sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở: “nhận chuyển quyền sử dụng đất (hoặc đất ở và 1 vài loại đất khác) thích hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai để thi công nhà ở thương mại” để thích hợp có Khoản (1.b) Điều 169 và Khoản 2 Điều 191 Luật Đất đai và chắc chắn tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

“Nếu hiện trạng này tiếp tục kéo dài, 1 vài ngân hàng thương mại có thể gặp gặp khó trong việc thu hồi nợ; đồng thời nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất và phân khúc nhà đất sẽ còn bị sụt giảm mạnh Bên cạnh đây”, ông Châu tiên liệu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Một địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *